Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tăng gấp đôi mức phạt hút thuốc lá từ ngày 15/11

Hành vi hút thuốc tại nơi cấm bị phạt từ 200.000 đến 500.000 đồng thay vì 100.000-300.000 đồng như hiện nay, áp dụng từ ngày 15/11.
Mục lục

Mức phạt này thay đổi theo nghị định 117 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, vừa được chính phủ ban hành.

Tại hội nghị triển khai nghị định 117, chiều 9/11, thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn cho rằng mức phạt cũ theo nghị định 176 bộc lộ những khó khăn, vướng mắc.

"một số quy định cũ chưa bảo đảm tính khả thi, khó xác định hành vi vi phạm, mức phạt thấp, không bảo đảm tính răn đe, thẩm quyền xử phạt chưa được phân định cụ thể...", thứ trưởng sơn nói.

Bà trần thị trang, phó vụ trưởng vụ pháp chế, bộ y tế, cho biết điều 25 đến 29 nghị định 117 quy định các mức xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến thuốc lá. theo đó, hút thuốc lá ở nơi cấm hút bị phạt 200.000-500.000 đồng. không treo bảng "cấm hút thuốc" ở địa điểm cấm hút thuốc phạt 3-5 triệu đồng.

Cửa hàng, đại lý bán lẻ bán lẻ thuốc lá không có bảng thông báo "không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi", phạt 1-3 triệu đồng. đặc biệt, phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng nếu bán hoặc cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Bán thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì, là thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; phạt theo quy định pháp luật về hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phạt 500.000 đồng đến một triệu đồng nếu vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá; hoặc dùng người chưa đủ 18 tuổi mua thuốc lá.

"Quy định mới tăng thẩm quyền, tăng hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm về thuốc lá, tạo điều kiện cơ quan chức năng tăng cường xử phạt", bà Trang nói.

  Thuốc lá tàn phá cơ thể thế nào?

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tang-gap-doi-muc-phat-hut-thuoc-la-tu-ngay-15-11-4189314.html)
 • Dấu hiệu mắc tâm phế mạn

  Dấu hiệu mắc tâm phế mạn
  Gần đây tôi hay bị ho, lúc nào cũng có cảm giác đờm trong cổ và đặc biệt là khó thở.
 • Tạo 6 thói quen chặn bệnh tim

  Tạo 6 thói quen chặn bệnh tim
  Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nếu bạn làm theo 6 điều cơ bản sau đây. Đó là kết quả một nghiên cứu trên tạp chí của Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ.
 • Mẹo hay phòng tránh say xe

  Mẹo hay phòng tránh say xe
  Phần lớn chúng ta đều trải qua cảm giác say xe ít nhất một lần trong đời. Thậm chí có người mỗi khi nhắc đến đi tàu xe mặt đã tái xanh, muốn nôn mửa. Xin giới thiệu với bạn một số cách phòng tránh say xe đơn giản.
 • Y tế cơ sở giúp 35% người hút thuốc lá cai thuốc thành công tại trạm y tế xã

  Y tế cơ sở giúp 35% người hút thuốc lá cai thuốc thành công tại trạm y tế xã
  Đánh giá sau 6 tháng triển khai dự án “Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã” cho thấy 56% bệnh nhân được cán bộ y tế hỏi về tình trạng hút thuốc, 60% bệnh nhân được cán bộ y tế khuyên bỏ thuốc, và 50% bệnh nhân nhận được tư vấn nhanh hỗ trợ cai thuốc lá
 • Chuyện yêu của người bệnh tim

  Chuyện yêu của người bệnh tim
  Bệnh nhân tim mạch thường không phải là người duy nhất đối đầu với bệnh tật. Vợ/chồng, hay người yêu của họ cũng có thể lo lắng hay trầm cảm.
 • Ai cần tầm soát ung thư?

  Ai cần tầm soát ung thư?
  Ung thư là “sát thủ” hàng đầu đe dọa sức khỏe, sự sống và hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm bằng khám sức khỏe định kỳ,
 • BV Bạch Mai giúp cai nghiện thuốc lá miễn phí cho người dân

  BV Bạch Mai giúp cai nghiện thuốc lá miễn phí cho người dân
  Sáng 16/9, Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai đã cho ra mắt Phòng - Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí 18006606.
 • Nhận diện stress ở người già

  Nhận diện stress ở người già
  Từ trước đến nay, khi nói đến stress người ta thường quan niệm rằng nó chỉ xuất hiện ở những người trẻ, người bận rộn với công việc hoặc học hành. Thế nhưng, ngày nay stress đã xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó có người cao tuổi (nct).
 • Liệu pháp mới dùng enzym cai thuốc lá

  Liệu pháp mới dùng enzym cai thuốc lá
  Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Scripps tại La jolla (California) vừa công bố trên tạp chí The American Chemical Society cho biết đặc điểm của loại enzym được thí nghiệm giúp cai thuốc lá.
 • Khói thuốc lá gây nếp nhăn sâu hoặc sệ xuống

  Khói thuốc lá gây nếp nhăn sâu hoặc sệ xuống
  Ngoài ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp, thuốc lá còn làm giảm tính đàn hồi của da.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY