MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Tăng huyết áp, ăn gì để ngăn biến chứng?

Người bị tăng huyết áp (THA) thường không cần hạn chế protit, nhưng trong trường hợp bệnh THA có kèm tổn thương thận...
Mục lục
Trong không khí vui Tết thì ăn không thể thiếu, chính vì thế người ta quen gọi ăn Tết... Tuy nhiên, với một số người có bệnh mạn tính nếu biết cách ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc phòng tránh và chữa trị bệnh này. Trong đó phải kể đến bệnh tăng huyết áp - đó là căn bệnh đang gia tăng hiện nay ở nước ta. Do vậy trong những ngày Tết không thể không nhắc đến cách ăn uống của người tăng huyết áp để khống chế được bệnh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Vậy chế độ ăn nên thế nào? Bổ sung lượng protit chất lượng cao một cách thích hợp

Người bị tăng huyết áp (THA) thường không cần hạn chế protit, nhưng trong trường hợp bệnh THA có kèm tổn thương thận, đặc biệt là khi hàm lượng urê và anhydric trong máu vượt quá mức cho phép thì cần phải giảm bớt lượng protid để giảm gánh nặng cho thận. Thông thường mỗi người chúng ta cần khoảng 1g protid/kg thể trọng mỗi ngày. Protid bao gồm 2 loại: protid động vật có trong thịt, cá, trứng, sữa và protid thực vật có trong đậu nành, lạc, vừng... Lượng protid nạp vào cơ thể tốt nhất là một nửa từ động vật và một nửa là từ động vật. Protid động vật chứa nhiều loại axit amin nên có giá trị dinh dưỡng cao, nếu cơ thể chúng ta thiếu hụt những axit amin cần thiết sẽ dễ sinh bệnh tật.

Hạn chế lượng calo

Những người bị THA kèm theo béo phì hoặc suy giảm khả năng phân giải đường đều nên giảm lượng calo nạp vào cơ thể bằng cách ăn nhiều gạo mỳ xát thô (gạo hẩm), ít ăn gạo xát kỹ (trắng), bớt ăn đường ngọt. Các thức ăn vào sẽ sản sinh nhiệt lượng sau quá trình tiêu hóa, hấp thụ quá nhiều nhiệt lượng rất dễ béo phì, thừa mỡ trong cơ thể sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao, tích tụ trong thành mạch gây nên xơ cứng động mạch. Thể trọng tăng lên cũng khiến huyết áp tăng, thường thì thể trọng càng tăng nhiều thì huyết áp càng cao. Vì vậy cần tiết chế ăn uống, duy trì thể trọng không nên để thừa cân.

Vitamin - khoáng chất từ rau quả

Hoa quả tươi chứa nhiều vitamin C giúp chống xơ cứng động mạch. Các loại rau củ cũng chứa nhiều vitamin C, do đó khi nấu không nên nấu quá chín mà làm mất vitamin C. Trong quýt, chanh có chứa nhiều vitamin P giúp hạ lượng cholesterol trong máu, tăng cường sức đề kháng của thành huyết quản, có tác dụng phòng ngừa xuất huyết não. Còn vitamin E lại tăng cường công năng của thành mạch, giảm lắng đọng máu, giảm thiểu nhu cầu hấp thụ ôxy của cơ thể nên rất thích hợp với người bệnh THA kèm bệnh về van tim. Muối nhiều là kẻ thù

Ăn quá nhiều muối rất không tốt cho người THA, thí nghiệm cho thấy những thức ăn nhiều muối khiến cho huyết áp tăng cao và ngược lại. Người bệnh THA được áp dụng chế độ ăn ít muối thì có khoảng 20-60% hạ được huyết áp rõ rệt. Người THA nên tăng lượng muối kali trong thức ăn song song với việc uống thuốc hạ huyết áp nhưng không được uống trực tiếp những thuốc bổ sung kali. Rau củ quả tươi chứa nhiều kali như quýt, chuối, khoai tây, rau bí... vì vậy rất tốt cho thành mạch. Rau quả còn chứa nhiều chất xơ giúp đại tiện dễ dàng, vì táo bón sẽ không tốt với người THA. Tuy nhiên, người bệnh THA kèm theo suy thận, phù thũng, ít nước tiểu thì không nên ăn quá nhiều đồ ăn chứa kali để tránh thừa kali trong máu.

Ngoài ra, thiếu canxi cũng có ảnh hưởng đến THA. Mỗi ngày uống khoảng 250ml sữa bò hoặc sữa đậu nành sẽ giúp bổ sung lượng canxi thiếu hụt. Các loại rau như rau cải, cần tây, nấm, mộc nhĩ, tảo... cũng có lượng canxi lớn. Người THA nên ăn đồ biển chứa nhiều iod như rau câu, sứa biển, tôm tép, tảo biển... để tránh bị xơ cứng động mạch.

Tóm lại, những thực phẩm người bệnh THA nên chọn trong dịp Tết cũng như hằng ngày là ăn đủ cá, các chế phẩm từ đậu nành, rau quả và ngũ cốc chế biến thô. Những loại thức ăn này rất giàu protid, vitamin, nguyên tố vi lượng, chất xơ nên có tác dụng giảm mỡ, giảm huyết áp.

BS. Trần Quang Nhật

Nguồn: Internet
Từ khóa: tăng huyết áp

Chủ đề liên quan:

biến chứng huyết áp tăng huyết áp
  • Ngừa biến chứng khi người cao tuổi bị sốt

    Ngừa biến chứng khi người cao tuổi bị sốt
    Khi thời tiết thay đổi người cao tuổi, do đặc điểm sinh lý có nhiều thay đổi, hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả dễ mắc một số bệnh như nhiễm khuẩn tại đường hô hấp, tiêu hóa…
  • Bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi

    Bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi
    Hầu hết người cao tuổi (NCT) bị tăng huyết áp nhưng có một tỷ lệ nhất định lại bị bệnh huyết áp thấp nên rất dễ bỏ qua. Huyết áp thấp cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm không khác gì với bệnh tăng huyết áp, vì vậy cần hết sức cảnh giác.
  • Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm

    Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm
    Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành,
  • Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!

    Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!
    Ở người bình thường có chỉ số huyết áp trung bình bằng 120/80mmHg, vì vậy người trưởng thành nào mà có chỉ số huyết áp thấp hơn huyết áp trung bình (lúc nghỉ ngơi thoải mái) thì có thể gọi là huyết áp thấp, tức là dưới 120/80mmHg, nặng hơn là dưới 90/60mmHg.
  • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

    Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp
    Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
  • Biến chứng của sỏi túi mật

    Biến chứng của sỏi túi mật
    Năm nay tôi 40 tuổi, hay bị đau bụng vùng dưới bờ sườn bên phải có khi đau vùng thượng vị...
  • Biến chứng của lao cột sống

    Biến chứng của lao cột sống
    Năm nay tôi 48 tuổi, bị đau lưng kéo dài. Đi khám phát hiện bị mắc lao cột sống nên tôi rất lo lắng.
  • Đột quỵ não không chỉ do tăng huyết áp

    Đột quỵ não không chỉ do tăng huyết áp
    Đột quỵ não là nguyên nhân tử vong đứng thứ ba sau ung thư và tim mạch, là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.
  • Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp

    Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp
    Hầu hết các món ăn đặc trưng ngày Tết đều là những món không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường… Vậy phải làm thế nào để bệnh vẫn ổn mà vẫn không phải “buộc mồm buộc miệng” trước những món ăn hấp dẫn ngày Tết?
  • Chìa khóa giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp

    Chìa khóa giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp
    Ăn nhiều rau, quả việt quất, ca cao, ngủ đủ giấc, bỏ thuốc lá... sẽ giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY