MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tăng cường hệ miễn dịch - vũ khí bảo vệ người lớn tuổi trước dịch bệnh

Theo các chuyên gia, để tăng cường sức đề kháng cho người lớn tuổi điều quan trọng và đơn giản nhất là xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.
Mục lục

Để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, yếu tố then chốt chính là

Hệ miễn dịch khỏe mạnh đóng vai trò then chốt giúp cơ thể chiến thắng bệnh tật.

Tuy nhiên, ở độ tuổi ngoài 60, hệ miễn dịch suy giảm là nguyên nhân khiến ông bà, cha mẹ dễ bị ảnh hưởng trước tác nhân gây bệnh.

Để tăng cường

Dinh dưỡng cân bằng giúp tăng đề kháng

Theo tiến sỹ, bác sỹ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, việc tăng cường sức đề kháng cho ông bà, cha mẹ là ưu tiên hàng đầu của gia đình trong thời gian hiện nay. Để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, yếu tố then chốt chính là chế độ dinh dưỡng đầy đủ cùng một lối sống cân bằng.

“Chúng ta cần phải quan tâm đến các bữa ăn và xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch cho người lớn tuổi. Đặc biệt, trong khẩu phần ăn có thể tăng thêm nhóm thực phẩm protein (khoảng 20%) và đảm bảo đầy đủ các vitamin như vitamin C, vitamin A, các vi chất khác như selen, đồng, sắt…”

Một chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cần đa dạng, bao gồm thực phẩm giàu chất đạm, giàu vitamin, giàu chất khoáng.

Cùng quan điểm với bác sỹ Lưu Ngân Tâm, bác sỹ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh, phân tích: “Để tăng sức đề kháng, người lớn tuổi cần tuân thủ nguyên tắc quan trọng: ăn đúng, đủ và cân đối. Ăn đủ chất đạm, đủ chất bột đường, hạn chế chất béo cũng như kiểm soát được chất lượng chất béo đưa vào cơ thể. Muốn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, chúng ta cần tăng cường vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và các loại chất khoáng bao gồm kẽm, selen và sắt."

"Nếu đảm bảo được các loại thực phẩm này trong chế độ ăn hằng ngày, không những người lớn tuổi có được sức khoẻ tốt hơn mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, trong đó có nhiễm trùng ở

[Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh dịch COVID-19]

Việc áp dụng giãn cách xã hội, mọi người hạn chế ra ngoài nên nhiều gia đình dự trữ nguyên liệu nấu ăn trong nhiều ngày. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng của người lớn tuổi...

Các chuyên gia khuyên sử dụng thực phẩm tươi sống, không để người lớn tuổi ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thụ. Nên mua số lượng thực phẩm vừa đủ dùng hoặc mua online để thực phẩm hằng ngày luôn tươi mới, lại không làm hao hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn đúng - ăn đủ bữa chính bữa phụ

Trong thời gian ở nhà, chúng ta sẽ có điều kiện chăm sóc kỹ lưỡng bữa ăn, giấc ngủ của ông bà, cha mẹ.

Điều quan trọng là cần giúp người lớn tuổi ăn đúng bữa, ăn đủ ba bữa một ngày, có thể bổ sung các bữa phụ giữa các bữa chính.

Nhắc ông bà, cha mẹ ăn đủ bữa và giữ tinh thần lạc quan để có sức đề kháng hiệu quả

Cùng với độ tuổi ngày một cao, hệ tiêu hóa của cha mẹ, ông bà chúng ta cũng yếu đi và gặp vấn đề về suy giảm vị giác, ăn không ngon, khó tiêu, táo bón…

Bởi vậy, bữa cơm trong gia đình cần chăm chút hơn với các nhóm thực phẩm đa dạng hơn. Các món nên được nấu mềm để người lớn tuổi dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Khi khả năng hấp thụ của người lớn tuổi giảm sút, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ta có thể thêm bữa phụ cho mẹ cha với 2 ly sữa một ngày.

Bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Diệp tư vấn: “Chọn các loại sữa đảm bảo an toàn vệ sinh, phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình cũng như tình trạng sức khỏe của ông bà, cha mẹ. Một chi tiết quan trọng là nên ưu tiên loại sữa với thành phần ít chất béo bão hòa, có các loại axit béo tốt và bổ sung thêm chất xơ (có ghi chú fos hoặc gos trong thành phần) cũng như chứa các vitamin và chất khoáng.”

Đôi lúc, người lớn tuổi có thể bị tỉnh giấc bất chợt giữa khuya vì đói hoặc hạ đường huyết. Một ly sữa vừa giúp khắc phục vấn đề về trên, vừa cung cấp protein và đầy đủ vi chất cần thiết.

Tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe tinh thần

Phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Đỗ Kim Quế, Phó giám đốc Bệnh viên Thống Nhất, nhấn mạnh vai trò của việc luyện tập thể dục trong thời gian ở nhà: “Vận động giúp lưu thông máu và khí huyết, là một phần quan trọng giúp chúng ta có sức khỏe tốt. Với các gia đình có diện tích rộng, tôi khuyến khích việc tìm đến các không gian thoáng đáng như sân vườn để đi bộ, tập thể dục. Trường hợp nhà ở chung cư, mọi người vẫn có thể áp dụng các bài tập 8 động tác được hướng dẫn trên các kênh truyền hình."

Tinh thần lạc quan góp phần quan trọng tăng cường

Theo dõi trọn bộ kiến thức bổ ích giúp ông bà, cha mẹ tăng cường miễn dịch, bảo vệ bản thân trước các tác nhân gây bệnh tại fanpage Ensure Gold Việt Nam.
Hai ly Ensure Gold mỗi ngày đem đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng với 28 vitamin và các khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường miễn dịch và xây dựng một nền tảng sức khoẻ toàn diện.

(Vietnam+)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/tang-cuong-he-mien-dich-vu-khi-bao-ve-nguoi-lon-tuoi-truoc-dich-benh/633568.vnp)

Tin cùng nội dung