MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

(PetroTimes) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) sẽ phối hợp các địa phương đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống truyền số liệu quan trắc khí thải tự động liên tục, kết nối từ cơ sở đến Bộ..., tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí.
Mục lục
Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí
Bộ TN&MT sẽ phối hợp với các bộ tiếp tục thực hiện chính sách kiểm soát khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ảnh minh họa)

Bộ TN&MT vừa ban hành kế hoạch nhằm thực hiện Quyết định số 1973/QĐ-TTg ngày 23/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia về quản lý chất lượng môi trường không khí giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, từ nay đến năm 2025, việt nam sẽ kiểm soát chặt các nguồn phát thải khí thải bằng cách đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống truyền số liệu quan trắc khí thải tự động liên tục, kết nối từ cơ sở đến bộ tn&mt.

Với việc đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống truyền số liệu quan trắc khí thải tự động liên tục, kết nối từ cơ sở đến bộ tn&mt, các nguồn phát khí thải sẽ được kiểm soát chặt hơn, kỳ vọng sẽ kịp thời dự báo, cảnh báo chính xác chất lượng môi trường không khí cho các cơ quan thông tin đại chúng và cộng đồng để chủ động phòng, tránh.

Thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố lắp đặt camera giám sát tại các nguồn khí thải; hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý và tiếp nhận số liệu quan trắc khí thải tự động. Chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc quốc gia được cập nhật và công khai 24/24 giờ.

Bộ cũng đề nghị các địa phương nghiêm túc thực hiện kiểm kê khí thải trên địa bàn quản lý, bảo đảm đến năm 2023 có 50% số tỉnh, thành phố hoàn thành và công bố kết quả kiểm kê khí thải; đến năm 2025 có 100% các tỉnh, thành phố hoàn thành và công bố kết quả kiểm kê khí thải.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng sẽ phối hợp với các Bộ: Giao thông vận tải, Công Thương, Xây dựng, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… tiếp tục thực hiện chính sách kiểm soát khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; kiểm soát chất lượng xăng, nhiên liệu diesel, nhiên liệu sinh học đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Bên cạnh đó, các bộ sẽ phối hợp tăng cường kiểm soát ô nhiễm bụi, khí thải trong hoạt động thi công xây dựng; kiểm soát ô nhiễm không khí do các nguồn khí thải tại cụm công nghiệp, khu vực nông thôn, làng nghề; kiểm soát các tác động từ hoạt động của ngành y tế đối với môi trường không khí; kiểm soát ô nhiễm không khí từ các lò đốt chất thải y tế.

T.H

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/tang-cuong-kiem-soat-o-nhiem-khong-khi-650174.html)
 • Cao ốc rừng xanh sắp mọc lên ở Trung Quốc

  Cao ốc rừng xanh sắp mọc lên ở Trung Quốc
  Thiết kế khu rừng thẳng đứng bao phủ các tòa nhà chọc trời hứa hẹn trở thành giải pháp hữu hiệu giúp Trung Quốc đối phó ô nhiễm không khí nặng nề.
 • Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ

  Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ
  Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm có thể là một tác nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ.
 • Ra đường hít thở nhiều loại khí độc

  Ra đường hít thở nhiều loại khí độc
  Thời gian gần đây có một số thông tin về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn khiến người dân rất lo lắng. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, Báo Sức khỏe Đời sống đã có buổi tư vấn truyền hình trực tuyến: “Vấn nạn ô nhiễm không khí với sức khỏe” với sự tham gia của các chuyên gia y tế đầu ngành.
 • Không khí ô nhiễm: Bệnh vào từ mũi

  Không khí ô nhiễm: Bệnh vào từ mũi
  Hít thở trong bầu không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật hiện nay. Các chuyên gia y tế đã lý giải điều này tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến: “Vấn nạn ô nhiễm không khí với sức khỏe” do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức ngày 3.11.
 • 3 cách đơn giản giảm đau họng

  3 cách đơn giản giảm đau họng
  Đau, ngứa cổ họng gây khó chịu... là biểu hiện đầu tiên của viêm nhiễm đường hô hấp. Bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa nhất là mùa đông, mùa hanh khô.
 • Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi

  Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi
  Những người mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi gây ra thường được gọi là bệnh tâm phế mạn. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tâm phế mạn bao gồm: các bệnh tiên phát của đường hô hấp và phế nang phổi, các bệnh tiên phát làm tổn thương lồng ngực và cơ lồng ngực, các bệnh tiên phát làm tổn thương mạch máu phổi...
 • Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến

  Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến
  Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) cho biết, xúc xích Đức, thịt hun khói và các loại thịt chế biến khác hiện cùng với Thu*c lá, rượu bia và khoảng hơn 100 chất khác đứng trong danh sách nhóm 1 những chất gây ung thư
 • Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh ?

  Viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh ?
  Viêm họng thường gây ra do nhiễm virut, vi khuẩn, các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hoá chất, ô nhiễm không khí, hút Thu*c lá và các bệnh mũi họng…
 • Ô nhiễm không khí gây mất trí nhớ

  Ô nhiễm không khí gây mất trí nhớ
  Tiếp xúc trong thời gian dài với ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương cho cấu trúc não bộ và suy giảm chức năng nhận thức ở người trong độ tuổi trung niên.
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY