MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thâm cung bí sử (211 - 4): Một cơ hội sống khác

MangYTe - Cái chợ của cô Thịnh rất cần một chiếc máy in laze. Nhưng các cửa hàng điện tử giờ đang đóng cửa. Tôi phải cho cô Thịnh mượn dài hạn cái máy in của tôi. Thay vì ngồi chép đơn hàng mỏi cả tay giờ bấm nút là xong. Khi giao hàng giao luôn cả đơn hàng cho khách, như thế văn minh hơn và tiện lợi hơn. Chợ hoạt động rất hiệu quả.
Mục lục

Tối thứ Bảy vợ chồng Thịnh mời tôi sang nhà ăn lẩu đuôi bò. Thịnh khoe: "Hôm nay chúng cháu làm được 1,4 triệu. Khách hàng trả phí dịch vụ 1,1 triệu. Ba phần thịt bà Trâm, bà Hoa, bà Mùi mỗi bà cho cháu 100.000 đồng. Nhờ cháu mà họ bán được nhiều hàng hơn. Chúng cháu có nguy cơ bị quá tải. Bốn người làm hết công suất mới đáp ứng được các đơn hàng. Rồi đơn hàng vẫn tăng từng ngày. Cháu chưa biết phải làm thế nào". "Sao cháu không thuê thêm người?". "Thuê thêm khó lắm, chú ạ. Đi chợ giùm cho mọi người đòi hỏi phải hết sức nhiệt tình và cẩn thận. Có bà khách nhờ mua 3 cân ốc nhồi, lưu ý là không được lẫn ốc bươu vàng. Nếu không cẩn thận là bị lẫn ngay. Có người đặt hàng một cân cua đồng, lưu ý là cua hang chứ không phải cua nuôi. Người Hà Nội khôn ăn lắm. Nhưng tìm đâu ra cua hang bây giờ. Đành phải xin lỗi khách hàng thôi. Những yêu cầu tỉ mỉ như thế phải là người nhà mình mới thực hiện được. Sau này nếu hai đứa con đi học trở lại thì cháu không biết làm thế nào. Giải tán chợ thì tiếc. Bỏ bớt đơn hàng thì quá khó, vì không biết bỏ ai, để ai".

"Nhất định cháu không được bỏ chợ, cũng không bỏ bớt đơn hàng. Vũ Hán đã được dỡ bỏ lệnh phong tỏa rồi nhưng người dân vẫn nơm nớp lo sợ không dám tập trung đông người. Vì thế mà các chợ truyền thống vẫn vắng. Khi chợ truyền thống vắng thì chợ online sẽ đông. Ở ta cũng thế thôi, chợ truyền thống đang vắng. Đây là lúc cháu phải phục vụ mọi người. Không phải trong mùa dịch đâu, hết dịch rồi dân vẫn ngại đi chợ. Không phải bước chân ra khỏi nhà mà vẫn có cá thịt, rau dưa tươi ngon thì ai chẳng thích. Do đó cháu phải tuyển thêm người và đào tạo họ dần dần. Nếu đơn hàng quá tải thì huy động thêm các bạn của chú Cường đi giao hàng. Tôi nghĩ việc giao hàng cũng đơn giản thôi. Tất cả có trong đơn hàng rồi. Hàng hóa được đóng túi rồi, cứ theo địa chỉ mà giao thôi. Nhưng cuối ngày thì ai về nhà nấy, không tập trung nhậu nhẹt đông người. Như thế là vừa yêu nước, gia đình không ai bị thiếu lương thực, thực phẩm".

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/gia-dinh/tham-cung-bi-su-211-4-mot-co-hoi-song-khac-20200421002153687.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY