Kinh tế xã hội hôm nay

Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo một số di tích lịch sử ATK II, tỉnh Bắc Giang

Ngày 28/10, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3982/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo một số di tích lịch sử ATK II, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
Mục lục

Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo một số di tích lịch sử ATK II, tỉnh Bắc Giang - Ảnh 1.

Đình Chợ Vân, xã Hoàng An. Nguồn: bacgiang.gov.vn

Theo đó, bộ vhttdl thỏa thuận dự án: tu bổ, tôn tạo một số di tích lịch sử - văn hóa atk ii và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường thcs hùng sơn, huyện hiệp hòa, với các nội dung:

Đối với đền y sơn, xã hòa sơn: tôn tạo tiền bái, đại bái, hậu cung, cổng đền, miếu thờ quan ngoại, tả - hữu hành lang; hạ giải phương đình (xây dựng năm 2003) để xây dựng mới nghi môn; xây dựng mới tả vu, hữu vu, nhà phụ - bếp, am hóa vàng, nhà vệ sinh; cải tạo tường rào, sân, vườn và hạ tầng kỹ thuật.

Tu bổ đại đình (Đình Xuân Biều, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa).

Cải tạo nhà truyền thống (xây năm 1981), nhà đón tiếp - trưng bày, sân, vườn và hạ tầng kỹ thuật (Đình Chợ Vân, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa).

Tuy nhiên bộ vhttdl đề nghị điều chỉnh tên dự án thành: "tu bổ, tôn tạo một số di tích lịch sử atk ii" để đảm bảo quy định tại nghị định số 166/2018/nđ-cp ngày 25 tháng 12 năm 2018 của chính phủ.

Đối với phương án tu bổ, tôn tạo đền y sơn: điều chỉnh tên gọi nghi môn ngoại thành cổng đền, nghi môn nội thành nghi môn; tu bổ, tôn tạo miếu thờ quan ngoại tại vị trí hiện có thay cho phương án chuyển vị trí và tôn tạo công trình này; không lát đường thần đạo bằng đá xanh. trong quá trình triển khai thực hiện dự án, tiếp tục khảo sát, xác định các chân tảng gốc tại tiền tế, làm mẫu để phục chế hệ thống chân tảng.

Bên cạnh đó, do dự án chưa làm rõ cơ sở của việc tôn tạo đại bái và hậu cung kiến trúc mái đao, vì vậy, tôn tạo công trình theo kiến trúc tường hồi bít đốc hiện trạng; giảm quy mô xây dựng am hóa vàng để chiều cao am không quá 3m.

Đối với phương án tu bổ đình Xuân Biều: Bổ sung ký hiệu đánh giá hiện trạng cấu kiện, thành phần kiến trúc công trình và giải pháp bảo quản, tu bổ, phục hồi.

Đối với đình chợ Vân: Bổ sung thiết kế dành cho người khuyết tật tại nhà truyền thống và nhà đón tiếp - trưng bày; phương án bố trí cây xanh bao quanh các công trình.

Ngoài ra, bổ sung giải pháp bảo vệ các hiện vật, cấu kiện có giá trị tại các di tích trong quá trình thực hiện dự án.

Bộ vhttdl có ý kiến để ubnd tỉnh bắc giang chỉ đạo cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện dự án, công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích tại địa phương để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

>>> Chi tiết văn bản tại đây./.

Thanh Thủy

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tham-dinh-du-an-tu-bo-ton-tao-mot-so-di-tich-lich-su-atk-ii-tinh-bac-giang-1920202910105851656.htm)
 • Một số tương tác của kháng sinh azithromycin Dùng thuốc nên biết

  Một số tương tác của kháng sinh azithromycin Dùng thuốc nên biết
  Azithromycin là một kháng sinh mới có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolid. Thuốc được dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi),
 • Một số lưu ý khi dùng thuốc an thần thế hệ mới Dùng thuốc nên biết

  Một số lưu ý khi dùng thuốc an thần thế hệ mới Dùng thuốc nên biết
  Trước đây, các thuốc an thần chỉ được dùng chủ yếu trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt, nhưng trong những năm gần đây, việc sử dụng chúng đã được mở rộng sang nhiều chỉ định khác như rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu, căng thẳng sau chấn thương, các rối loạn nhân cách…
 • Một số thuốc đặc hiệu điều trị bệnh khớp Dùng thuốc nên biết

  Một số thuốc đặc hiệu điều trị bệnh khớp Dùng thuốc nên biết
  Chứng đau nhức khớp, thấp khớp, đau dây chằng kinh niên, thoái hóa sụn, thống phong… là những bệnh thường gặp ở người ngoài độ tuổi 40 và cứ gia tăng dần theo tuổi thọ của con người.
 • Một số thuốc giảm ho thường dùng Dùng thuốc nên biết

  Một số thuốc giảm ho thường dùng Dùng thuốc nên biết
  Ho là cơ chế tự vệ sinh lý quan trọng để tống ra ngoài các dị vật ở phần trên của đường hô hấp có thể gây tắc đường thở. Ho cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh như hen, viêm phế quản, trào ngược dạ dày - thực quản…
 • Một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị

  Một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị
  Vào mùa hè thời tiết thường oi nóng, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho một số bệnh ngoài da phát triển. Bệnh ngoài da ít gây nguy hiểm tính mạng, nhưng thường có biểu hiện ngứa, lở loét trên da, ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh.
 • Một số thuốc thường dùng trong đau bụng kinh Dùng thuốc nên biết

  Một số thuốc thường dùng trong đau bụng kinh Dùng thuốc nên biết
  Một số người khi hành kinh thường bị đau, có khi đau dữ dội. Khi đau không đi khám được, khi đi khám lại thường không có cơn đau, do đó phần lớn cố chịu đựng hoặc tự mua thuốc dùng. Một số thuốc thường dùng trong trường hợp này:
 • Một số kháng sinh tra, nhỏ mắt thường dùng Dùng thuốc nên biết

  Một số kháng sinh tra, nhỏ mắt thường dùng Dùng thuốc nên biết
  Kháng sinh là loại thuốc được dùng phổ biến để điều trị các bệnh viêm có kèm nhiễm trùng tại mắt. Kháng sinh có thể được sử dụng tại chỗ, dưới kết mạc, hay toàn thân để điều trị các tổn thương mắt.
 • Một số hội chứng do thuốc Dùng thuốc nên biết

  Một số hội chứng do thuốc Dùng thuốc nên biết
  Thuốc dùng trong các bệnh viêm khớp, chủ yếu là viêm khớp dạng thấp và viêm khớp thoái hóa đều có tác dụng điều trị, nhưng bên cạnh đó cũng có thể gây những tác dụng không mong muốn hoặc một số hội chứng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe…
 • Một số tổn thương cơ thể do thuốc Dùng thuốc nên biết

  Một số tổn thương cơ thể do thuốc Dùng thuốc nên biết
  Nhiều bệnh nhân thắc mắc là tại sao khi uống thuốc lại có những dấu hiệu tổn thương ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Đây là những tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra. Dưới đây là một số tổn thương cơ thể do thuốc và biện pháp khắc phục.
 • Thuốc chữa một số bệnh nấm da thường gặp

  Thuốc chữa một số bệnh nấm da thường gặp
  Thời tiết nắng nóng, bão, lũ lụt là điều kiện thuận lợi cho một số bệnh nấm da phát triển. Khi da bị xây sát, da khô, rối loạn cấu tạo lớp sừng hoặc vệ sinh kém,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY