MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Tắt đèn khi ngủ tốt hơn để sáng

Nghiên cứu của Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern, cho thấy tiếp xúc với các loại ánh sáng khi ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và cao huyết áp ở người lớn tuổi.
Mục lục

Các nhà khoa học tìm hiểu mối liên hệ giữa việc ngủ trong môi trường có ánh sáng với các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. để thực hiện nghiên cứu, họ theo dõi giấc ngủ của 552 người từ 63 đến 84 tuổi, đo mức độ tiếp xúc ánh sáng khi ngủ trong 7 ngày. dữ liệu thu thập trong môi trường sống bình thường bằng thiết bị đeo cổ tay. kết quả phát hiện người ngủ với ánh sáng có nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp cao hơn 74%, béo phì cao hơn 82% và bệnh tiểu đường cao hơn 100% so với nhóm ngủ trong căn phòng tối hoàn toàn.

Nghiên cứu liệt kê ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đầu tiên, ánh sáng là yếu tố đồng bộ nhịp sinh học của cơ thể. Để đèn sáng trong khi ngủ có thể làm gián đoạn nhịp độ này, đảo lộn đồng hồ cơ thể.

Tiếp theo, ánh sáng làm giảm chức năng tuần hoàn của hormone melatonin (thường tiết ra vào ban đêm) với các đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm và giãn mạch. mức melatonin thấp làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và huyết áp của phụ nữ.

Cuối cùng, ánh sáng kích hoạt hệ thống thần kinh tự trị của não bộ. Hệ thống này chịu trách nhiệm về các phản ứng chiến đấu, phòng vệ.

Nghiên cứu này được cho là lời cảnh báo cho người sống tại các quốc gia công nghiệp hóa, nơi ánh sáng bao phủ mọi nơi. "Đó có thể là điện thoại thông minh, tivi bật qua đêm hay tình trạng ô nhiễm ánh sáng tại các thành phố lớn. Chúng ta đang sống giữa những nguồn sáng nhân tạo có sẵn 24 giờ mỗi ngày", tiến sĩ Minjee Kim, Trường Y khoa Feinberg, tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo ông, chỉ một lượng nhỏ ánh sáng cũng tác động đến phản ứng của cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật trước đây cũng chỉ ra rằng ngủ trong môi trường nhiều ánh sáng vào ban đêm cũng có thể khiến một người mắc bệnh béo phì.

Nghiên cứu của ông Kim và các đồng nghiệp cho thấy ánh sáng mờ làm tăng nhịp tim và lượng đường trong máu ở những người trẻ, khỏe mạnh. Điều này cũng xảy ra ở những người lớn tuổi, có nghĩa là tác hại của ánh sáng vào ban đêm đối với việc chuyển hóa cơ tim sẽ rõ ràng hơn theo thời gian.

Minh họa người phụ nữ tắt đèn khi ngủ. Ảnh: Freepik

Các nhà khoa học khuyên nên tắt đèn khi ngủ. Ảnh: Freepik

Thục Linh (Theo Medical News Today)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tat-den-khi-ngu-tot-hon-de-sang-4482895.html)
Tin đọc nhiều
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp

  Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Lời khuyên giấc ngủ cho thanh thiếu niên

  Lời khuyên giấc ngủ cho thanh thiếu niên
  Bạn có đang gặp vấn đề khi lôi con bạn ra khỏi giường để cho con đến trường học (hoặc giờ trưa) đúng giờ không? Những lời khuyên sau đây nhằm giúp giấc ngủ của con bạn tốt hơn.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe

  Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường

  Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp

  Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
 • Những thay đổi giấc ngủ ở người cao tuổi

  Những thay đổi giấc ngủ ở người cao tuổi
  Hầu hết người trưởng thành cần 7 hoặc 8 giờ ngủ mỗi đêm để cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo trong ngày. Điều này cũng đúng cho những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, khi chúng ta lớn tuổi, chúng ta khó ngủ hơn. Nhiều thứ có thể cản trở việc ngủ tốt hoặc ngủ đủ lâu để cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY