Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tại sao nước Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm virus SARS-CoV-2?

Đây là lần đầu tiên thử nghiệm lây nhiễm có kiểm soát ở người được tiến hành với dịch bệnh Covid-19.
Mục lục

Vương quốc Anh có kế hoạch cố tình cho hàng chục tình nguyện viên trẻ khỏe mạnh lây nhiễm SARS-CoV-2 trong những tuần tới để tìm hiểu thêm về cách thức virus này ảnh hưởng đến con người và hiệu quả của các loại vắc-xin đang thử nghiệm. Đây là lần đầu tiên thử nghiệm lây nhiễm có kiểm soát ở người được tiến hành với dịch bệnh Covid-19. Hình thức thử nghiệm này đã được các cơ quan ở Anh thông qua và dự kiến, thử nghiệm sẽ bắt đầu vào giữa tháng Ba.

Tuy nhiên, nó đặt ra một số câu hỏi, bao gồm cả sự sẵn có của các "phương pháp điều trị" đáng tin cậy trong trường hợp những người tham gia mắc bệnh nghiêm trọng hay không.

Tại sao nước Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm virus SARS-CoV-2? - Ảnh 1.

Nghiên cứu thử nghiệm lây nhiễm ở người là gì?

Đó là một nghiên cứu về sự lây nhiễm có kiểm soát ở người, trong đó những tình nguyện viên khỏe mạnh được cố tình "thử thách" cho lây nhiễm virus.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nghiên cứu này có thể đặc biệt có giá trị để thử nghiệm vắc-xin vì người tham gia cần phải được tiêm chủng thử nghiệm để đánh giá hiệu quả và an toàn của họ, nhờ đó có khả năng tăng tốc sự phát triển của chủng ngừa. Các vắc-xin cũng có thể được so sánh cạnh nhau, hạn chế nhu cầu kiểm soát giả dược.

Các nghiên cứu thử thách ở người cũng có thể được sử dụng để thu thập thông tin về mầm bệnh, chẳng hạn như khả năng gây bệnh, các yếu tố khiến người ta có nguy cơ mắc bệnh và manh mối về cách cơ thể tạo ra miễn dịch để phản ứng với nhiễm trùng. Các nhà tổ chức nghiên cứu ở Anh cho biết loại nghiên cứu này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và cho các bệnh bao gồm sốt rét, thương hàn, tả, bệnh do norovirus và cúm.

Tại sao nước Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm virus SARS-CoV-2? - Ảnh 2.

Kế hoạch nghiên cứu của Vương quốc Anh là gì?

Theo một tuyên bố ngày 17/2 từ chính phủ Vương quốc Anh, có khoảng 90 người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 30 đang được tuyển dụng cho hai khía cạnh nghiên cứu.

Thứ nhất là kiểm tra các lượng virus khác nhau để xác định lượng virus nhỏ nhất cần thiết để gây nhiễm bệnh và tạo ra phản ứng miễn dịch. Các nhà tổ chức cho biết nghiên cứu sẽ giúp xác định các yếu tố ảnh hưởng đến cách thức lây truyền của virus, bao gồm cả cách một người bị nhiễm SARS-CoV-2 lây truyền phân tử virus vào môi trường.

Thứ hai, các loại vắc-xin Covid-19 được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm lâm sàng có thể được sử dụng cho các nhóm tình nguyện viên bị phơi nhiễm trước virus SARS-CoV-2. Điều này sẽ giúp xác định phản ứng miễn dịch cần thiết để bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm trùng tiếp theo, cũng như các loại vắc xin hiệu quả nhất.

Tại sao nước Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm virus SARS-CoV-2? - Ảnh 3.

Tổ chức nào thực hiện nghiên cứu?

Nghiên cứu trên được một nhóm bao gồm Lực lượng điều phối vaccine của chính phủ Anh, Cao đẳng Hoàng gia London, Quỹ Royal Free London NHS Foundation Trust và công ty nghiên cứu lâm sàng hVIVO phối hợp thực hiện.

Vương quốc Anh đang đầu tư 33,6 triệu bảng Anh (47 triệu USD) vào nghiên cứu này. Các tình nguyện viên sẽ được đền bù cho thời gian họ tham gia nghiên cứu. New York Times đưa tin, khoản thanh toán của họ cho việc bị cô lập trong khi lây nhiễm và cho các cuộc hẹn tái khám trong một năm sẽ là 4.500 bảng Anh (tương đương 8.287 USD).

Covid-19 đã khiến hơn 2,4 triệu người trên toàn cầu tử vong kể từ cuối năm 2019. Về mặt đạo đức, những người tình nguyện sẽ không bị ép buộc và sự đồng ý của họ được kiểm tra bởi các ủy ban đạo đức, Stanley Plotkin, một bác sĩ từ Doylestown, Pennsylvania, người đã giúp phát triển một loại vắc-xin chống lại virus rubella, và nhà đạo đức sinh học Arthur Caplan của Đại học New York đã viết trong một bài báo trên tạp chí Vaccine vào tháng 5.

Tại sao nước Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm virus SARS-CoV-2? - Ảnh 4.

Những biện pháp phòng ngừa nào đang được thực hiện?

Không có nghiên cứu nào là hoàn toàn không có rủi ro, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết an toàn là điều tối quan trọng. Chính phủ Anh cho biết, nghiên cứu mô tả đặc tính của virus sẽ sử dụng phiên bản SARS-CoV-2 đã lưu hành ở Anh từ tháng 3 năm 2020 và được chứng minh là có "nguy cơ thấp" ở những người trưởng thành trẻ khỏe mạnh.

Một nhóm chuyên gia "sẽ theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của virus đối với các tình nguyện viên và sẽ có mặt để chăm sóc họ 24h/ngày". Các nhà nghiên cứu đang hợp tác chặt chẽ với Bệnh viện Royal Free Hospital và Mạng lưới Chăm sóc Tích cực cho người trưởng thành North Central London để đảm bảo nghiên cứu sẽ không ảnh hưởng đến chăm sóc cho các bệnh nhân Covid-19 khác.

Theo tạp chí y khoa BMJ đưa tin vào tháng 10 thì tiêu chí dành cho những tình nguyện viên tham gia bao gồm không có tiền sử hoặc triệu chứng của Covid-19, không có bệnh lý nền và không có các yếu tố nguy cơ bất lợi đối với Covid-19 như bệnh tim, tiểu đường hoặc béo phì. Những người tham gia mắc Covid-19 sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus remdesivir của Gilead Sciences Inc ngay sau khi được xác định nhiễm bệnh.

Tại sao nước Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm virus SARS-CoV-2? - Ảnh 5.

Những mối quan tâm với nghiên cứu là gì?

Các mối quan tâm chính là nguy cơ đối với thanh niên khỏe mạnh do SARS-CoV-2 không thể được xác định đầy đủ và rằng không có liệu pháp điều trị Covid-19 nếu một người tình nguyện mắc bệnh cần điều trị.

Một nhóm cố vấn của WHO cũng bày tỏ lo ngại về khả năng mắc bệnh trầm trọng, bao gồm các biến chứng đông máu và thiếu các biện pháp khắc phục hiệu quả, đáng tin cậy để ngăn chặn căn bệnh này trong một báo cáo vào tháng 12. Một số nhà phê bình đã đưa ra lo ngại về khả năng ảnh hưởng lâu dài từ nhiễm trùng SARS-CoV-2.

Báo cáo của WHO cũng cảnh báo rằng các nghiên cứu thử thách lây nhiễm trên con người có thể dẫn đến hiểu sai và gây nhầm lẫn cho công chúng, dẫn đến gia tăng sự sợ hãi và do dự đối với vắc-xin - đặc biệt nếu một người tham gia bị ốm nặng hoặc tử vong.

Theo Bloomberg

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tai-sao-nuoc-anh-cho-phep-tinh-nguyen-vien-phoi-nhiem-virus-sars-cov-2-20210219093252759.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY