MangYTe

Khoa học hôm nay

Tham vọng với nhà máy hydro xanh chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Xây nhà máy hydro xanh chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Mục lục

Truyền thông nhà nước đưa tin trung quốc đang xây dựng nhà máy “hydro xanh” chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới ở tân cương.

Hydro xanh được coi là năng lượng không carbon để bổ sung cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Dự án ở thành phố Kuqa thuộc địa khu Aksu, Tân Cương sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời và năng lượng gió, để sản xuất hydro, sau đó có thể được hóa lỏng và vận chuyển quãng đường dài thông qua các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, giúp giải quyết tình trạng thiếu năng lượng ở những vùng đông dân nhất Trung Quốc.

Nhà máy được xây dựng như một phần của kế hoạch Phát thải Carbon Dioxide (CO₂) đỉnh cao của quốc gia, có thể sản xuất 20.000 tấn hydro mỗi năm.

Nguồn năng lượng sạch hơn này được thiết kế để thay thế "hydro xám", sử dụng nhiên liệu hóa thạch thay vì tái tạo và sẽ giảm lượng khí thải carbon dioxide hàng năm khoảng 500.000 tấn, theo báo cáo của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc - CCTV.

Địa điểm này đang được xây dựng và các tấm pin mặt trời sẽ có diện tích hơn 630 ha, tương đương với kích thước của hơn 900 sân bóng đá, CCTV cho biết thêm.

khu vực tân cương giàu tài nguyên ánh sáng mặt trời, là nơi hoàn hảo để khám phá quá trình sản xuất hydro xanh. chi phí sản xuất hydro ở đây từ quá trình điện phân quang điện chỉ là 18 nhân dân tệ (2,67 usd) mỗi kg”, cao jie, một nhà quản lý từ sinopec (tập đoàn hóa chất và dầu khí trung quốc) làm việc tại địa điểm này, nói với cctv.

Ling Yiqun, một nhà quản lý khác từ gã khổng lồ Sinopec, nói thêm: “Chúng tôi ước tính rằng trong tương lai, toàn ngành xăng dầu sẽ tạo ra một thị trường với quy mô hơn 100 tỉ nhân dân tệ (14,8 tỉ USD) bằng cách thay thế hydro xám bằng hydro xanh”.

Hydro hóa lỏng được sản xuất tại địa điểm này có thể được vận chuyển đến các vùng khác của Trung Quốc - Ảnh: CCTV

Li Bo, từ Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, nói với CCTV rằng pin nhiên liệu hydro có lợi thế khi được sử dụng trên xe do hiệu suất cao và phạm vi hoạt động dài.

Một kg hydro có thể tạo ra lượng nhiệt tương đương với 4 lít xăng và chi phí dự kiến ​​sẽ giảm khi nó được sử dụng rộng rãi hơn.

Bắc Kinh đã đưa ra một kế hoạch vào đầu tháng này để khuyến khích sản xuất hydro xanh.

Trong tương lai, sản xuất hydro từ quá trình điện phân nước sẽ trở thành phụ tải lớn nhất của hệ thống điện, chiếm hơn 20% tổng lượng điện tiêu thụ”, Dai Jianfeng, Phó kỹ sư trưởng của Viện thiết kế quy hoạch điện lực, nói với CCTV.

Điện phân nước là quá trình phân hủy nước thành oxy và khí hydro nhờ dòng điện được truyền qua nước. Các phản ứng có một điện thế tiêu chuẩn là -1,23V. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để làm nguyên liệu hydro và oxy thở, dù hiện nay hầu hết các phương pháp công nghiệp làm nhiên liệu hydro từ khí tự nhiên.

Tháng trước, một nhà nghiên cứu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết hydro có thể giúp giải quyết tình trạng mất cân bằng địa lý trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng của đất nước.

các nguồn năng lượng tái tạo tập trung ở tây bắc trung quốc, trong khi các nhà máy tiêu thụ năng lượng cao và hầu hết các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu đều nằm ở phía đông. năng lượng thặng dư ở phần phía tây, sau khi được chuyển đổi thành hydro, có thể được chuyển đến miền đông trung quốc thông qua các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên hiện có, do đó giảm bớt các hạn chế về năng lượng”, chuyên gia cui zhiguang thuộc bộ công nghiệp và công nghệ thông tin trung quốc viết trong một bài báo đăng trên tạp chí industry perspective vào tháng trước.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/tham-vong-voi-nha-may-hydro-xanh-chay-bang-nang-luong-mat-troi-lon-nhat-the-gioi-185652.html)
 • Cho thuê đất trên vỉa than ở Quảng Ninh: Xây nhà máy hay khai thác than trá hình?

  Cho thuê đất trên vỉa than ở Quảng Ninh: Xây nhà máy hay khai thác than trá hình?
  (MangYTe) Điều ít ai ngờ tới là, tại vị trí UBND tỉnh Quảng Ninh cho Công ty TNHH Viễn Đông thuê đất làm dự án Nhà máy xử lý rác thải (thôn Trung Lương, xã Tràng Lương, TX.Đông Triều) lại xuất lộ than vỉa 24 và vỉa 25. Điều này dấy lên nghi ngờ của dư luận về việc có hay không lợi ích nhóm giữa chính quyền và doanh nghiệp, bởi trước đó người dân đã phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác tại đây.
 • Doosan Vina cung ứng kết cấu thép cho nhà máy phân bón của Brunei

  Doosan Vina cung ứng kết cấu thép cho nhà máy phân bón của Brunei
  (MangYTe) Doosan Vina đã ký kết với Công ty Thyssenkrupp Industrial Solutions AG liên quan đến việc chế tạo và cung ứng hơn 1.500 tấn thiết bị và một số hạng mục kết cấu khác sử dụng trong NM phân bón Brunei Fertilizer Industries.
 • PV Power: Nhiều nhà máy điện đang vận hành hiệu quả

  PV Power: Nhiều nhà máy điện đang vận hành hiệu quả
  Theo tin từ Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (CTCP PV Power - mã POW), trong 11 tháng đầu năm 2019, các nhà máy điện thuộc Tổng công ty này vận hành hiệu quả, cung ứng sản lượng điện lớn cho hệ thống, góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh của toàn Tổng công ty.
 • Cá Ch?t do Nhà máy tinh bột sắn Ea Kar xả thải gây ô nhiễm nguồn nước?

  Cá Ch?t do Nhà máy tinh bột sắn Ea Kar xả thải gây ô nhiễm nguồn nước?
  (MangYTe) Sáng 2/3, khu vực sông phía dưới Nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện tình trạng cá Ch?t nổi lềnh bềnh trên mặt nước bất thường và bị bủa vây bởi mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước thì đen ngòm.
 • Nhà máy sữa Nutifood tại Thụy Điển hoạt động

  Nhà máy sữa Nutifood tại Thụy Điển hoạt động
  (MangYTe) Vừa qua, tại Stockholm, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nhà máy NutiFood Sweden AB - liên doanh giữa Công ty NutiFood (VN) và các đối tác Thụy Điển - đã chính thức đưa vào vận hành.
 • Nhà máy biến nước biển thành nước ngọt

  Nhà máy biến nước biển thành nước ngọt
  Kenya-Tổ chức phi chính phủ GivePower lắp đặt nhà máy quang điện đầu tiên nhằm sản xuất nước ngọt cho 35.000 cư dân ở làng chài Kiunga.
 • khánh thành Nhà máy sản xuất Vinsmart

  khánh thành Nhà máy sản xuất Vinsmart
  Hà Nội-Tổng vốn đầu tư của bốn dự án khoảng 7.460 tỷ đồng, sản xuất các thiết bị công nghệ cao, điện tử thông minh, dược phẩm, nhựa chịu bức xạ nhiệt.
 • khánh thành Nhà máy sản xuất Vinsmart

  khánh thành Nhà máy sản xuất Vinsmart
  Hà Nội-Tổng vốn đầu tư của bốn dự án khoảng 7.460 tỷ đồng, sản xuất các thiết bị công nghệ cao, điện tử thông minh, dược phẩm, nhựa chịu bức xạ nhiệt.
 • Kiểm tra các nhà máy nước sạch 15 tỉnh, thành

  Kiểm tra các nhà máy nước sạch 15 tỉnh, thành
  Bộ Xây dựng cho biết đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra hoạt động của các nhà máy nước sạch tại 15 tỉnh thành trong cả nước, trong đó sẽ tập trung vào chất lượng nguồn nước và giá bán.
 • HDPHARMA EU - Bước ngoặt ghi đậm dấu ấn

  HDPHARMA EU - Bước ngoặt ghi đậm dấu ấn
  Năm 2019 là một năm đầy những thách thức khó khăn cũng như cơ hội mới đối với Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương - HDPHARMAR. Sự đầu tư nghiêm túc hệ thống dây chuyền GMP-EU đã mở ra một con đường mới, những hy vọng mới cho Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương - HDPHARMAR nói riêng và cho toàn thể khách hàng có cơ hội sử dụng những sản phẩm đạt chất lượng chuẩn EU – chuẩn cao nhất của dược phẩm hiện nay.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY