MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Thách các đầu bếp Michelin chắc cũng phải bối rối trước món Tết này của Việt Nam

Để làm được món gà rút xương nhồi thịt này không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn phải rất cẩn thận và tinh tế nữa!
Mục lục

Không phổ biến như các món bánh chưng bánh tét, giò chả, thịt gà... nhưng cũng là một món ăn được xem là truyền thống của nhiều gia đình việt vào ngày tết, đặc biệt là những gia đình gốc hoa ở miền nam.

Gà rút xương nhồi thịt là một món ăn có cách làm vô cùng cầu kì và phức tạp. Người ta cần lọc hết phần bên trong của một con gà, chỉ giữ lại da nhưng phải còn nguyên vẹn hình dáng. Sau đó sẽ nhồi các loại thịt được ướp gia vị, rau củ, thịt nguội vào bên trong. Nhờ đó, thành phẩm khi hoàn thành trông chẳng khác nào một chú gà luộc. Điều bất ngờ chỉ đến khi bày lên mâm mà thôi.

Nghe miêu tả sơ sơ thế thì thấy rất dễ phải không? Nhưng cứ thử bắt tay vào làm đi, bạn sẽ biết độ khó khi làm món này lên đến mức độ nào.

Đúng thế, chính là ở công đoạn lọc thịt gà làm sao để giữ cho một bộ da nguyên vẹn. Thử nghĩ mà xem, đâu có dễ đâu? Thậm chí, việc này còn gần như là... bất khả thi nữa đó.

Tất nhiên, phải có cách riêng thì những người nội trợ khéo léo mới làm được món ăn này. Để có được phần gà rút xương hoàn hảo, người thực hiện phải thật cẩn thận, tỉ mỉ và tinh tế để khi lọc không làm rách da gà, sao cho lớp "vỏ" của món ăn được hoàn mĩ nhất có thể. Nếu da gà rách nhẹ đôi chút thì sẽ dùng đến một số thủ thuật riêng để khâu lại.

Bước tiếp theo là dùng phần thịt gà đã được lọc ra, trộn với thịt lợn, da lợn... cùng gia vị rồi lại nhồi vào bên trong con gà. Ngày nay, người ta còn có thể cho thêm cả trứng muối. Tưởng chừng như đã dễ hơn bước lọc da, nhưng không, bởi da gà trơn và cực mỏng, nên nếu nhồi không cẩn thận thì có thể sẽ toang ngay lập tức đó! Lưu ý khi làm món này chính là phải nhồi thật chặt, không được để một khoảng trống nào bởi lúc hấp sẽ làm loãng hương vị của món ăn. Da gà mỏng đã khó nhồi, lại còn bắt phải nhồi chặt, đâu có dễ dàng gì đâu?

Bước cuối cùng chính là khâu bụng con gà lại. Vẫn phải nhấn mạnh rằng da gà rất mỏng, bởi vậy nên nếu không cẩn thận thì toàn bộ công sức từ đầu đến giờ đều có thể đi tong hết. Bởi vậy mà người thực hiện công đoạn này cần hết sức cẩn thận và từ tốn, không chỉ khâu sao cho phần da không bị rách, mà còn phải đẹp thì con gà nhồi thịt mới có được hình dáng bắt mắt và hoàn hảo được.

Ở việt nam, không phải ai cũng biết đến và từng ăn món này. và mới chỉ nghe qua cách làm thôi cũng thấy khá choáng váng rồi phải không? với độ khó như thế này, đưa cho các michelin đôi khi cũng là một thử thách chứ chẳng đùa...

Theo Helino

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/thach-cac-dau-bep-michelin-chac-cung-phai-boi-roi-truoc-mon-tet-nay-cua-viet-nam-20200125170424145.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY