MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Tăng cường theo dõi phản ứng có hại của một số loại thuốc

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có Công văn số 3637/QLD-TT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các BV
Mục lục
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có Công văn số 3637/QLD-TT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các BV, viện có giường bệnh cập nhật thông tin liên quan đến thuốc capecitabine (biệt dược xeloda) và thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa (như salbutamol)...

Đối với thuốc capecitabine (biệt dược xeloda) Cục Quản lý Dược cho biết, Cơ quan Quản lý Y tế Canada nhấn mạnh, rất hiếm các trường hợp xảy ra phản ứng phụ trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Jonhson (SJS) và hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN), một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong khi sử dụng thuốc xeloda. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Y tế Canada nhấn mạnh, việc sử dụng thuốc xeloda phải được ngừng lại ngay lập tức nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của SJS hoặc TEN.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện tại ở Việt Nam có 8 số đăng ký thuốc nước ngoài và 2 số đăng ký thuốc trong nước có chứa hoạt chất capecitabine.

Liên quan đến thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa (như salbutamol), Cục Quản lý Dược cho biết, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu thông báo các thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn không nên dùng đường uống hoặc đường trực tràng trong sản khoa vì nguy cơ nghiêm trọng trên tim mạch đối với cả người mẹ và thai nhi. Đối với dạng đường tiêm, Ủy ban Đánh giá cảnh giác dược châu Âu kết luận, hiệu quả của dạng đường tiêm vẫn vượt trội nguy cơ trong một số trường hợp cụ thể chẳng hạn như ngăn ngừa chuyển dạ sớm trong tối đa 48 giờ ở tuần thai thứ 22 - 37 với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, Ủy ban Đánh giá cảnh giác dược châu Âu cũng khuyến cáo cán bộ y tế không nên sử dụng dạng đường tiêm các thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn cho bệnh nhân nữ có tiền sử bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tim nghiêm trọng hoặc việc kéo dài thai kỳ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Hiện tại ở Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho biết, thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa (như salbutamol) có 4 số đăng ký dạng uống, 6 số đăng ký dạng tiêm, không có dạng viên đặt trực tràng; đối với thuốc sản xuất trong nước có 11 số đăng ký dạng uống, 6 số đăng ký dạng tiêm và 3 số đăng ký dạng đặt trực tràng.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm trên địa bàn các thông tin liên quan đến tính an toàn, phản ứng có hại đối với thuốc capecitabine (biệt dược xeloda) và thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa (như salbutamol); đồng thời hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại khi sử dụng các thuốc trên.

Thái Bình

Nguồn: Internet
 • Y đức trong nền y tế công lập hiện đại

  Y đức trong nền y tế công lập hiện đại
  Nhân sinh có bốn cung bậc: sinh, bệnh, lão, tử. Không có cung bậc nào thiếu bàn tay của thầy thuốc. Thời thần quyền, các đạo sĩ dùng hóa phép để chữa bệnh.
 • Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế

  Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế
  Sau bức tâm thư trên trang Fanpage gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nguyện vọng được làm việc gần nhà để chăm sóc gia đình...
 • Một số bệnh gây ho mùa lạnh

  Một số bệnh gây ho mùa lạnh
  Mùa lạnh, nhất là những ngày thời tiết thay đổi, đêm lạnh giá, làm xuất hiện nhiều bệnh ở người cao tuổi, trong đó có những bệnh gây ho.
 • Một số biện pháp tăng cường hoạt động tinh thần ở người cao tuổi

  Một số biện pháp tăng cường hoạt động tinh thần ở người cao tuổi
  Cuộc sống tinh thần ở người cao tuổi (NCT) có tính chất nền tảng, quyết định điều khiến nhịp độ lão hóa. Ngược lại, mục đích cơ bản của việc làm chậm sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ là nhằm kéo dài thời gian lao động có ích và ước vọng sống lâu, khỏe mạnh.
 • 5 cách tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi

  5 cách tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi
  Giảm trí nhớ là điều thường thấy ở nhóm người trung cao tuổi. Tuy nhiên, người ta có thể can thiệp để làm chậm quá trình này thông qua một số khuyến cáo đơn giản, dễ thực hiện dưới đây do trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa giới thiệu.
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Phản ứng thuốc ở người cao tuổi

  Phản ứng thuốc ở người cao tuổi
  Ở người cao tuổi, phản ứng có hại của thuốc xảy ra nhưng lại có các biểu hiện lâm sàng dễ đưa đến ngộ nhận là do các rối loạn của tuổi già và do bệnh tật gây ra.
 • Một số bệnh lý da hay gặp khi luống tuổi

  Một số bệnh lý da hay gặp khi luống tuổi
  Cuộc đời của con người là một sự tiến triển liên tục từ khi sinh ra cho đến lúc già nua. Trong suốt quãng thời gian của cuộc đời, cấu trúc và chức năng da sẽ thay đổi theo chiều hướng phát triển mạnh mẽ trong tuổi ấu thơ cho đến khi trưởng thành và sau đó dần bị lão hoá khi tuổi già.
 • Một số vấn đề khi dùng thuốc ở người cao tuổi

  Một số vấn đề khi dùng thuốc ở người cao tuổi
  Người cao tuổi do giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch nên hay bị táo bón. Do vậy, tỷ lệ người cao tuổi dùng thuốc nhuận tràng cũng nhiều.
 • Phản ứng phụ do thuốc ở người già và cách dự phòng

  Phản ứng phụ do thuốc ở người già và cách dự phòng
  Mặc dù chỉ chiếm hơn 10% tổng dân số thế giới, nhưng người già lại sử dụng một lượng thuốc gần tương đương với những người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do người già thường mắc đồng thời nhiều loại bệnh và gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe do quá trình lão hóa,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY