Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Tần Thủy Hoàng cho xây Vạn Lý Trường Thành, tại sao học giả châu Âu lại phải thốt lên: Báo hại châu Âu thê thảm?

Nói đến Vạn Lý Trường Thành, hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe đến một lần. Nhưng tại sao công trình này lại báo hại châu Âu thê thảm.
Mục lục

Nhắc tới công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của Trung Quốc, chắc hẳn mọi người đều liên tưởng ngay tới Vạn Lý Trường Thành.

Đối với khách du lịch, Trường Thành là địa điểm không thể thiếu trong hành trình khám phá đất nước Trung Hoa. Trường Thành bắt đầu được xây dựng từ thời Tần Thủy Hoàng và mục đích của ông khi xây dựng công trình này là để chống lại giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

Khi ông nghĩ ra ý tưởng này, đã có không ít người lên tiếng phản đối, vì việc xây dựng Trường Thành cần tiêu tốn rất nhiều tài lực và nhân lực, cái giá quả thực quá lớn.

Thế nhưng với sự kiên quyết của Tần Thủy Hoàng, Trường Thành vẫn được dựng lên thành công. Vậy bức Trường Thành của Trung Quốc có thực sự chống được kẻ thù ngoại bang hay không?

Một học giả phương Tây cho rằng, dưới thời Tần Thủy Hoàng, Vạn Lý Trường Thành chủ yếu phát huy tác dụng phòng ngự với dân du mục, đồng thời công trình này đã "báo hại châu Âu thê thảm".

Đối tượng phòng ngự của Vạn Lý Trường Thành là dân du mục?

Năm đó, Tần Thủy Hoàng kiên quyết triển khai công trình quy mô này, khiến cho nhà Tần hao tổn rất nhiều sức lực, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự diệt vong của nhà Tần sau này.

Trong quá trình xây dựng, vô số bách tính đã phải chịu cảnh phân ly đau khổ với người thân, và còn dẫn tới cái chết của không ít người tham gia xây dựng. Có thể nói, rất nhiều người đã phải đổ máu vào việc xây dựng thành công Vạn Lý Trường Thành.

Tần Thủy Hoàng cho xây Vạn Lý Trường Thành, tại sao học giả châu Âu lại phải thốt lên: Báo hại châu Âu thê thảm? - Ảnh 2.

Vạn Lý Trường Thành.

Truyền thuyết "Nàng Mạnh Khương khóc Trường Thành" cũng xuất hiện vào chính giai đoạn này. Mặc dù đó chỉ là một câu chuyện, nhưng cũng phản ánh được nỗi thống khổ của người dân khi xây dựng công trình này.

Thời đại đó không giống như bây giờ, việc xây dựng chủ yếu dựa vào nhân lực, không có bất kỳ thiết bị công cụ phụ trợ đặc lực nào. Điều này càng làm nổi bật lên sự vĩ đại của cổ nhân, cũng là điểm khiến cho các thế lực ngoại bang cảm thấy vô cùng ngạc nhiên và e ngại.

Vào thời Tần Thủy Hoàng, dân du mục là đối tượng chính cần đối phó, bởi nguồn sinh kế bình thường của họ vốn không ổn định, một khi gặp phải thiên tai, sản lượng nông nghiệp thấp, thực phẩm chủ yếu trên thảo nguyên chỉ có các sản phẩm từ sữa, thịt bò, dê.

Thông thường những thực phẩm này đều khó dự trữ nên đôi khi họ thậm chí ăn không đủ no. Cuối cùng, để có thể nuôi sống gia đình, họ phải xâm chiếm các nước khác để giành lấy kế sinh nhai.

Trong khi đó, Trung Quốc từ xưa vốn đã có đất đai rộng lớn, sản vật, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nên đây luôn là một miếng mồi ngon trong mắt các bộ tộc du mục.

Nếu có thể chiếm lĩnh được mảnh đất này, cuộc sống của họ sẽ không còn phiền muộn, bởi thế mà cướp bóc trở thành cách duy trì cuộc sống của họ.

Tần Thủy Hoàng xây dựng Trường Thành, chủ yếu để chống lại sự xâm lược của các bộ tộc du mục.

Tuy là đội quân rời rạc trên thảo nguyên, nhưng sức chiến đấu của họ lại rất mạnh, có tính uy hiếp nhất định đối với Tần quốc.

Tần Thủy Hoàng cho xây Vạn Lý Trường Thành, tại sao học giả châu Âu lại phải thốt lên: Báo hại châu Âu thê thảm? - Ảnh 4.

Chân dung Tần Thủy Hoàng.

Cho dù Trường Thành không thực sự phát huy hoàn toàn sức mạnh phòng ngự, nhưng kết hợp với lực lượng binh lính nhà Tần khi đó, cũng dư sức chống lại đội quân du mục này.

Vậy nên đội quân này lợi hại thế nào, họ cũng không thể vượt qua Trường Thành, xâm nhập vào Tần quốc.

Thêm vào đó, luôn có đội quân phòng thủ suốt thời gian dài, nên các bộ tộc du mục muốn xâm lược Trung Nguyên lại càng thêm khó khăn.

Báo hại châu Âu?

Không chiếm lĩnh được lãnh thổ Trung Quốc, đội quân du mục này chuyển hướng xâm chiếm các vùng đất châu Âu, khiến cho khu vực này vô cùng căng thẳng.

Có thể nói, Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Quốc, hoàn thành sự nghiệp vĩ đại thống nhất đất nước, xây dựng quốc gia đa dân tộc thống nhất, quyền lực tập trung, thống nhất đơn vị đo lường tiền tệ. Mặc dù sau này hậu thế đa phần đều cho rằng ông là một vị vua tàn bạo khét tiếng, nhưng quả thực chúng ta không thể phủ nhận được công lao của ông.

Sở dĩ hậu thế có quan điểm không tốt về Tần Thủy Hoàng như vậy là do chính sách "đốt sách chôn Nho", đã tiêu hủy không ít kho tàng sách Nho giáo, để lại tiếng xấu muôn đời.

Trên thực tế, Tần Thủy Hoàng khi đó vì muốn thống nhất văn hóa, đã đưa ra quyết định này, và cũng theo ghi chép lịch sử để lại, khi đó, Tần Thủy Hoàng không hề tiêu hủy sách y học quan trọng.

Trường Thành trở thành một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu trưng của Trung Quốc, nêu bật trí tuệ của người Trung Quốc cổ đại.

Tần Thủy Hoàng cho xây Vạn Lý Trường Thành, tại sao học giả châu Âu lại phải thốt lên: Báo hại châu Âu thê thảm? - Ảnh 6.

Bấy giờ, để chống lại các bộ tộc du mục, nhà Tần đã không tiếc hao công tốn của kiến tạo nên thành trì vững trãi, kết hợp với lực lượng binh lính, mang lại hòa bình và ổn định cho đất nước, đóng góp vào sự phồn vinh của nhà Tần.

Vạn Lý Trường Thành đã phát huy tác dụng phòng ngự, vô hình chung tạo nên những tổn thất nặng nề cho các quốc gia châu Âu khi phải đối mặt với sự xâm lược của các bộ tộc du mục.

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tan-thuy-hoang-cho-xay-van-ly-truong-thanh-tai-sao-hoc-gia-chau-au-lai-phai-thot-len-bao-hai-chau-au-the-tham-162200710152047383.htm

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tan-thuy-hoang-cho-xay-van-ly-truong-thanh-tai-sao-hoc-gia-chau-au-lai-phai-thot-len-bao-hai-chau-au-the-tham/20201008094637280)
1  ... Tiếp » 

Từ bi của Osho – Vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục

Từ bi của Osho – Vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục
Cuốn sách “Từ bi” của bậc thầy tâm linh Osho mang đến những nhận thức sâu sắc về tình yêu thương và sự tự do đích thực.

Nửa đời sau, có đủ 3 điều này mới là người giàu chân chính: Thân không bệnh tật, tâm không phiền muộn, lòng không oán hận!

Nửa đời sau, có đủ 3 điều này mới là người giàu chân chính: Thân không bệnh tật, tâm không phiền muộn, lòng không oán hận!
Cuộc đời mỗi người dù là hạnh phúc hay đau khổ, được hay mất. Điều quan trọng là hãy giữ trái tim được an ổn, yên bình và hướng về ánh sáng.

Bài phát biểu của cựu CEO Uber chỉ ra 8 điểm vàng mười mà doanh nhân xuất sắc đang sở hữu: Cực hữu ích!

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Tĩnh lặng là một trạng thái và cũng là nghệ thuật sống đỉnh cao của phụ nữ: Đàn ông trí tuệ nhất định nên lấy làm vợ!

Nhóm bạn trẻ bức xúc tố lên Đà Lạt săn mây bị chặt chém vô cớ 420.000 đồng tiền vé, còn bị người thu vé đánh rồi bỏ chạy vào rừng?

Hoa hậu xinh đẹp, tài năng Oh Hyun Kyung sự nghiệp điêu tàn vì clip “nóng” (Kỳ cuối)

Những bức hình đầy ám ảnh và ký ức kinh hoàng sau 16 năm vụ thảm sát con tin gây chấn động thế giới tại Trường học Số 1

Bé gái 12 tuổi đột tử vì tiếng chó sủa nên người chủ bị kết án tù, mãi 2 năm sau bản án bất ngờ được thay đổi

Người vợ bị ép mặc quần áo của mẹ chồng đã khuất với mùi hôi khó chịu và loạt chiêu trò hành hạ của gia đình chồng dẫn đến bi kịch đau lòng

Hội nạn nhân chất độc da cam TP Hồ Chí Minh tặng 10 tấn hàng cho đồng bào miền Trung

Tài xế taxi tốt nghiệp tiểu học, lương tháng gần trăm triệu: Càng nỗ lực, bạn càng mạnh mẽ; thế giới càng công bằng, bạn càng kiếm được nhiều tiền

Chị dâu vừa nghèo vừa xấu nhưng mẹ chồng lại cưng chiều vô đối, tôi sững sờ khi khám phá ra bí mật sâu xa

Chị dâu vừa nghèo vừa xấu nhưng mẹ chồng lại cưng chiều vô đối, tôi sững sờ khi khám phá ra bí mật sâu xa
Hiện giờ tôi chưa nói bí mật của mẹ chồng với bất kỳ ai. Tôi đang suy nghĩ nên tận dụng bí mật ấy thế nào để tốt nhất cho mình.

Nửa đêm đi công tác về, tôi hóa đá khi thấy người phụ nữ mặc váy ngủ dưới chăn, song chỉ đành nuốt giận và khép cửa ra ngoài

Nửa đêm đi công tác về, tôi hóa đá khi thấy người phụ nữ mặc váy ngủ dưới chăn, song chỉ đành nuốt giận và khép cửa ra ngoài
Tôi chậm rãi lật chiếc chăn ra, dưới chăn là một người phụ nữ trẻ mặc chiếc váy ngủ gợi cảm.

Ngã quỵ khi biết chồng có con riêng với người yêu cũ

Những phụ nữ người Mông cõng nguồn sống trên lưng

Cách đăng ký vận chuyển hàng cứu trợ bà con vùng lũ của hãng hàng không Vietjet

World Bank: Mỗi năm thiên tai gây thiệt hại hơn 10 tỷ đô cho Việt Nam, 60% do bão lũ

Hà Nội cần quyết liệt cùng nhà thầu hoàn thành toàn bộ khối lượng yêu cầu

2 món thảo dược dễ tìm trị chứng đau cổ vai gáy, tê tay có nhiều người mắc

Chồng nằng nặc đòi mua căn chung cư cũ với giá đắt như cắt cổ, tôi không hiểu lý do cho đến khi đọc tin nhắn chủ cũ gửi lúc nửa đêm

Chuyện khó nói của nàng dâu phố cổ

Bỏ con gái 9 tháng tuổi để theo người tình, giờ nàng dâu về đòi con

Chồng mất, thủ tiết 10 năm chăm sóc bố mẹ chồng, nào ngờ ông bà tặng ‘món quà sinh nhật’ khiến tôi chân tay run rẩy

8 cách để tăng sự tập trung trong công việc

8 cách để tăng sự tập trung trong công việc
Tăng sự tập trung giúp bạn làm việc tốt, ít sai sót và hiệu suất cao hơn. Ngày nay, nhân viên văn phòng gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung vì có quá nhiều yếu tố gây xao nhãng. Nếu bạn thường xuyên thấy mình bị mất tập trung khi làm việc, hãy áp dụng 8 cách sau, sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Ninh Bình: Cách ly, điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh

Ninh Bình: Cách ly, điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh
Hiện nay, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đang cách ly và điều trị cho 2 bệnh nhân COVID-19 (số 1135 và 1142) tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư.

Chiều 23/10, không có ca mắc mới, Việt Nam dồn sức chữa trị cho 61 bệnh nhân COVID-19

Long An trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 235 công dân

Thiếu niên 14 tuổi bị cụt 3 ngón bàn tay trái do nổ pin quạt tích điện

Năm bệnh cần chú ý phòng, chống trong mùa mưa lũ

Kịp thời đưa người bị tai nạn giữa vùng lũ lụt biệt lập đi cấp cứu

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Mẹ nhiễm virus CMV thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

Tự chủ tài chính ở các bệnh viện công là tất yếu khách quan

Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là các trường hợp nhập cảnh từ Angola

MasterChef Tuấn Hải lần đầu chia sẻ “bí kíp” giữ cho dạ dày luôn khỏe

Cứu trợ người dân xứ Huế trong đợt lũ khủng khiếp chưa từng thấy

Cứu trợ người dân xứ Huế trong đợt lũ khủng khiếp chưa từng thấy
620 suất quà với trị giá gần 600 triệu đồng của bạn đoc Báo Thanh Niên tiếp tục được chuyển cấp tốc đến cứu trợ người dân vùng lũ tỉnh Thừa Thiên - Huế giúp bà con giảm bớt những khó khăn.

Những chiếc bánh nghĩa tình đến với người dân vùng lũ Quảng Bình

Những chiếc bánh nghĩa tình đến với người dân vùng lũ Quảng Bình
GD&TĐ - Để chia sẻ cùng người dân đang còn sống trong cảnh ngập lụt, giáo viên tại các Trường mầm non tại Tp. Đồng Hới quyên góp mua thực phẩm nấu cơm, làm bánh chưng để hỗ trợ bà con vùng lũ

Văn phòng Báo GD&TĐ Bắc Trung Bộ hỗ trợ 3 học sinh có bố mất trong lũ

Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Đà Nẵng cứu trợ người dân vùng lũ Quảng Bình

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Hà Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Trả lại gần 50 triệu đồng người dân để quên trong quần áo ủng hộ miền Trung

Hàn Quốc viện trợ 300.000 USD giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung

Xúc động tấm lòng của cụ bà 88 tuổi đạp xe đi ủng hộ đồng bào miền Trung

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Từ bi của Osho – Vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục

Từ bi của Osho – Vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục
Cuốn sách “Từ bi” của bậc thầy tâm linh Osho mang đến những nhận thức sâu sắc về tình yêu thương và sự tự do đích thực.

Bão số 8 giật cấp 13 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km

Bão số 8 giật cấp 13 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km
(HNMO) - Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 200km tính từ tâm bão...

Nửa đời sau, có đủ 3 điều này mới là người giàu chân chính: Thân không bệnh tật, tâm không phiền muộn, lòng không oán hận!

Bài phát biểu của cựu CEO Uber chỉ ra 8 điểm vàng mười mà doanh nhân xuất sắc đang sở hữu: Cực hữu ích!

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Tĩnh lặng là một trạng thái và cũng là nghệ thuật sống đỉnh cao của phụ nữ: Đàn ông trí tuệ nhất định nên lấy làm vợ!

Nhóm bạn trẻ bức xúc tố lên Đà Lạt săn mây bị chặt chém vô cớ 420.000 đồng tiền vé, còn bị người thu vé đánh rồi bỏ chạy vào rừng?

Chị dâu vừa nghèo vừa xấu nhưng mẹ chồng lại cưng chiều vô đối, tôi sững sờ khi khám phá ra bí mật sâu xa

Nửa đêm đi công tác về, tôi hóa đá khi thấy người phụ nữ mặc váy ngủ dưới chăn, song chỉ đành nuốt giận và khép cửa ra ngoài

Cứu trợ người dân xứ Huế trong đợt lũ khủng khiếp chưa từng thấy

Hoa hậu xinh đẹp, tài năng Oh Hyun Kyung sự nghiệp điêu tàn vì clip “nóng” (Kỳ cuối)

Ngã quỵ khi biết chồng có con riêng với người yêu cũ