MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tái thông mạch não thành công cho bệnh nhân đột quỵ mới 17 tuổi

Bệnh nhân N.T.A.H. (nữ, 17 tuổi) đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) trong tình trạng nói khó và liệt hoàn toàn nửa người phải, méo miệng.
Mục lục

Tái thông mạch não thành công cho bệnh nhân đột quỵ mới 17 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân có thể đứng và đi lại sau can thiệp bằng thuốc tiêu sợi huyết. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám và các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 3. Tuy nhiên, bệnh nhân mới 17 tuổi, tuổi nhỏ hơn so với tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân (trên 18 tuổi) để được thực hiện chỉ định thuốc tiêu sợi huyết kèm theo tình trạng mất máu sinh lý do em đang trong thời gian kinh nguyệt.

Nếu không được can thiệp, gần như chắc chắn bệnh nhân sẽ phải chịu những di chứng nặng nề về vận động, ngôn ngữ, cả cuộc đời có thể phải gắn liền với xe lăn. Điều đó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến tương lai, cuộc sống của bệnh nhân sau này.

Đứng trước tính mạng và sự hồi phục của bệnh nhân, ban lãnh đạo Khoa Thần Kinh cùng bác sĩ trực đã khẩn trương hội chẩn, cân nhắc kỹ càng, thống nhất quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân.

Sau khi được sự đồng ý của gia đình và bệnh nhân, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc tiêu sợi huyết. Chỉ sau 15 phút dùng thuốc, cơ lực của bệnh nhân được cải thiện tốt, có thể cử động được nửa người phải. Khoảng thời gian sau đó, các triệu chứng được cải thiện tốt dần, bệnh nhân có thể đứng, tập đi lại và không gặp biến chứng nào.

Theo các bác sĩ, đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến cho vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Mỗi phút trôi qua, sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết. Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ có thể đưa đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…

Trước đây, đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao tuổi, nhưng ngày nay, đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động. Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong và tàn phế cao nhưng có thể phòng ngừa và điều trị được nếu có thói quen sống tích cực, lành mạnh, kiểm soát tốt các bệnh lý nền, yếu tố nguy cơ; phát hiện triệu chứng và nhanh chóng kịp thời đến các trung tâm y tế có khả năng điều trị.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tai-thong-mach-nao-thanh-cong-cho-benh-nhan-dot-quy-moi-17-tuoi-20210413094425087.chn)

Chủ đề liên quan:

bệnh nhân đột quỵ
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY