MangYTe

Tâm sự hôm nay

“Tệc bikini” ở Hà Nội

Những thông tin, hình ảnh sự kiện “tiệc bikini” vừa diễn ra tại hồ bơi trong nhà ở Royal City, Hà Nội trở thành chủ đề bàn luận trên mạng. Nhiều ý kiến trái ngược nhau xung quanh vấn đề này.
Mục lục
“Tiệc bikini” (pool party) diễn ra ngày 15-5 trong khuôn viên hồ bơi, các nam thanh nữ tú đều diện đồ bơi và thoải mái đùa giỡn trong làn nước giữa tiếng nhạc sôi động. Một số ca sĩ trẻ: Đông Nhi, Isacc được mời đến trình diễn để góp vui. Đây là tiệc thường niên được tổ chức phục vụ chủ yếu cho giới trẻ và thu hút rất đông người tham dự.

“Pool party” du nhập từ phương Tây, ban đầu chỉ có một bộ phận nhỏ giới trẻ giàu có, thích những kiểu vui chơi lạ lẫm ở hà nội, TP HCM tổ chức. Dần dần, nó lan sang nhiều chốn vui chơi giải trí công cộng và hình thành loại tiệc được tổ chức định kỳ theo năm với quy mô lớn nhỏ khác nhau tùy nơi tổ chức.

Trước đây, đã có nhiều bài báo phê phán loại tiệc này, vạch ra cả những nguy cơ có thể có, những giới hạn mong manh giữa phản cảm và vui nhộn nhưng vẫn không có nhiều tác dụng. Loại tiệc này vẫn lan tràn và tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi giữa hai luồng ý kiến trái chiều nhau.

Trên các diễn đàn, trang mạng xã hội và báo mạng, một số cư dân mạng tán thành tiệc này cho rằng đó là hoạt động giải trí cho người trẻ, miễn đừng quá phản cảm. “Theo tôi nghĩ thì chuyện như vậy cũng là bình thường thôi, không có gì là phá vỡ bản sắc dân tộc cả. Tuổi trẻ của chúng ta có những bứt phá trong cuộc sống cũng là một điều tốt. Với thời tiên tiến hiện nay thì chúng ta phải có nhưng thich nghi phù hợp chứ không thể nào mà cứ mãi chôn vùi cái hình ảnh gắn mác ngày xưa miễn sao chúng ta đừng làm điều xấu là được!” – một bạn viết. “Sao Việt Nam mình mọi người khó tính vậy? Chỉ là “pool party” thôi mà cũng phải lôi văn hóa vào. Một buổi giải trí của giới trẻ mọi người đều vui xả stress, giải cơn nóng mùa hè!”; “Khi còn trẻ hãy vui chơi mạnh mẽ, chừng nào già rồi rao giảng đạo đức cũng không muộn!”…

Một số người phê phán, lên án tiệc này chẳng hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Nó có thể hợp với các nước phương Tây bởi văn hóa họ thoải mái nhưng với người Á Đông vốn kín đáo thì chẳng phù hợp. “Văn hóa, thứ quý giá nhất của mỗi dân tộc, nét đặc trưng và bản sắc con người mỗi dân tộc. Khi nhìn vào đó người ta sẽ biết được về đất nước đó, về con người ở đó và về truyền thống văn hóa ở mỗi quốc gia đó…. Chúng ta cần chọn lọc tiếp thu những cái nhân văn hơn, có tính thời đại hơn để phát triển nền văn hóa của mình đẹp đẽ hơn. Nhưng với việc tiếp thu trào lưu ‘’tiệc bikini’’ từ Phương Tây như vậy, tôi thấy đó là một bước đi xuống của văn hóa, nhất là đối với các bạn trẻ, nhưng người chủ nhân của đất nước. Đó là một trào lưu mang tính ăn chơi, thác loạn, bầy đàn, không phù hợp với nền văn hóa Á Đông của người Việt chúng ta. Giữa tiếng nhạc chát chúa là rất nhiều những nam thanh nữ tú mình trần nhảy nhót trong một hồ bơi chật chội. Đó là văn hóa chỉ phù hợp bên Phương Tây còn ở Việt Nam thì đó là những hình ảnh phản cảm với nền văn hóa…”;

“Chỉ 1 chữ là "loạn" học đòi vớ vẩn...!”; “Ranh giới giữa lành mạnh và thác loạn, phóng khoáng và phóng túng thật sự rất mong manh. Chưa kể những kẻ có ý đồ xấu thường lợi dụng những bữa tiệc như thế này (ví dụ sự việc ở công viên nước Hồ Tây)”; “Chúng ta nên hòa nhập nhưng không hòa tan... Học hỏi những cái hay ở phương Tây là rất tốt nhưng không thể nào hòa tan với nếp sống của họ được bởi vì như vậy sẽ làm mất bản sắc của Việt Nam…”; “Nói thật mình không cổ hủ nhưng mấy cái thác loạn quá mức như này mình thấy con gái quá rẻ…!”…

Rõ ràng, xã hội phát triển, hòa nhập với thế giới thì việc du nhập văn hóa bên ngoài vào là điều khó tránh khỏi nhưng cũng đến lúc giới trẻ cần có sự chọn lọc kỹ hơn trong các hoạt động văn hóa, giải trí của mình. Hòa nhập chứ không hòa tan, chẳng thể biện hộ rằng vì đang còn trẻ, có quyền “chơi tới bến”, bất chấp mọi chỉ trích từ người khác để bảo vệ cho quyền được tham gia những hoạt động lạ lẫm với văn hóa Việt. Để rồi, khi lằn ranh mong manh giữa lành mạnh và thác loạn bị vỡ lại phải hối hận một thời tuổi trẻ của mình đánh mất một cách vô duyên và đáng tiếc như thế!

Theo M.Khuê (Nld.com.vn)

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY