MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thai phụ có được dùng thuốc kiểm soát huyết áp?

Tôi mang thai tháng thứ 6, đợt khám thai định kỳ vừa rồi thì chỉ số huyết áp của tôi có tăng cao.
Mục lục

Lê Thu Trà (Bắc Ninh)

Đối với phụ nữ mang thai hầu hết có sức khỏe bình thường, tuy vậy, có một số phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi và gây ra những biến chứng xấu cho sức khỏe của người mẹ. Tăng huyết áp trong thai nghén được xác định khi huyết áp tâm thu bằng hoặc cao hơn 140 mmHg và/hay là áp huyết tâm trương bằng hoặc cao hơn 90 mmHg. Huyết áp cao trong thai nghén bao gồm: Huyết áp cao mạn tính và tăng huyết áp thai nghén.

Những thai phụ bị tăng huyết áp nhẹ đến hơi nặng không có tổn thương thực thể hoặc có yếu tố nguy cơ khác thì việc điều trị không dùng đến thuốc có thể cũng đủ nhưng khi có thêm nhiều yếu tố nguy cơ (ví dụ tổn thương thực thể, proteine niệu) thì phải nhanh chóng sử dụng đến thuốc. những thai phụ bị tăng huyết áp nặng hoặc tiến triển đến tăng huyết áp nặng thì luôn phải được điều trị và theo dõi chặt chẽ.

Trong thư bạn không nói rõ hiện chỉ số huyết áp của bạn là bao nhiêu. vì vậy, để được sử dụng thuốc hạ huyết áp hiệu quả và an toàn cho cả bạn và thai nhi, bạn cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch kết hợp với bác sĩ chuyên khoa sản. tuyệt đối không được tự ý tìm mua thuốc về uống, vì có các nhóm thuốc huyết áp chống chỉ định cho phụ nữ mang thai như: các nhóm thuốc ức chế men chuyển (ace), nhóm thuốc đối kháng canxi, nhóm thuốc chẹn bê ta, nhóm thuốc kháng thụ thể angiotensin và nhóm thuốc lợi tiểu... còn các thuốc được ưu tiên chọn lựa hàng đầu trong điều trị tăng huyết áp cho thai phụ như methyldopa, labetalol, hydralazine thì đều phải được bác sĩ kê đơn chỉ định.

Khi mang thai mà bị tăng huyết áp là cả một vấn đề rất quan trọng, vì thế bạn không thể chủ quan. Bạn cần phải được thăm khám cẩn thận để bác sĩ chuyên khoa sản và chuyên khoa tim mạch có chỉ định có nên dùng thuốc hạ huyết áp hay không. Tuyệt đối không tự động mua thuốc để tự điều trị là điều rất nguy hiểm cho tính mạng của cả bạn và thai nhi.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

BS. Nguyễn Minh Nguyệt

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thai-phu-co-duoc-dung-thuoc-kiem-soat-huyet-ap-n186418.html)
 • Thai phụ dùng thuốc hạ sốt, nguy cơ tăng động ở trẻ?

  Thai phụ dùng thuốc hạ sốt, nguy cơ tăng động ở trẻ?
  Một nghiên cứu mới đây cho biết, phụ nữ đang mang thai sử dụng hạ sốt acetaminophen sẽ gây nguy cơ rối loạn hành vi, tăng động quá mức, giảm sự tập trung chú ý (ADHD) cho con của họ.
 • Việc thai phụ nên làm để phòng bệnh do virut Zika

  Việc thai phụ nên làm để phòng bệnh do virut Zika
  Đã có bằng chứng virut Zika có thể gây teo não ở thai nhi, tuy vậy không nên quá lo lắng, hoang mang...
 • Phòng lây nhiễm virút Zika cho thai phụ

  Phòng lây nhiễm virút Zika cho thai phụ
  Tại Việt Nam, mới đây phát hiện 2 trường hợp nhiễm virút zika, trong đó có 1 thai phụ (ở TP.HCM). Điều mọi người đang lo lắng là việc thai phụ nhiễm virút này có thể dẫn đến hậu quả thai nhi bị đầu nhỏ! thực sự thì mối nguy hiểm này lớn đến đâu và phải làm gì để phòng lây nhiễm virút Zika cho thai phụ?
 • Trao tiếp hơn 19 triệu đồng đến thai phụ bị bỏng nặng

  Trao tiếp hơn 19 triệu đồng đến thai phụ bị bỏng nặng
  (MangYTe) - PV ADZ vừa tiếp tục trao số tiền 19.200.000 đồng bạn đọc hỗ trợ cho gia đình chị Đặng Kim Sang, nhân vật trong bài viết “xót xa người mẹ mang thai 6 tháng bị bỏng nặng vì rơi vào chảo dầu”.
 • 10 vị thuốc quý cho thai phụ

  10 vị thuốc quý cho thai phụ
  Trong kho tàng dược liệu quý giá của nước ta, nhiều vị thuốc có tác dụng rất tốt cho thai phụ, những dược liệu này được gọi là những thuốc an thai. Xin giới thiệu một số vị thuốc quý thường dùng cho phụ nữ mang thai.
 • Nhiều thai phụ phải nhập viện vì sốt xuất huyết

  Nhiều thai phụ phải nhập viện vì sốt xuất huyết
  Khi mang bầu, sức đề kháng của người phụ nữ sẽ giảm, nên dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm như cúm, Rubella, thủy đậu,...
 • Lựa chọn thuốc trị hen cho thai phụ

  Lựa chọn thuốc trị hen cho thai phụ
  Trong thời kỳ mang thai, người mẹ bị hen phế quản (hen suyễn) nếu để bị lên cơn hen sẽ ảnh hưởng sức khỏe người mẹ và có thể gây giảm ôxy cho thai nhi.
 • Chọn thuốc chữa ngạt mũi ở thai phụ

  Chọn thuốc chữa ngạt mũi ở thai phụ
  Hiện tượng ngạt mũi ở phụ nữ có thai là khá phổ biến, đặc biệt vào 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén.
 • Thai phụ người HMông mất con, bệnh nặng cần cứu giúp

  Thai phụ người HMông mất con, bệnh nặng cần cứu giúp
  Thào Thị Chú phải đi bỏ thai (đứa con thứ 4) và nghi ngờ còn sót rau. Hiện tại, các bác sĩ cho hay, Chú bị giãn các đường mật trong và ngoài gan gây tắc mật do khối u chèn ép, sẽ phải phẫu thuật để điều trị khi đủ các điều kiện cho phép về chuyên môn.
 • Thai phụ trẻ tuổi bệnh nặng phức tạp cần cứu giúp

  Thai phụ trẻ tuổi bệnh nặng phức tạp cần cứu giúp
  Bệnh nhân bị tiền sản giật chưa loại trừ viêm cầu thận trên thai phụ 20 tuần tuổi đa dị tật bẩm sinh. Tiên lượng còn phụ thuộc vào việc sau khi đình chỉ thai sản và điều sợ nhất là những biến chứng sản khoa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY