MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thanh Hóa: Đã phát hiện 1 công ty xả thải trái phép ra sông Mã khiến cá chết hàng loạt

MangYTe – Trong quá trình cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm xả thải ra sông Mã khiến cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua, Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành ở xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, Thanh Hóa bước đầu đã thừa nhận có xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã vào tối ngày 11/4.
Mục lục

Chiều ngày 12/4, thông tin từ chủ tịch ubnd huyện bá thước, thanh hoá - ông võ minh khoa xác nhận, cơ quan chức năng đã xác định được 1 đơn vị xả thải trái phép ra sông mã.

"kiểm tra thực tế và đấu tranh trực tiếp, bước đầu, công ty cổ phần chế biến lâm sản phú thành (đóng tại xã thiết kế, bá thước) đã thừa nhận việc xả thải ra sông mã. đơn vị này thừa nhận đã xả ra sông vào tối hôm qua (11/4). đoàn công tác yêu cầu giám đốc công ty này phải chỉ ra đường ống ngầm được chôn, trái phép. trên cơ sở kiểm tra bể chứa, lưu lượng xả và lời khai của những người có liên quan để cơ quan chức năng kết luận tổng lượng nước thải xả ra sông mã là bao nhiêu. cùng với việc lấy mẫu để phân tích xem các chất độc hại như thế nào".

Thanh Hóa: Đã phát hiện 1 công ty xả thải trái phép ra sông Mã khiến cá chết hàng loạt - Ảnh 1.

Các bể chứa chất thải của công ty cổ phần chế biến lâm sản phú thành

Tại công ty tnhh tân thái thanh (xã thiết kế), người dân phản ánh đơn vị này xả thải trái phép. chủ tịch ubnd huyện đã dẫn đoàn lên kiểm tra, xác minh thực tế. do trời tối, có nhiều cây cối, địa hình dốc nên cơ quan chức năng cho người giám sát, sáng 12/4 tiếp tục kiểm tra.

Trong sáng nay, đoàn liên ngành đã thuê người dùng móc câu rà toàn bộ mép sông mã xem có đường ống ngầm hay không. phía trên bờ, cơ quan chức năng một mặt làm việc với chủ đơn vị để tuyên truyền, vận động, mặt khác tiến hành đào những vị trí khả nghi chôn lấp đường ống ngầm.

"Chúng tôi đã xác định đường ống xả thải của đơn vị này. Vết nước xả đang còn rất mới, công ty có bịt lại đường ống nhưng chỉ là gần đây. Rõ ràng việc lắp đường ống này là trái quy định và không loại trừ việc xả trộm nước thải ra sông. Cơ quan công an cùng với chính quyền địa phương tiếp tục đấu tranh với lãnh đạo công ty này để làm rõ", ông Khoa cho biết.

Thanh Hóa: Đã phát hiện 1 công ty xả thải trái phép ra sông Mã khiến cá chết hàng loạt - Ảnh 2.

Đại diện công ty cổ phần chế biến lâm sản phú thành (đứng giữa) thừa nhận việc xả thải ra sông mã

Được biết, trên thượng nguồn dọc 2 bên bờ sông mã có nhiều cơ sở chế biến lâm sản, ngâm ủ, chế biến luồng, bột giấy thường xuyên để chất thải, nước thải ảnh hưởng tới môi trường. việc truy tìm thủ phạm gây ô nhiễm để xác định nguyên nhân cá chết để xử lý nghiêm là rất cần thiết.

Tại huyện quan hóa, thanh hóa nơi phía trên thượng nguồn sông mã (nằm phía trên của huyện bá thước) cơ quan chức năng cũng đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, chế biến dọc sông để truy tìm thủ phạm gây ô nhiễm.

"Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đoàn kiểm tra đang tích cực vào cuộc tổng rà soát các cơ sở, hộ gia đình chế biến lâm, nông sản trên địa bàn. Tại địa phương có 9 cơ sở chế biến lớn và hơn 20 hộ gia đình có sử dụng các loại hóa chất để chế biến, ngâm ủ luồng và các loại. Năm 2020, hầu hết các đơn vị đã được tỉnh kiểm tra, phê duyệt đánh giá tác động môi trường, các biện pháp xử lý chất thải, nước thải. Huyện cũng giám sát chặt chẽ các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm. Tuy nhiên, việc xả trộm của các đơn vị là có hay không thì phải kiểm tra cụ thể. Khi nào có thông tin, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí", ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết thêm.

Thanh Hóa: Đã phát hiện 1 công ty xả thải trái phép ra sông Mã khiến cá chết hàng loạt - Ảnh 3.

Truy tìm đường ống xả thải lắp ngầm dưới sông Mã

Trước đó, từ ngày 15/3 đến 8/4, đã có gần 12,4 tấn cá lồng bị chết, và khoảng 380 kg các loài thủy sản tự nhiên chết vớt được. Cá lồng chết xuất hiện 4 đợt, cụ thể: Đợt 1 từ ngày 15 đến 20/3; đợt 2 vào ngày 26/3; đợt 3 vào ngày 30/3; đợt 4 từ ngày 4 đến 9/4. Cá chết tập trung ở các xã Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Ngoại, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng.

UBND huyện Bá Thước đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, rà soát các cơ sở chế biến lâm sản dọc sông Mã. Theo thông tin từ huyện Bá Thước, trên địa bàn huyện hiện có 5 cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản nằm ven sông Mã (gồm 1 nhà máy chế biến tinh bột sắn và 4 cơ sở chế biến luồng).

Gia Hân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thanh-hoa-da-phat-hien-1-cong-ty-xa-thai-trai-phep-ra-song-ma-khien-ca-chet-hang-loat-20210412181737648.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY