MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Tăng huyết áp liên quan đến alzheimer

Tăng huyết áp điển hình được xác định khi huyết áp tối đa lớn hơn 140 và/hoặc huyết áp tối thiểu lớn hơn 90.
Mục lục
Huyết áp là điều thực sự cần thiết để đẩy máu được làm giàu oxy vào động mạch và đi nuôi toàn bộ cơ thể. Trị số huyết áp được biểu thị bằng hai con số: huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương). Huyết áp tối đa là áp lực cao nhất khi tim co thắt để tống máu đi. Huyết áp tối thiểu là áp lực của của động mạch khi tim giãn ra.

120/80mmHg là một con số huyết áp đẹp dành cho tất cả mọi người. Tăng huyết áp điển hình được xác định khi huyết áp tối đa lớn hơn 140 và/hoặc huyết áp tối thiểu lớn hơn 90. Hiện tại có một số thông tin mới cập nhật của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ là 130/80mmHg được coi là ngưỡng để chẩn đoán tăng huyết áp. Chỉ cần nâng một đến 2 giá trị so với ngưỡng này cũng đủ được chẩn đoán là tăng huyết áp.

Tại Mỹ, ước tính cứ 3 người thì có 1 người bị tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp. Thông thường, huyết áp thu cung cấp các thông tin về độ cứng của thanh mạch và áp lực cần thiết để đẩy máu đi xa. Tăng huyết áp tâm thu được coi là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ.

Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người tăng huyết áp, đặc biệt tăng huyết áp tâm thu là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ. Những nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng đột quỵ, thậm chí là những đột quỵ thoáng qua cũng làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer và nhấn mạnh về lời khuyên hãy kiểm soát huyết áp được tốt để bảo vệ bộ não khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, ở những người cao tuổi, tăng huyết áp tâm thu sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương não và các rối loạn Alzheimer. Những người tham gia nghiên cứu có huyết áp trung bình 134/71mmHg và 87% trong số đó đang uống Thu*c để điều trị tăng huyết áp.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến huyết áp

Một trong những điều quan trọng mọi người phải nhớ là thay đổi chế độ ăn giúp cải thiện tình trạng huyết áp. Giảm tối đa lượng đường đặc biệt alf đường fructose tinh chế giúp giảm huyết áp rất tốt.

Một nghiên cứu năm 2010 đã chỉ ra những người tiêu thụ hơn 74g đường tương đương với 2,5g đường trong đồ uống làm tăng thêm 77% nguy cơ tăng huyết áp ở mức 2 (160/100mmHg); tăng 26% nguy cơ huyết áp ở mức 135/85 và 30% nguy cơ tăng huyết áp ở mức 140/90.

Một thủ phạm khác trong chế độ ăn gây ra tăng huyết áp đó là chất béo dạng trans. Chất béo này gây ra xơ vữa động mạch, tăng áp lực bơm máu của tim dẫn đến tăng huyết áp. Để hạn chế chất béo này hãy tránh xa những chất béo dược hydro hóa chẳng hạn như bơ thực vật, dầu thực vật, các sản phẩm chế biến ở dạng nướng.

Cách dễ dàng nhất để cắt cả đường và những chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn là thay thế những thực phẩm chế biến sẵnbằng các thực phẩm tươi sống. Điều này cũng giúp giảm việc khám insulin và leptin cũng giảm lượng acid uric.

Omega 3 là một chất béo giúp cân bằng huyết áp. Những người có lượng omega 3 trong máu cao có huyết áp tối đa thấp hơn 4 mmHg và 2 mmHg với huyết áp tối thiểu so với những người có lượng omega -3 trong máu thấp.

Tăng huyết áp có thể điều trị và kiểm soát dễ dàng hơn các bệnh khác. Vì vậy để có huyết áp bình thường bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tìm hiểu thật kỹ những vấn đề gây ra tăng huyết áp để biết cách phong tránh, bảo vệ sức khỏe.
Theo BS Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/tang-huyet-ap-lien-quan-den-alzheimer-n381590.html)
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp

  Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp

  Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp

  Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe

  Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Dâu tằm trị ho, cao huyết áp, đau khớp

  Dâu tằm trị ho, cao huyết áp, đau khớp
  Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hoa hòe - Vị Thuốc quý trị tăng huyết áp

  Hoa hòe - Vị Thuốc quý trị tăng huyết áp
  Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp

  Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY