MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa Covid-19

Thái Lan công bố một loại thuốc xịt mũi ngăn ngừa Covid-19, có thể được bán thương mại kể từ ngày 1/10.
Mục lục

Sản phẩm do các nhà khoa học từ Đại học Chulalongkorn, Viện Nghiên cứu Hệ thống Y tế (HSRI), Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) và Công ty Hibiocy phối hợp phát triển. Thuốc sẽ được bán với tên thương hiệu là "VAILL COVITRAP Anti-Cov Nasal Spray".

Thuốc xịt mũi phủ tá dược HPMC (một loại polyme bán tổng hợp) giúp giảm số lượng và ngăn virus xâm nhập sâu hơn vào cơ thể. Bệnh nhân có thể xịt thuốc sau mỗi 6 tiếng hoặc ba lần một ngày.

Thuốc đã đăng ký bản quyền sáng chế, sẽ được bán thương mại kể từ ngày 1/10.

Tiến sĩ Nopporn Chuenklin, Giám đốc HSRI, nói đây là một loại thuốc mới, đột phá của Thái Lan. Còn Phó phát ngôn viên chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết một trong những mục tiêu của nhóm chuyên gia là nỗ lực đổi mới các nghiên cứu của Thái Lan nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Thuốc đã được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Thế giới (ISO) chứng nhận.

"Vì cơ sở của chúng tôi đã vượt qua các yêu cầu ISO về phân phối cung cấp y tế, chúng tôi có thể đảm bảo rằng việc sản xuất là an toàn và chất lượng", Rangsee Patlee, Phó giám đốc GPO, cho biết.

Buổi ra mắt thuốc xịt mũi ngừa Covid-19 tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Buổi ra mắt thuốc xịt mũi ngừa covid-19 tại thái lan. ảnh: bangkok post

Bên cạnh thuốc xịt mũi ngăn ngừa và điều trị covid-19, thái lan cũng đã phát triển vaccine dành cho căn bệnh này. vaccine có tên gọi hxp-gpovac, hiện đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai. kết quả phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể chặn được biến chủng omicron. gpo sẽ thử nghiệm lần thứ ba và phân phối vào giữa năm 2023.

Vaccine thứ hai Thái Lan phát triển là ChulaCov19, dựa trên mRNA. Thử nghiệm cho thấy hiệu quả của nó tương đương với vaccine Pfizer và Moderna.

Theo bà Rachada, những tiến bộ trong ngành công nghệ sinh học phản ánh tiềm năng khoa học của Thái Lan và sức mạnh từ hệ thống y tế nước này. Bà nhận định Covid-19 sẽ trở thành đặc hữu, song việc phát triển thuốc và vaccine vẫn rất cần thiết trong tương lai.

Thục Linh (Theo Bangkok Post)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/thai-lan-sap-co-thuoc-xit-mui-ngua-covid-19-4516686.html)

Chủ đề liên quan:

khám chữa bệnh thuốc xịt mũi
 • Thông tin mới về Thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Chọn Thuốc khi bị dị ứng theo mùa

  Chọn Thuốc khi bị dị ứng theo mùa
  Hắt hơi, ngứa mặt và cảm thấy khó chịu... là những triệu chứng của bệnh dị ứng.
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thuốc?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thuốc?
  Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thuốc.
 • Có phải bị ho do Thuốc?

  Có phải bị ho do Thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY