MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Tạp chí quốc tế công bố 4 loài thực vật mới xuất xứ VQG Bidoup - Núi Bà

Ba tạp chí quốc tế nổi tiếng về chuyên ngành thực vật học vừa công bố 4 loài thực vật mới có xuất xứ từ Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng).
Mục lục

Ngày 19.4, theo ts lê văn hương, giám đốc vườn quốc gia bidoup - núi bà (vqg bidoup- núi bà), thông tin 3 tạp chí quốc tế nổi tiếng về chuyên ngành thực vật học, gồm brittonia, international camellia societyphytotaxa, vừa công bố 4 loài thực vật mới cho khoa học có xuất xứ từ vườn quốc gia này. trong đó, 2 loài thuộc chi trà my (camellia) và 2 loài thuộc chi thu hải đường (begonia).

Tạp chí quốc tế công bố 4 loài thực vật mới xuất xứ VQG Bidoup - Núi Bà - ảnh 1

Vừờn Quốc gia Bidoup - Núi Bà

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo công bố, chi trà my (camellia) là chi lớn nhất thuộc họ chè (theaceae) với hơn 300 loài đã được ghi nhận trên toàn cầu. việt nam và trung quốc là hai quốc gia ghi nhận có sự phân bố nhiều nhất các loài thuộc chi này. những năm gần đây, có nhiều nghiên cứu phát hiện và công bố mới các loài thuộc chi này, đã bổ sung đáng kể vào sự đa dạng sinh học cho quốc gia và khu vực.

Trà my Bidoup là cây thân gỗ nhỏ đến trung bình, thường xanh, cao từ 3 đến 7m, vỏ cây màu nâu xám. Lá hình tròn rộng hoặc hình elip dài từ 8 đến 12cm, rộng 3,5 - 5,5cm, dày. Cây ra hoa vào tháng 9 - 10, hoa màu trắng mỡ gà, đường kính từ 2 - 2,5cm. Loài này được đặt tên theo địa danh phân bố loài này là Bidoupensis, như một khẳng định của nhóm tác giả về xuất xứ của nó.

Tạp chí quốc tế công bố 4 loài thực vật mới xuất xứ VQG Bidoup - Núi Bà - ảnh 2

Trà my Bidoup - Núi Bà

ẢNH: VQG Bidoup- Núi Bà

Với thu hải đường (begonia), tại việt nam đã có hơn 90 loài được ghi nhận, nhiều loài có phân bố hẹp và đặc hữu. hai loài thu hải đường được công bố gần đây tại vườn quốc gia bidoup - núi bà là thu hải đường hòn giao (begonia hongiaoensis c.w.lin, t.c.hsu&luu, sp.nov.) được đặt theo tên một khối núi có mức độ đang dạng sinh học rất cao tại vqg bidoup - núi bà và thu hải đường lâm đồng (begonia lamdongiana c.w.lin, t.c.hsu&luu,sp. nov.). loài này cũng được đặt tên theo nguồn gốc xuất xứ là tỉnh lâm đồng, nơi đầu tiên phát hiện và thu mẫu loài này.

“hai loài thu hải đường trên là kết quả của dự án hợp tác khảo sát thực vật ở cao nguyên langbiang, việt nam giữa trung tâm bảo tồn thực vật tiến sĩ cecilia koo (đài loan), viện sinh thái học miền nam và vqg bidoup - núi bà”, ts hương thông tin.

Thu hải đường Hòn Giao là cây thân thảo, cao 20 - 30cm, lá không xẻ thùy, không đối xứng, thuôn hình trứng đến trứng rộng, cuống lá dài. Cây ra hoa vào tháng 1 đến 3 hằng năm, cánh hoa màu trắng đến hồng nhạt, bó nhị màu vàng hợp nhất tại đế hoa.

Tạp chí quốc tế công bố 4 loài thực vật mới xuất xứ VQG Bidoup - Núi Bà - ảnh 3

Thu hải đường Hòn Giao thuộc VQG Bidoup - Núi Bà

ẢNH: VQG Bidoup- Núi Bà

Thu hải đường lâm đồng cũng là cây thân thảo, cao hơn 10cm, nhiều lông. quả cứng, màu xanh lục nhạt đến màu hồng kem, hình tam giác, dài từ 5 đến 10mm, rộng từ 4 đến 8mm. lá và cuống lá nhỏ, màu xanh lục nhạt đến màu hồng sẫm, dài 8,5 - 25cm, dày 2,2 - 3,5mm, phiến lá không đối xứng, hình trứng đến mũi mác, dài 10 - 13,5cm, rộng 5,5 - 7,5cm, gốc lá hình tim rõ ràng hơn loài thu hải đường hòn giao, mặt dưới lá màu bạc với nhiều lông. hoa đơn tính, cuống dài 12 - 23mm, màu trắng đến hồng, nở vào tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Ts hương cho biết, để được công bố một loài thực vật mới cho khoa học phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt và độc lập của các nhà khoa học quốc tế có chuyên môn sâu về những loài, phân loài gần với loài mới được phát hiện.

Việc công bố thêm 4 loài mới cho khoa học, có xuất xứ từ Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, là niềm tự hào của các cán bộ khoa học đang làm việc tại VQG Bidoup - Núi Bà, đồng thời khẳng định những giá trị đa dạng sinh học rất đặc biệt tại khu vực này.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/cong-bo-4-loai-thuc-vat-moi-xuat-xu-vuon-quoc-gia-bidoup-nui-ba-1371428.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY