MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Tăng cân trong ung thư

Điều trị ung thư có là nguyên nhân tăng cân, làm thế nào để giảm tình trạng cân cân ấy
Mục lục

Điều trị ung thư có làm tăng cân?

Một số bệnh nhân ung thư thấy rằng họ không bị sụt cân mà thậm chí còn tăng cân trong quá trình điều trị. Điều này đúng là có xảy ra đối với những bệnh nhân ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Những bệnh nhân này thường đang được điều trị bằng một số loại Thu*c nhất định hoặc bằng liệu pháp hóc-môn (hormone) hay hóa trị.

Nếu bạn nhận thấy bạn đang tăng cân thì hãy xin tư vấn của bác sĩ để tìm xem nguyên nhân là gì. Đôi khi, bạn tăng cân vì sử dụng một số loại Thu*c trị bệnh ung thư có tác dụng làm cho cơ thể có xu hướng bị giữ nước. Nếu vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn tới tư vấn ở một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn giảm lượng muối trong bữa ăn của mình. Điều này là quan trọng vì muối có thể làm cho cơ thể bạn bị giữ thêm nước.

Nhiều bệnh nhân nữ ung thư vú tăng cân trong quá trình trị liệu. Do đó, có nhiều khuyến cáo đối với bệnh nhân ung thư vú như ăn thực phẩm ít mỡ, năng lượng thấp tương tự chế độ dinh dưỡng của những bệnh nhân đã kết thúc quá trình trị liệu ung thư. Nếu bạn còn điều gì chưa rõ thì hãy trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để có được chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Hiện tượng tăng cân cũng có thể là kết quả của việc tăng cảm giác ngon miệng, lượng thực phẩm ăn vào và ít hoạt động thể lực hơn. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn dừng việc tăng cân thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Những điều nên làm khi tăng cân trong điều trị ung thư

    Cố gắng đi bộ đều đặn hàng ngày nếu bạn có thể và bác sĩ của bạn đồng ý.
Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-weight-gain

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

tăng cân trong ung thư ung thư
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY