Tâm nguyện Chủ tịch Fidel:Hợp tác với Việt Nam chăm sóc sức khỏe ban đầu

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Marcia Cobas Riuz cho biết tâm nguyện của Chủ tịch Cuba Fidel Castro là mở rộng hợp tác với Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.
Mục lục

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam hoan nghênh đoàn Bộ Y tế Cuba tới thăm và làm việc với Bộ Y tế Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, hợp tác giữa Việt Nam-Cuba là mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Trình độ của các bác sĩ Cuba rất giỏi và Cuba là nền y tế hàng đầu trên thế giới theo mô hình XHCN, đặc biệt là hệ thống bác sĩ gia đình (BSGĐ) vững mạnh. Việt Nam đã học tập mô hình Cuba và đang xây dựng hệ thống BSGĐ tại Việt Nam. Việt Nam ủng hộ và muốn tăng cường thêm việc gửi bác sĩ Cuba sang Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Y tế Cuba Marcia Cobas Riuz

Thứ trưởng Marcia Cobas Riuz cho biết Đảng và Chính phủ Cuba ưu tiên phát triển hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Cuba mong muốn hợp tác với Việt Nam triển khai thí điểm chăm sóc sức khỏe ban đầu tại một số bệnh viện, đặc biệt là hợp tác phòng khám đa khoa nơi có nhiều khách du lịch tới Việt Nam. Bà cho biết, Cuba có nhiều kinh nghiệm và đã xây dựng trung tâm nhãn khoa trên khắp thế giới, giúp mổ và trả lại ánh sáng cho hơn 3 triệu người. Cuba có hợp tác y tế với 66 nước trên thế giới.

Thứ trưởng Y tế Cuba cho biết Cuba cũng mong muốn cập nhật lại bản Ghi nhớ hợp tác y tế đã ký với Việt Nam năm 2014 và mong muốn mở rộng hợp tác giữa Đại học Y khoa Cuba và Đại học Y Hà Nội.

Việt Nam mở rộng điều trị cho người nước ngoài và Việt kiều về nước chữa bệnh

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay y tế Việt Nam đang nâng cao chất lượng dịch vụ để giữ chân người dân chữa bệnh trong nước, không phải ra nước ngoài chữa bệnh. Ngoài ra, hiện nay, số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam cũng đông và nhu cầu khám chữa bệnh lớn, chưa kể rất nhiều Việt kiều từ Mỹ và Australia cũng quay trở về Việt Nam chữa bệnh vì giá rẻ, chất lượng tốt.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp Thứ trưởng Y tế Cuba Marcia Cobas Riuz

Vì vậy, các gói dịch vụ điều trị và chữa bệnh chất lượng cao ở các bệnh viện công lập đầu ngành hay bệnh viện tư, bệnh viện liên doanh với nước ngoài rất cần tuyển chuyên gia bác sĩ nước ngoài, trong đó ưu tiên bác sĩ Cuba. Ngoài ra, các phòng khám BSGĐ, Trung tâm y tế tuyến huyện (y tế cơ sở), nếu có bác sĩ Cuba về cũng rất khuyến khích.

Việt Nam hiện tại có 1600 bệnh viện công, 240 bệnh viện tư nhân. Hiện tại, số lượng bác sĩ ở Việt Nam là 9 bác sĩ/10 nghìn dân. Ở thành phố lớn, tỷ lệ này có thể cao hơn, 15,16, 18 bác sĩ/10 nghìn dân. Thực trạng thiếu bác sĩ ở vùng sâu vùng xa. Hầu hết bác sĩ giỏi đều tập trung ở các bệnh viện công lập lớn, ở các bệnh viện tư đa phần là các bác sĩ bệnh viện công lập đã về hưu làm việc.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Y tế Cuba Marcia Cobas Riuz

Hiện nay, nhiều bệnh viện đầu ngành mở cơ sở 2 như BV Việt Đức 2 ở Hà Nam, sắp tới sẽ là cơ sở 2 của các bệnh viện Sản Nhi, Chấn thương Chỉnh hình, Ung bướu, Nội tiết. Do vậy có nhu cầu tuyển bác sĩ nước ngoài để nâng cao chất lượng. Hiện nay, nhiều bệnh viện công lập đã mời bác sĩ nước ngoài làm việc như bác sĩ Nhật, Hàn Quốc, … Một số nơi có bác sĩ từ Mỹ, Anh, Australia. Đặc biệt các cơ sở khám chữa bệnh do Pháp đầu tư có rất nhiều chuyên gia Pháp.

Vì vậy, đối với việc mở rộng số lượng bác sĩ Cuba sang làm việc ở Việt Nam, Cuba có thể cử các chuyên gia nói tiếng Anh và tiếng Pháp sang. Cuba có chuyên gia ở 32 nước châu Phi nên có nhiều bác sĩ giỏi tiếng Pháp và cả tiếng Anh có thể sang làm việc với Việt Nam. Ngoài ra, các trường Đại học Y khoa Cuba và Đại học Y Hà Nội có thể có chương trình trao đổi sinh viên để sau này có thể xem xét đào tạo tiếng Tây Ban Nha. Trước mắt, Thứ trưởng Y tế Cuba Marcia Cobas Riuz cho biết Cuba sẽ có chương trình đào tạo tiếng Anh cho chuyên gia sang làm việc với Việt Nam và đào tạo cả tiếng Việt để bác sĩ Cuba có thể giao tiếp với bệnh nhân ở Việt Nam.

Nguyễn Vân

Nguồn: Sức khỏe đời sống
Từ khóa: cuba
1  ... Tiếp » 

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn