MangYTe

Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Tăng cân bằng tác dụng phụ của Thuốc ức chế thần kinh?

(Mangyte) - Cháu thấy nhiều người dùng Thuốc Peridol để tăng cân nhanh chóng mà chưa thấy có biểu hiện gì bất thường khác.
Mục lục

Thưa BS, Thuốc Peridol và Haloperidol có phải là một không? Peridol có làm tăng cân và nhiều người dùng Thuốc này để tăng cân có hiệu quả, chưa thấy có biểu hiện gì bất thường khác. Cháu muốn hỏi dùng Thuốc Peridol thì về lâu dài có gây hậu quả gì nghiêm trọng không? (phaletim - Thái Nguyên)

Trả lời:

Chào cháu,

Peridol là tên biệt dược của Haloperidol nhưng cháu phải cẩn thận coi chừng nhầm với thuốc Peritol (là thuốc thuộc nhóm kháng dị ứng, còn Haloperidol là thuốc an thần thuộc nhóm Butyrophenon).

Haloperidol có tác dụng trên thần kinh trung ương, là thuốc chống nôn mạnh, thuốc còn có tác dụng lên hệ ngoại tháp.

Thuốc được chỉ định cho bệnh tâm thần phân liệt, các rối loạn hoang tưởng cấp, mê sảng ảo giác, run do rượu, lú lẫn kèm theo kích động, các triệu chứng loạn thần. Ngoài ra thuốc còn dùng trong chống nôn, gây mê, làm dịu các phản ứng sau liệu pháp tia xạ và hóa trị liệu bệnh ung thư.

Haloperidol có một số rất nguy hiểm nên sử dụng phải nghiêm ngặt theo chỉ định của BS, không thể sử dụng rộng rãi nhằm mục đích tăng cân như cháu hiểu.

thường gặp là người bệnh có các triệu chứng như vẹo đầu, vẹo cổ, xoắn vặn các cơ cạnh cột sống, các động tác bất thường của tay, run tay, thân mình, cứng cơ. Trạng thái bồn chồn, bất an sốt cao, cứng cơ nặng, tăng men creatinin photsphokinas trong máu, ngoài ra còn có nhịp tim nhanh, biến động huyết áp, thở nhanh, toát mồ hôi, suy giảm ý thức, tăng bạch cầu trong máu...

Ngoài ra, loại Thuốc này còn gây ra các khác về nội tiết như tăng tiết sữa ở nữ, vú to ở nam, thay đổi cân nặng, chứng mất bạch cầu hạt.

Với những nguy hiểm như vậy, nên cháu không được dùng thuốc này để tăng cân nhé. Cháu hãy nói rõ tình trạng dinh dưỡng của cháu, chúng tôi sẽ tư vấn cách tăng cân bằng các phương pháp khác.

Hẹn gặp cháu ở thư sau.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY