Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tất cả những gì bạn cần biết về ung thư họng

Ung thư họng là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm bạn cần tìm hiểu kỹ.
Mục lục

Ung thư họng là bệnh lý liên quan sự phát triển của các khối u ác tính trong cổ (hầu), thanh quản và amidan. triệu chứng ban đầu của ung thư họng có thể tương tự cảm cúm. đó là đau họng dai dẳng, khản tiếng kéo dài hơn 2 tuần.

Tất cả những gì bạn cần biết về ung thư họng

Ung thư họng là căn bệnh nguy hiểm.

Các giai đoạn của ung thư họng

Ung thư họng được chia nhỏ thành các loại dựa trên vị trí mà tế bào ác tính khởi phát. dựa trên căn cứ phân chia này, bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị chỉ định phù hợp và hiệu quả nhất. nơi khởi phát tế bào ung thư cũng quyết định khả năng chữa khỏi của bệnh.

Theo mayo clinic, bệnh được chia thành: ung thư vòm họng (bắt đầu từ phần cổ họng ngay sau mũi), hầu họng (phần cổ họng ngay sau miệng, gồm cả amidan), hạ họng hay thanh quản (phần dưới cổ họng, ngay trên thực quản và khí quản), tuyến (khởi phát từ dây thanh âm), thượng thanh quản (tế bào xuất phát từ phần trên của thanh quản và sụn ngăn thức ăn đi vào khí quản), dưới thanh môn (phần dưới dây thanh âm).

Ung thư họng được chia thành 4 giai đoạn, dựa trên kích thước của khối u, ung thư đã lan đến hạch bạch huyết hay chưa và tế bào/khối u ác tính đã di căn sang những bộ phận khác hay chưa.

Tương ứng với cơ sở này, 4 giai đoạn của ung thư họng gồm có:

Giai đoạn I: Khối u nhỏ (chiều ngang từ 2 cm trở xuống) và giới hạn ở cổ họng.

Giai đoạn II: Khối u đã phát triển lớn hơn (thường từ 2 cm đến 4 cm). Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong cổ họng và chưa lây ra các hạch bạch huyết hay vị trí xa.

Giai đoạn III: Khối u đã phát triển ra ngoài cổ họng và có thể lan sang những mô, cơ quan lân cận. Lúc này, tế bào ác tính có thể đã hoặc chưa lan đến một hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn iv: đây cũng là ung thư họng giai đoạn cuối. khối u có thể mang kích thước lớn bất kỳ. nó vẫn nằm trong cổ hoặc nhiều trường hợp gây ảnh hưởng hạch bạch huyết. thời điểm này, nhiều cơ quan, bộ phận ở xa họng như phổi cũng có thể xuất hiện tình trạng tế bào ung thư di căn triệu chứng ung thư vòm họng điển hình gồm:

Dấu hiệu ung thư họng

Đau rát họng

Khối u ung thư họng phát triển, chèn ép hạch bạch huyết và gây đau rát họng thường xuyên, kể cả khi nuốt nước bọt. bên cạnh đó sự có mặt của khối u ngay vòm họng khiến việc nuốt thức ăn khó khăn hơn, gây cảm giác đau nhức, khó chịu. thức ăn dễ bám dính khiến bệnh nhân cũng dễ bị mắc nghẹn hơn.

Tuy nhiên, triệu chứng bệnh này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác. điểm khác biệt là ung thư họng thường gây đau rát ở một bên cổ họng, không đáp ứng với thuốc điều trị thông thường.

Nghẹt mũi

Tai - mũi - họng là ba cơ quan có mối liên hệ mật thiết, ung thư vòm họng cũng gây ảnh hưởng bằng các cơn nghẹt mũi xảy ra thường xuyên. tình trạng này thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh, kèm theo các đợt tiết nhầy và chảy máu. vì thế nếu người bệnh bị nghẹt mũi 1 bên kèm chảy máu tái phát nhiều lần trong thời gian dài thì cần sớm đi kiểm tra.

Xuất hiện hạch ở cổ

Đây là triệu chứng điển hình và thường gặp nhất của ung thư vòm họng. khoảng 60 - 90% các trường hợp mắc bệnh bị nổi sưng hạch bạch huyết vùng cổ hoặc dưới hàm. đặc điểm nổi hạch do ung thư họng là các hạch sưng không mất đi mà phát triển ngày càng to hơn, khiến người bệnh đau nhức.

Triệu chứng này có thể cho biết ung thư họng bắt đầu lan rộng và di căn sang các cơ quan khác, việc điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Ho có đờm

Đi kèm với triệu chứng đau họng, bệnh nhân ung thư họng cũng thường bị ho dai dẳng, ho khạc ra đờm có máu, khàn tiếng, mất giọng. triệu chứng này nặng hơn về đêm, tái phát nhiều lần vì các thuốc chữa cảm cúm và ho thông thường chỉ làm giảm triệu chứng tạm thời.

Ù tai

Giống như các triệu chứng gây ra khác, ung thư họng cũng khiến bệnh nhân thường bị ù một bên tai, tiếng trầm như ve keo hoặc tiếng xay thóc. bệnh tiến triển càng nặng thì tình trạng này cũng xảy ra liên tục, gây suy giảm thính lực, tổn thương màng nhĩ. triệu chứng này gây nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Đau đầu

Bệnh nhân ung thư họng thường bị đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt, triệu chứng ban đầu không thường xuyên và gây nhiều đau đớn. tuy nhiên về sau khi khối u vòm họng phát triển lớn gây chèn ép dây thần kinh làm tần suất và mức độ đau cũng tăng lên. kèm theo đó, bệnh nhân cũng bị cảm giác tê bì nửa vùng mặt cùng bên bị đau đầu.

Giọng nói biến đổi

Khối u ung thư lớn lên sẽ chèn ép, làm biến đổi các dây thanh âm cổ họng, khiến giọng nói của bệnh nhân thường khàn đi. khàn tiếng, biến đổi giọng nói có thể do các bệnh lý khác, nhưng nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần, không đáp ứng điều trị với thuốc thông thường thì nên tới cơ sở y tế kiểm tra, sàng lọc ung thư họng nhé.

Ngoài các dấu hiệu trên, ung thư vòm họng tiến triển cũng gây các triệu chứng toàn thân như: sụt cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi, ho ra máu hoặc chất đen, khó thở,… như vậy¸ triệu chứng ung thư họng rất dễ nhầm lẫn với viêm họng và các bệnh lý đường họng thông thường.

Điểm khác biệt lớn nhất là thời gian triệu chứng kéo dài và không đáp ứng điều trị. Vì thế nếu gặp phải các triệu chứng điển hình trên kéo dài từ 2 - 3 tuần không khỏi, không nên chủ quan nghĩ rằng do viêm họng thông thường mà cần đi kiểm tra xét nghiệm.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/tat-ca-nhung-gi-ban-can-biet-ve-ung-thu-hong-49983.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tat-ca-nhung-gi-ban-can-biet-ve-ung-thu-hong/20210123035145225)
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY