MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thai phụ có thể truyền kháng thể ngừa virus SARS-CoV-2 cho thai nhi

Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Hong Kong trên 20 sản phụ từng nhiễm COVID-19 cho thấy 12/13 trẻ sơ sinh chào đời đã có sẵn trong cơ thể kháng thể IgG chống lại virus SARS-CoV-2.
Mục lục

Thai phu co the truyen khang the ngua virus SARS-CoV-2 cho thai nhi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một nghiên cứu mới nhất của trường đại học hong kong (hku), trung quốc, kết luận thai nhi ở những sản phụ nhiễm covid-19 được điều trị khỏi bệnh khi chào đời đã có sẵn trong cơ thể kháng thể chống lại virus sars-cov-2.

theo trung tâm phụ sản thuộc khoa y tế của trường hku, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của 20 bà mẹ từng dương tính với virus sars-cov-2 khi mang thai trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 tới tháng 1/2021.

kết quả cho thấy 12 trong số 13 trẻ sơ sinh chào đời đã có sẵn trong cơ thể kháng thể immunoglobulin g (igg), chống lại virus sars-cov-2. điều này cho thấy kháng thể igg đã được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

[Tây Ban Nha đón bé sơ sinh đầu tiên có kháng thể chống SARS-CoV-2]

nghiên cứu cũng cho thấy rằng một mối liên quan tiêu cực giữa lượng igg trong dây rốn và huyết thanh của thai phụ với khoảng thời gian bị nhiễm covid-19 cho đến khi sinh nở.

Cụ thể, khoảng thời gian này càng lâu thì lượng IgG càng thấp. Ngoài ra, cũng có mối liên hệ tiêu cực đáng kể giữa tỷ lệ truyền IgG qua nhau thai với lượng virus.

Theo giáo sư liona poon, tham gia công trình nghiên cứu, những phát hiện này đã đặt ra câu hỏi về tác động tiềm tàng của phản ứng miễn dịch do vaccine gây ra đối với việc chuyển giao kháng thể kháng virus sars-cov-2 từ mẹ sang con.

Bà cũng nhấn mạnh rằng cần có thêm nghiên cứu để đánh giá tác dụng của việc tiêm chủng vaccine ngừa bệnh ở các giai đoạn của thai kỳ cũng như tính an toàn và hiệu quả của các loại vaccine khác nhau.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế Ultrasound in Production and Gynecology ngày 16/4./.

Thanh Hải (TTXVN/ Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/thai-phu-co-the-truyen-khang-the-ngua-virus-sarscov2-cho-thai-nhi/706387.vnp)
 • Chứng đau tức ngực khi mang thai

  Chứng đau tức ngực khi mang thai
  Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng bị đau ngực khi mang thai, hầu hết nguyên nhân đau tức ngực khi mang thai có liên quan đến những thay đổi bình thường của cơ thể và không nguy hiểm.
 • Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh

  Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh
  Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh là một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của đứa trẻ khi sinh.
 • Phù chân ở những người mang thai, nguy cơ gây giãn tĩnh mạch

  Phù chân ở những người mang thai, nguy cơ gây giãn tĩnh mạch
  Phần lớn những phụ nữ khi mang thai, nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ, đều bị phù chân. Chân phù Làm cho việc đi lại trở nên khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Cẩn thận bị cúm khi mang thai

  Cẩn thận bị cúm khi mang thai
  Bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, do virus gây ra. Ở những nơi có khí hậu nóng ẩm như nước ta, bệnh cúm rất dễ lây từ người này sang người khác và nó mang độc tính cực kì nguy hiểm cho thai nhi.
 • Mắc bệnh lậu khi mang thai - Nguy hiểm!

  Mắc bệnh lậu khi mang thai - Nguy hiểm!
  Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea gây ra, loại vi khuẩn này hay có ở những vùng ẩm ướt của cơ thể như âm đạo, dương vật, mắt, họng và trực tràng.
 • Mẹ mang thai có rhesus âm

  Mẹ mang thai có rhesus âm
  Mỗi người được đặc trưng bằng một nhóm máu, có tất cả 4 nhóm máu: A, B, O và AB. Ngoài ra, còn có một yếu tố của hồng huyết cầu làm phân biệt giữa người này và người khác, đó là yếu tố Rhesus (RH).
 • Rối loạn tiểu tiện trong kỳ mang thai

  Rối loạn tiểu tiện trong kỳ mang thai
  Một số rối loạn về tiểu tiện mà bạn có thể gặp khi mang thai, có dấu hiệu là sinh lý không cần điều trị nhưng cũng có trường hợp là dấu hiệu bệnh lý cần can thiệp.
 • Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai

  Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai
  Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng, 25% trường hợp đẻ non là do tăng huyết áp ở sản phụ, trong đó tiền sản giật là nguy hiểm nhất, thậm chí gây tử vong cho mẹ và con.
 • Bất thường ở mắt khi mang thai

  Bất thường ở mắt khi mang thai
  Khi mang thai, sự thay đổi hormon sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận trên cơ thể người mẹ. Mắt cũng bị ảnh hưởng do có nhiều mạch máu nhỏ, vốn nhạy cảm với những biến động huyết học trong thai kỳ.
 • Mang thai mùa nắng nóng

  Mang thai mùa nắng nóng
  Ngột ngạt và nặng nề với thai nhi trong bụng, những phụ nữ mang thai dường như khiến mùa hè trở nên nóng bức hơn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt sẽ cao hơn bình thường.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY