MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tạo âm đạo cho cô gái dị tật vùng kín

Long An-Loan 27 tuổi, bẩm sinh khiếm khuyết âm đạo và tử cung nên không có kinh nguyệt và không thể quan hệ tình dục.
Mục lục

Loan, không muốn nêu tên thật, chưa bao giờ có kinh nguyệt. Chị từng khám phụ khoa và biết tình trạng dị tật của mình, chưa có nhu cầu phẫu thuật, cho đến khi có bạn trai và không thể quan hệ tình dục.

Cuối tháng 3, loan đến bệnh viện sản nhi twg long an khám. các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc hội chứng mayer-rokitansky-kuster-hauser (mrkh) - dị tật không có âm đạo và tử cung bẩm sinh. với mong muốn "trở thành phụ nữ hoàn chỉnh", chị đồng ý mổ nội soi tạo ống âm đạo, bằng phương pháp davydov.

Các bác sĩ bóc tách tạo khoang giữa âm đạo và trực tràng, tạo hình ống âm đạo, sau đó đặt một ống tiêm 50 cc vào khoang này. Ống tiêm có tác dụng chèn các mô lân cận để cầm máu và nong ống âm đạo, chống dính bít trong giai đoạn đầu hậu phẫu. Sau 7 ngày, bệnh nhân được rút ống tiêm và thay thế bằng dụng cụ nong chuyên biệt, chất liệu silicon.

Hiện, Loan đã xuất viện trong tình trạng bệnh ổn định, không có dấu hiệu bị bít lại ống âm đạo. Trong vòng 3-6 tháng tới, chị sẽ tự nong âm đạo bằng dụng cụ tại nhà, theo hướng dẫn của bác sĩ. Các chuyên gia cho rằng bệnh nhân có thể thực hiện đúng chức năng sinh lý của người phụ nữ.

Chị Loan được xem là trường hợp đầu tiên mắc MRKH được phẫu thuật tạo hình âm đạo thành công tại Long An. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Chị loan là trường hợp đầu tiên mắc mrkh được phẫu thuật tạo hình âm đạo thành công tại long an. ảnh: bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Văn Phụng Thống, Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An, phẫu thuật viên chính, cho biết hội chứng dị tật bẩm sinh không có âm đạo và tử cung khá hiếm gặp, tỷ lệ khoảng một trong 5.000 phụ nữ.

Đây là tình trạng âm đạo và tử cung không phát triển đúng cách ở phụ nữ. Hầu hết những trường hợp mắc MRKH không được phát hiện sớm mà chỉ nhận thấy ở tuổi thanh thiếu niên, với biểu hiện vô kinh nguyên phát hoặc có vấn đề về quan hệ tình dục. Hiện, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Bác sĩ khuyến khích những phụ nữ có các dấu hiệu bất thường, như không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được... nên đến bệnh viện khám sớm. phụ huynh nên chú ý đến sự phát triển của con trong giai đoạn dậy thì. nếu bé gái không có kinh nguyệt trong thời gian dài, đau bụng nhiều khi hành kinh... nên đến khám tại các bệnh viện uy tín để được tư vấn điều trị phù hợp. hầu hết dị tật vùng kín đều có thể phát hiện bằng các phương pháp cận lâm sàng như siêu âm, chụp x-quang, ct, mri..

Theo bác sĩ Thống, y học hiện đại đã có nhiều phương pháp điều trị cho người không có âm đạo bẩm sinh. Trong đó, phương pháp Davydov được xem là đơn giản, an toàn, hiệu quả. Thời gian phẫu thuật và nằm viện ngắn. Các biến chứng trong và sau phẫu thuật rất hiếm, so với các phẫu thuật khác.

"tạo hình thành công âm đạo sẽ giúp cải thiện chất lượng sống của người phụ nữ, giúp họ đỡ mặc cảm, tự tin trong đời sống tình dục. họ có cơ hội thụ tinh nhân tạo và có con nhờ mang thai hộ", bác sĩ thống nói.

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tao-am-dao-cho-co-gai-di-tat-vung-kin-4262894.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY