MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

“Thánh” chữa bệnh ở vỉa hè bệnh viện K: Lãnh đạo BV nói gì?

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ lạ xuất hiện trước cơ sở I, Bệnh viện K (Quán Sứ, Hà Nội) tự xưng là “Thánh” chữa được bệnh ung thư, PV Báo Sức khỏeĐời sống đã tới hiện trường ghi nhận...
Mục lục
Liên quan đến vụ việc người phụ nữ lạ xuất hiện trước cơ sở I, bệnh viện k (Quán Sứ, Hà Nội) tự xưng là “Thánh” chữa được bệnh ung thư, PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã tới hiện trường ghi nhận và có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc bệnh viện k, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam về vấn đề này.

Thưa ông, lãnh đạo bệnh viện có biết sự việc người phụ nữ lạ mặt tự xưng là “Thánh” và “chữa bệnh” cho nhiều người bệnh ngay trước cổng viện K những ngày qua hay không? Bệnh viện đã có động thái nào để xử lý tình trạng này?

Bệnh viện có nắm bắt được tình trạng này ngay từ khi mới xuất hiện. Tuy nhiên, người phụ nữ kỳ lạ này lại “chữa bệnh” ở phía vỉa hè của bệnh viện. Đây là địa phận không thuộc sự quản lý của bệnh viện mà thuộc vào sự quản lý của công an Phường và Quận Hoàn Kiếm. Vì vậy, bệnh viện k đã có công văn gửi lên các cấp đã nói trên, phản ánh tình hình để các cấp đúng chức năng giải quyết.

Về phía bệnh viện k Trung ương, các y bác sĩ cũng có những cảnh báo với người bệnh, không tin, nghe, làm theo cách chữa trị không căn cứ khoa học này, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đại đa số người dân đều có tâm lý “có bệnh vái tứ phương”, nhất là với bệnh nhân ung thư khi nghe được thông tin chữa khỏi bệnh ung thư là người ta bất chấp để nghe theo. Vậy đứng ở góc độ y học, ông có thể cho biết hiện nay, ung thư có chữa khỏi được không?

Cho tới nay, bằng biện pháp chữa trị Tây y chính thống như: xạ trị và điều trị bằng thuốc (hóa chất, nội tiết, sinh học) đã chữa khỏi được tới 80% bệnh ung thư nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, nếu người bệnh khám và điều trị ở giai đoạn muộn thì cơ hội chữa khỏi sẽ rất thấp.

Thưa ông, ngoài các phương pháp chữa bệnh chính thống trên, đã có nghiên cứu nào đánh giá ung thư chữa được bằng các phương pháp nào khác không?

Theo tôi được biết qua kiến thức được học, thực tế trên lâm sàng mà cá nhân tôi là bác sĩ điều trị về nội khoa ung thư, hiện trên Thế giới chưa thấy có báo cáo về việc chữa khỏi ung thư từ các phương pháp nào khác.

Điều trị bệnh ung thư đã được Bộ Y tế Việt Nam ban hành cũng như hướng dẫn điều trị ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Pháp, Singapore…và Hiệp hội quốc tế phòng chống ung thư (UICC) phải dựa vào các phương pháp chính thống như phẫu thuật, xạ trị và điều trị bằng thuốc (hóa chất, nội tiết, sinh học).

Vậy, ông có khuyến cáo nào cho những người bệnh đang điều trị ung thư nói chung và những người bệnh đã trót tin tưởng và làm theo cách chữa trị của người phụ nữ tự xưng “Thánh” kể trên?

Qua hơn 20 năm làm công tác điều trị, thực tế chúng tôi gặp không ít các trường hợp đang được điều trị bằng các phương pháp chính thống gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất kết quả đang rất tốt lại bỏ để điều trị bằng một số loại lá, thuốc không rõ nguồn gốc, các phương pháp điều trị không chính thống…. Kết quả là nhiều trong số các bệnh nhân này thấy không đỡ quay lại xin điều trị bằng Tây Y thì bệnh đã ở giai đoạn quá khả năng cứu chữa, phần còn lại tử vong trong quá trình điều trị.

Người dân không nên vì nghe theo những lời tự xưng Thần, Thánh, bỏ ngang lộ trình chữa trị theo phác đồ của bệnh viện mà chuyển sang các biện pháp chữa trị không chính thống khác. Điều này sẽ làm mất đi “thời gian vàng” trị bệnh và phải chịu những tác hại như đã nói ở trên.

Hỏi về sự việc mấy ngày gần đây có một phụ nữ lạ tự xưng là “Thánh” có thể chữa khỏi bệnh ung thư, một người đàn ông đứng tuổi đưa người nhà chữa bệnh tại đây xác nhận, ông có thấy hiện tượng này. Theo ông, người phụ nữ này có cách chữa bệnh rất kỳ lạ như úp mặt người bệnh vào ngực mình hoặc dùng tay, để vào chỗ kín truyền năng lượng cho người bệnh. Ngoài ra, người phụ nữ này còn có những cử chỉ rất lạ như trợn mắt, cười ha hả…

Một người khác cũng cho biết, chị đưa người nhà đi chữa bệnh đã một tháng nay, có nghe nhiều người tập trung trước cổng bệnh viện kể về sự việc này. Chị cũng từng chứng kiến, mọi người đặt chút lễ, 5 ngàn hay 10 ngàn khi “Thánh” chữa bệnh. Tuy nhiên, chị không tin vào điều này nên không để người nhà tham gia.

(thực hiện)

Nguồn: Internet
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
1  ... Tiếp »