Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tầm quan trọng của BHYT trong điều trị HIV/AIDS

Ngày 8/3/2019 sẽ diễn ra sự kiện những bệnh nhân đầu tiên điều trị thuốc ARV từ nguồn BHYT nhằm truyền thông, quảng bá mốc chuyển đổi nguồn thuốc ARV từ BHYT
Mục lục

ngày 8/3/2019, sẽ diễn ra sự kiện những bệnh nhân đầu tiên điều trị thuốc arv từ nguồn bảo hiểm y tế. bộ y tế chọn 4 địa phương: hà nội, hải phòng, nghệ an và tp hồ chí minh tổ chức sự kiện cấp quốc gia này. tại hà nội, sự kiện diễn ra tại trung tâm y tế nam từ liêm với sự tham gia của lãnh đạo bộ y tế, bảo hiểm xã hội việt nam, lãnh đạo ubnd thành phố và quận nam từ liêm, cùng đông đảo cán bộ y tế và bệnh nhân đang điều trị hiv/aids tại cơ sở. ts hoàng đình cảnh, phó cục trưởng cục phòng,chống hiv/aids đã chia sẻ cùng bạn đọc báo sức khỏe & đời sống một số thông tin xung quanh sự kiện này


TS Hoàng Đình Cảnh

Phóng viên: Xin ông cho biết về lợi ích của sử dụng BHYT trong KCB đối với người nhiễm HIV/AIDS

ts hoàng đình cảnh: với những người không nhiễm hiv tham gia bhyt để khi đi khám, chữa bệnh sẽ được bhyt chi trả. nếu may mắn không bị bệnh thì số tiền đó có cơ hội giúp những người khác không may bị bệnh nhất là những người phải chi phí điều trị lớn, đó là tính nhân văn hay nhân đạo của bhyt. đối với người nhiễm hiv tham gia bhyt thì bảo hiểm y tế càng có ý nghĩa quan trọng hơn, bởi vì người nhiễm hiv phải điều trị bằng thuốc kháng vi rút liên tục, suốt dời, bên cạnh đó họ còn hay bị mắc các nhiễm trùng cơ hội hoặc mắc bệnh tật. chi phí điều trị hiv/aids bao gồm thuốc arv, các xét nghiệm cd4, tải lượng vi rút, các xét nghiệm chức năng gan, thận... số tiền mua thẻ bhyt nhỏ hơn nhiều so với số tiền họ được hưởng khi điều trị hiv/aids.

Như vậy tham gia bhyt đem lại nhiều lợi ích cho người dân nói chung, đặc biệt có ý nghĩa giảm gánh nặng tài chính với người nhiễm hiv.

phóng viên: thưa ông, việc điều trị arv thông qua bhyt có ý nghĩa như thế nào đối với ngành y tế nói chung và công cuộc phòng, chống hiv/aids việt nam nói riêng trong bối ảnh hiện nay?

ts hoàng đình cảnh: như các bạn biết, điều trị arv đã triển khai tại vn hơn 10 năm nay, hầu hết từ nguồn tài trợ quốc tế. hiện nay, có trên 115 nghìn người nhiễm hiv đang được điều trị arv và con số này sẽ ngày một tăng. trong khi đó, nguồn viện trợ đang giảm dần và sẽ kết thúc vào năm 2018. trước bối cảnh đó, chính phủ đã chủ trương sử dụng bhyt là nguồn thay thế và chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo 100% người nhiễm có thẻ bhyt.

Người nhiễm hiv thuộc rất nhiều các đối tượng khác nhau và sẽ tham gia bhyt theo các nhóm đối tượng đã quy định trong luật bhyt. tuy nhiên, phần đông người nhiễm hiv thuộc nhóm người không được hỗ trợ của nhà nước mà phải tham gia bhyt theo hộ gia đình. các địa phương cân đối kinh phí hỗ trợ cho những đối tượng thuộc hộ cận nghèo, khó khăn để đảm bảo 100% người nhiễm có thẻ bhyt.

Với chủ trương bhyt toàn dân thì việc điều trị arv thông qua bhyt sẽ khuyến khích mọi người tham gia trong đó bao gồm cả người nhiễm hiv vì bhyt không chỉ phục vụ khám điều trị hiv/aids hay cấp thuốc arv mà còn để khám và chữa các bệnh khác.

Điều trị arv là điều trị liên tục và suốt đời nếu không tham gia bhyt người nhiễm hiv sẽ phải chi trả khoản kinh phí lớn hàng năm. vì vậy, điều trị arv thông qua bhyt sẽ là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm hiv tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý và phù hợp với hầu hết người dân việt nam.

Phóng viên: Vậy có những giải pháp nào để tăng độ bao phủ người nhiễm HIV có thẻ BHYT, thưa ông?

Ts hoàng đình cảnh: theo tổng hợp từ các tỉnh/tp, tỷ lệ bệnh nhân điều trị arv có thẻ bhyt tăng lên nhanh chóng từ 30% (2015) lên 90% hiện nay. nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% bn đang điều trị arv có thẻ bhyt. có được kết hết sức quả ngoạn mục trên là nhờ có sự chỉ đạo từ trung ương đến địa phương và hàng loạt các giải pháp sau:

Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định 2188/qđ-ttg về thanh toán thuốc arv và hỗ trợ người sử dụng thuốc arv từ nguồn bhyt vào cuối năm 2016. theo đó, quy định trách nhiệm của ubnd tỉnh, thành phố bố trí kinh phí mua thẻ bhyt cho 100% người nhiễm hiv. đây là văn bản quan trọng tác động đến việc tăng nhanh tỷ lệ người nhiễm có thẻ bhyt.

Bộ y tế đã hướng dẫn, phổ biến và hỗ trợ các địa phương vận động nguồn ngân sách địa phương và các nguồn chương trình, dự án cho hỗ trợ mua thẻ bhyt cho người nhiễm hiv. đồng thời, các cơ sở điều trị đã rất tích cực tư vấn, truyền thông và hỗ trợ người nhiễm hiv tự nguyện tham gia bhyt. cơ chế tham gia bhyt cho người nhiễm hiv không có giấy từ tùy thân đã được giải quyết trong thông tư 27/2018/tt-byt ngày 26/10/2018 của bộ y tế thông qua hình thức phát hành thẻ bhyt có ảnh.

Phóng viên: Ông có lời khuyên nào dành cho người nhiễm HIV?

ts hoàng đình cảnh: lợi ích của bảo hiểm y tế là quá rõ ràng với mỗi người và là xu hướng tất yếu trong tiến trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. bảo hiểm y tế lại càng cần thiết với người nhiễm hiv/aids. nếu có phải đóng tiền mua bảo hiểm y tế thì với người nhiễm hiv cũng chỉ là đóng góp một phần nhỏ cho chi phí khám và điều trị bệnh cho chính bản thân mình. vì ngoài chi phí khám, điều trị hiv/aids bằng bảo hiểm y tế, các chi phí khám chữa bệnh khác như người không nhiễm hiv cũng được bảo hiểm y tế chi trả. do vậy người nhiễm hiv nếu chưa có bảo hiểm y tế cần tham gia bảo hiểm y tế ngay từ bây giờ.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn 63 tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế” vào ngày 8-3-2019, nhằm truyền thông, quảng bá mốc chuyển đổi nguồn thuốc ARV từ BHYT; nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của BHYT trong việc điều trị HIV/AIDS; đồng thời, vận động sự ủng hộ của các ban ngành trong việc đảm bảo cung ứng thuốc ARV nguồn BHYT được liên tục.

PV (thực hiện)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/tam-quan-trong-cua-bhyt-trong-dieu-tri-hiv-aids-n154442.html)
 • 20 triệu đồng, tiền đâu tôi điều trị?

  20 triệu đồng, tiền đâu tôi điều trị?
  Tôi biết viêm gan siêu vi C là bệnh nguy hiểm tới tính mạng, nhưng số tiền điều trị quá lớn thì người lao động nghèo như tôi không kham nổi.
 • Mangyte ơi, Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?

  Mangyte ơi, Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào Mangyte. Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Mangyte ơi, bé dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT thì thanh toán viện phí thế nào?

  Mangyte ơi, bé dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT thì thanh toán viện phí thế nào?
  Tôi tên Thu Trân, trong tháng 11/2013 con tôi (sinh năm 2011) có điều trị tại BV Lê Lợi (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tôi được biết Luật BHYT có quy định trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí điều trị tại các cơ sở y tế công lập. Do cháu chưa có thẻ BHYT nên tôi có xuất trình giấy khai sinh cho bệnh viện nhưng không được giải quyết.
 • Chi tiết bảng giá điều trị hiếm muộn của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn

  Chi tiết bảng giá điều trị hiếm muộn của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn
  Mangyte có thể cung cấp bảng giá điều trị hiếm muộn chi tiết của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn? Càng chi tiết càng tốt ạ. Chân thành cảm ơn! (Phan Thị Linh - Long An)
 • Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?

  Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?
  Chào Mangyte, xin vui lòng có thể cung cấp cho tôi giá phòng/ngày của BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp được không? Ở BV này áp dụng chung cho các khoa hay mỗi khoa một đơn giá khác nhau? Xin chân thành cảm ơn.
 • Khám tổng quát tại BV Gia định có được BHYT chi trả?

  Khám tổng quát tại BV Gia định có được BHYT chi trả?
  Kính thưa Mangyte, Hiện tại em đang cần khám tổng quát để biết mình có bị bệnh gì không, em có bảo hiểm ở tại BV Nhân dân Gia Định thì chi phí khám có tốn nhiều không ạ? Và dịch vụ khám có khác gì so với dịch vụ không có bảo hiểm không ạ? Ngô Minh Phúc - Quận 9, TPHCM)
 • Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?

  Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi bị trĩ tổng hợp, khoảng 2 tuần trĩ ngoại 3 cục nhỏ bằng hạt đậu xanh, sau khi đại tiện lấy tay ấn vào thì còn lòi ra 1 cục trĩ nội có 2 cục. Khi đi đại tiện rất đau, không chảy máu, đại tiện xong thì bị đau rát khoảng 20 phút thì hết. Đi, đứng ngồi bình thường, lâu lâu hơi bị ngứa hậu môn. Xin Mangyte tư vấn:
 • Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?

  Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?
  Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY