MangYTe

Tâm sự hôm nay

Thành công nhờ vào sự tin tưởng, lòng dũng cảm...

Ba ca mổ thành công đều nhờ sự tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ, vào khoa học, nhờ sự dũng cảm quyết tâm vượt qua bệnh tật của bệnh nhân.
Mục lục
Nguyễn Xuân Th. 18 tuổi, chiến sĩ, đã có nhiều thành tích trong chiến đấu. Em bị một vết thương ở phần dưới ngực phải, đã được sơ cứu tại trạm quân y tiền phương, sau đó em đã trải qua bốn lần mổ nữa ở các trạm và bệnh viện quân y hậu phương, nhưng vết thương vẫn không lành hẳn, vẫn rò mủ, các chất tiết hôi thối chảy ra hàng ngày. Cuối cùng em đã được bệnh viện Trung Ương của miền Nam - bệnh viện E Hà Nội cứu sống. Khi đó tôi đang làm Chủ nhiệm khoa Ngoại của bệnh viện này.

Tại đây, em đã được hội chẩn dưới sự chủ trì của GS. Trịnh Kim Ảnh, là giám đốc bệnh viện. Hội đồng quyết định chuyển em sang Trung Quốc điều trị. Em cương quyết từ chối không đi và tuyên bố: “Em không đi đâu hết, nếu tại đây em không được chữa lành vết thương, em sẽ nhảy lầu!”.

Cuối cùng, nguyện vọng của em đã được đáp ứng. Kíp mổ gồm PTS. Khánh Dư, BS. Lý Thành Phụng, BS. Thạch và kíp gây mê hồi sức do BS. Vương Thị Mão phụ trách. Chúng tôi đã cắt bỏ thùy dưới phổi phải bị nhiễm trùng cùng với mảnh đạn, là nguyên nhân của tổn thương rò mủ trong nhiều tháng qua. Em đã bình phục và vui vẻ trở lại miền Nam tiếp tục tham gia chiến đấu.

Trường hợp em Chung Mộng Q, 25 tuổi, là thợ làm tóc ở Đà Nẵng, từng có ý định tự tử vì bị một khối u máu lớn khó điều trị, chiếm toàn bộ vùng thái dương - cổ trái và toàn bộ vùng chẩm từ giữa đỉnh đầu xuống cả hai bên. Em đã được mổ hai lần: một lần tại bệnh viện quân y Đà Nẵng từ trước 1975, một lần mổ thăm dò u vùng cổ trái ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Cuối cùng em được mổ thành công tại Bệnh viện Triều An với kíp mổ gồm Gs.Ts. Khánh Dư, Ts.Bs. Khánh Việt và kíp gây mê hồi sức là BS. Hiền, BS. Xuân, KTV Trọng Đại thực hiện: em được mổ cắt bỏ toàn bộ khối u máu lớn kể trên, ghép phục hồi thẩm mỹ bằng một kỹ thuật cải tiến, tạo thành một trái đào tiên che phần da đầu thiếu. Hậu phẫu tiến triển tốt. Em đã trở về quê Đà Nẵng với niềm vui vô tận, ý định tiêu cực trước đây hoàn toàn tan biến mất! Ba tháng sau em tái khám, tóc đã phủ hết vùng thái dương và vùng chẩm hai bên.

Trường hợp thứ ba là cô Phạm thị H, 30 tuổi, quê ở Đồng Tháp, làm thợ may. Cô có một khối u lớn ở gốc lưỡi, bít gần kín đường thở và đường tiêu hóa. Một thời gian dài, cô đã phải chịu đựng cảnh được nuôi ăn qua ống thông đặt qua mũi xuống dạ dày. Không chỉ có thế, cô còn bị một bệnh tim nặng kèm theo: hẹp van hai lá nặng với suy tim đang tiến triển.

Vì tình trạng bệnh tật hiểm nghèo, cô đã phải chia tay với chồng và có nhiều lần bi quan muốn tự chấm dứt cuộc sống nặng nề này.

Nhưng H đã được cứu sống. Cô phải trải qua hai lần mổ cách nhau ba tháng, do kíp Gs.Ts. Khánh Dư, Ts.Bs. Phạm Thọ Tuấn Anh, Ts. Bs. Đỗ Kim Quế và kíp gây mê hồi sức gồm Ts.Bs. Phan Thị Hồ Hải và Bs.Nguyễn Thế Hùng thực hiện.

Lần mổ đầu, cô được cắt bỏ khối u lớn ở góc lưỡi bằng dao điện theo kỹ thuật Nicolaiev. Sau ba tháng, vết thương đã lành tốt, cô được mổ nong van hai lá tim khi đó đã hẹp khít. Cô dũng cảm vượt qua hai cuộc mổ và trở về nhà khỏe mạnh. Hạnh phúc nhân lên gấp bội khi người chồng cũng trở lại với cô. Ba ca mổ thành công đều nhờ sự tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ, vào khoa học, nhờ sự dũng cảm quyết tâm vượt qua bệnh tật của bệnh nhân, cùng với lòng tận tụy yêu người yêu nghề, vững tay nghề và đầy sáng tạo trên từng ca mổ của những thầy thuốc.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »