MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Tập yoga có thể giúp giảm huyết áp

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy tập yoga có thể giúp giảm huyết áp.
Mục lục
Hiện nay khoảng 1 tỷ người trên thế giới và một phần ba người trưởng thành ở Mỹ bị tăng huyết áp, chứng bệnh còn được gọi là “kẻ Gi*t người thầm lặng”. Nhiều bệnh nhân bị cao huyết áp dạng nhẹ thích dùng đông y để giảm huyết áp hơn là điều trị cả đời bằng Thu*c tây. Tập yoga đang trở nên ngày càng phổ biến và được xem là một phương pháp điều trị triển vọng.

Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Debbie Cohen ở Đại học Pennsylvania, Mỹ đứng đầu đã tiến hành đánh giá tác động của yoga đối với huyết áp ở 58 đàn ông và phụ nữ từ 38 đến 62 tuổi. Đây là nghiên cứu đánh giá tác động của yoga nói riêng và tác động của yoga cùng với chế độ ăn nói chung đối với việc giảm huyết áp ở người bị tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp giai đoạn 1.

58 người tham gia nghiên cứu được chia thành ba nhóm khác nhau:

- Nhóm có chế độ ăn giảm cân và đi bộ.
- Nhóm tập yoga 2-3 lần một tuần trong thời gian 24 tuần.
- Nhóm tổng hợp gồm cả tập yoga và có chế độ ăn giảm cân.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy huyết áp của những người tập yoga 2-3 lần một tuần trong thời gian 24 tuần giảm đáng kể so với nhóm có chế độ ăn giảm cân và đi bộ.

Huyết áp của nhóm thực hiện chế độ ăn giảm cân nhưng không tập yoga cũng giảm mặc dù không giảm nhiều bằng nhóm tập yoga.

Nhóm tập yoga giảm trung bình ba đơn vị ở cả huyết áp tâm thu và tâm trương, từ  133/80 xuống 130/77 trong khi nhóm chế độ ăn và không tập yoga chỉ giảm một đơn vị từ 134/83 xuống 132/82.

Đáng ngạc nhiên là nhóm tập cả yoga và thực hiện chế độ ăn giảm cân không giảm huyết áp nhiều hơn so với nhóm chỉ tập yoga.

Nhóm nghiên cứu tin rằng lý do yoga có thể giúp giảm huyết áp thành công là vì huyết áp có liên quan đến sự thư giãn và tập trung của não. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu ở Trường Y Đại học Boston, Mỹ phát hiện thấy yoga có tác dụng vượt trội các bài tập thể dục ở tác động tích cực lên tâm trạng và khả năng giảm lo lắng.

Các nhà nghiên cứu cho biết yoga rất có lợi cho người bị tăng huyết áp, đặc biệt là khi áp dụng cùng với các thay đổi trong sinh hoạt khác.

Theo một nghiên cứu trước đó của các nhà nghiên cứu ở Đại học Ulster, tập thể dục hàng tuần ở mức thấp có thể giúp giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe nói chung.

Cần lưu ý rằng phương pháp điều trị huyết áp sẽ khác nhau tùy theo mỗi bệnh nhân. Một số phương pháp có tác dụng với người này nhưng không có tác dụng với người khác. Chẳng hạn, người béo phì thường phản ứng tốt nhất với Thu*c lợi tiểu trong khi những người không béo phì thì không nên dùng Thu*c này.

Do đó, điều trị huyết áp nhằm ngăn ngừa các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ sẽ có tác dụng tốt nhất nếu bác sĩ tính đến chỉ số khối cơ thể và các yếu tố sinh hoạt.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/tap-yoga-co-the-giup-giam-huyet-ap-n374028.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY