MangYTe

Khoa học hôm nay

Thai phụ nhiễm biến thể Delta có nguy cơ bị thai ch*t lưu cao gấp 4 lần

Thai phụ nhiễm biến thể Delta có nguy cơ bị thai ch*t lưu cao gấp 4 lần
Mục lục

Nghiên cứu được dựa trên 1,2 triệu ca sinh nở ở mỹ từ tháng 3.2020 – 9.2021. nhìn chung, các trường hợp thai ch*t lưu rất hiếm khi chỉ chiếm ít hơn 1% tổng số ca sinh, nhưng 1,26% trong số 21.653 thai phụ mắc covid-19 bị thai ch*t lưu, so với 0,64% ở phụ nữ mang thai không mắc bệnh này.

Ngay cả sau khi việc điều chỉnh được thực hiện để kiểm soát sự khác biệt giữa hai nhóm này thì phụ nữ mắc covid-19 vẫn có nguy cơ thai ch*t lưu cao gấp 1,9 lần phụ nữ khỏe mạnh.

Nguy cơ thai ch*t lưu thậm chí còn cao hơn với phụ nữ mang thai khi nhiễm biến thể delta chiếm thống trị thế giới. nguy cơ thai ch*t lưu ở phụ nữ mắc covid-19 cao gấp 1,5 lần người khỏe mạnh trước tháng 7, song khi biến thể delta chiếm ưu thế tại mỹ thì con số này tăng lên cao gấp 4 vào khoảng thời gian giữa tháng 7 đến tháng 9. có tới 2,7% các trường hợp sinh nở ở thai phụ mắc covid-19 bị thai ch*t lưu trong nghiên cứu khi delta chiếm ưu thế.

Tiến sĩ Denise Jamieson, Trưởng khoa sản tại Emory Healthcare (Mỹ), cho biết: “Đã có báo cáo cho thấy nguy cơ gia tăng nhưng thai ch*t lưu rất khó nghiên cứu vì không phổ biến. Đây là một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất về nguy cơ gia tăng và có lẽ là dữ liệu mạnh nhất chỉ ra những rủi ro liên quan cụ thể đến biến thể Delta. Thông điệp ở đây là tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin COVID-19 cho thai phụ, đặc biệt là vào thời điểm khi biến thể Delta đang hoành hành”.

Cdc đặc biệt khuyến khích phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như dự định hoặc đang cố gắng mang thai nên tiêm vắc xin phòng covid-19, song nhiều người vẫn còn có tâm lý e ngại. hiện nay mang thai nằm trong danh sách các tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc covid-19 nặng của cdc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thai phụ mắc covid-19 có triệu chứng có nguy cơ cao gấp đôi so với những bệnh nhân covid-19 có triệu chứng khác trong việc phải nhập viện, cần được chăm sóc đặc biệt và phải thở máy. họ cũng có nguy cơ t* vong cao hơn và có nhiều khả năng bị sinh non.

Một nghiên cứu khác của cdc được công bố hôm 17.11 đã báo cáo 15 thai phụ ở bang mississippi (mỹ) ch*t vì covid-19 khi mang thai hoặc sau đó. trong số họ, 6 người ch*t trước khi biến thể delta chiếm ưu thế và 9 người t* vong trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 khi chủng này thống trị thế giới.

Trong số những thai phụ thiệt mạng, có 9 phụ nữ da đen, 3 da trắng và 3 gốc tây ban nha. độ tuổi trung bình của họ là 30.

14/15 thai phụ có các bệnh lý nền và không ai được tiêm vắc xin covid-19. 5 trong số 15 trường hợp t* vong xảy ra trước khi có vắc xin covid-19.

Nghiên cứu kết luận rằng nguy cơ t* vong của thai phụ mắc covid-19 là 9/1000 ca nhiễm. trong khi đó, nguy cơ t* vong do covid-19 ở những phụ nữ khác trong độ tuổi sinh sản (chưa mang thai) chỉ là 2,5/1000 ca nhiễm.

Một nghiên cứu thứ ba của các nhà nghiên cứu cdc cho thấy thai phụ mắc covid-19 đối mặt với nguy cơ nhập viện và chăm sóc đặc biệt bao gồm thở máy cao hơn 60%, cũng như tỷ lệ t* vong cũng cao hơn trong thời gian biến chủng delta chiếm ưu thế, so với thai phụ trong thời kỳ trước đó. 

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/thai-phu-nhiem-bien-the-delta-co-nguy-co-bi-thai-chet-luu-cao-gap-4-lan-174687.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY