MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Thanh Hóa: Khát khao về một tổ ấm của nữ sinh lớp 6 mồ côi bị bệnh hở van tim

GDTĐ - Mẹ đột ngột qua đời, cô bé Ngô Thị Hà Linh (SN 2009) bị bệnh hở van tim 3 lá, học sinh lớp 6A, Trường THCS Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bỗng trở thành một đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa.
Mục lục

Nữ sinh lớp 6 mồ côi Ngô Thị Hà Linh. Nữ sinh lớp 6 mồ côi Ngô Thị Hà Linh.

Nỗi đau tột cùng

Ngô thị hà linh, sinh ra và lớn lên tại thôn đại đồng 1, xã đồng thắng, huyện triệu sơn. ngay từ khi mới sinh ra, linh đã không biết mặt bố.

Do cuộc sống quá khó khăn, mẹ của linh phải rời xa con vào miền nam làm thuê kiếm sống, còn linh ở lại quê nhà nhờ sự chăm sóc của người thân. nhưng rồi cuộc sống nơi đất khách quê người cũng không mấy dễ dàng, nên mẹ của linh lại quay về quê hương.

Không có nghề nghiệp trong tay, cuộc sống của mẹ con linh chỉ trông chờ vào sào ruộng khoán và làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày. trong ký ức của cô bé khốn khổ ấy chỉ là những chuỗi ngày khó khăn, lận đận của hai mẹ con.

Những tưởng như thế đã là cùng cực lắm rồi! nhưng bỗng một ngày mẹ linh phát hiện mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác.

Và rồi, chính căn bệnh ấy đã cướp đi chỗ nương tựa duy nhất của đời Linh. Đến nỗi, khoản tiền lo hậu sự cũng đều nhờ vào sự quyên góp, ủng hộ của anh em, hàng xóm và chính quyền địa phương.

Nhắc lại câu chuyện đau buồn ấy, mắt linh đỏ hoe, nghẹn ngào: “đến giờ con vẫn không tin được là mình không còn mẹ nữa. nhiều lúc con thấy cô đơn, lạc lõng giữa cuộc đời này. con chỉ muốn mình có một cuộc sống như các bạn thôi”, linh nấc nghẹn.

Không còn mẹ, linh được người bác ruột cho ở nhờ trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ bỏ không của ông bà để lại. nhưng gia cảnh nhà ông ngô văn thi - bác ruột linh cũng rất vất vả, khó khăn.

Nhà ông Thi có 7 nhân khẩu, hiện đang sống trong căn nhà cấp 4 khoảng chừng hơn 3 chục m2 được xây dựng từ rất nhiều năm trước. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán.

Nhắc đến đứa cháu gái tội nghiệp, ông thi trầm ngâm, bảo: “nhà tôi chật hẹp lại đông người nên cháu linh phải ở bên căn nhà cũ của ông bà để lại.

Hàng ngày, cháu ăn cùng gia đình, tối đến, bác gái lại sang ngủ cùng Linh. Nhiều lúc thương cháu đến thắt lòng nhưng cũng chẳng còn cách nào khác”.

Mong có cuộc sống bình thường

Từ khi sinh ra linh đã là một đứa trẻ còi cọc, thường xuyên đau ốm, về sau lại phát hiện cháu bị bệnh hở van tim 3 lá và dạ dày. để có tiền lo chữa trị, mẹ linh đã phải bán đi mảnh đất ông bà chia cho để điều trị bệnh cho con và bản thân mình.

Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, nước mắt linh cứ tuôn trào khi nhớ về quãng thời gian có mẹ ở bên.

“có những đêm trời đổ mưa, con chỉ biết khóc một mình vì nhớ mẹ lại. lúc đó, con ước rằng giá như được ăn một bữa cơm có mẹ, rồi được mẹ động viên, an ủi, được kể cho mẹ nghe những chuyện vui, buồn… như bao bạn bè khác. thế nhưng, đó chỉ là giấc mơ thôi!", linh nghẹn ngào.

Bà ngô thị nết - trưởng thôn đại đồng 1, xã đồng thắng chia sẻ: “gia đình cháu linh thuộc diện hộ nghèo. mẹ bị bệnh ung thư, con bé thì hở van tim 3 lá và đau dạ dày. từ khi mẹ cháu bị bệnh, 2 mẹ con sống chủ yếu bằng số tiền trợ cấp ít ỏi của xã hội. khi ra đi, tài sản mà mẹ để lại cho linh vẻn vẹn đúng 500.000 đồng.

Những ngày cuối đời, 2 mẹ con chăm nhau ở dưới bệnh viện và sống qua ngày bằng bát cơm, bát cháo tình thương. Điều kiện địa phương, anh em, hàng xóm còn nhiều khó khăn nên cũng không giúp được nhiều.

Đôi khi nhìn hoàn cảnh của cháu mà những người ngoài như chúng tôi cảm thấy ái ngại, nhưng chẳng có cách nào giúp được. Mong sao, cháu có được căn nhà để có chỗ thờ phụng mẹ và cũng là nơi che mưa, che nắng cho cháu sau này”.

Nhắc đến cô học trò đáng thương của mình, thầy giáo lê thanh hùng - hiệu trưởng trường thcs đồng thắng, cho biết: “em linh là học sinh có học lực khá, chăm ngoan. nhưng từ khi mẹ mất, em ít nói, ít giao tiếp và trở nên rụt rè với bạn bè.

Nhà trường đã nỗ lực với nhiều hình thức hỗ trợ để cho em được theo học, như: miễn toàn bộ các khoản đóng góp, học phí, hỗ trợ sách vở. Tuy nhiên, cốt yếu vẫn là vấn đề sức khỏe của em Linh.`

Để có tiền chữa trị thì kinh phí lên tới vài ba trăm triệu đồng, mới hy vọng chữa khỏi bệnh. trường hợp của linh đặc biệt khó khăn, nhà trường vừa tổ chức quyên góp, ủng hộ từ phụ huynh, học sinh được một quỹ tiền nho nhỏ.

Tuy nhiên, số tiền này không đáng kể, về lâu dài để linh tiếp tục đến trường và điều trị bệnh là không đủ. bao nhiêu năm công tác, chưa bao giờ tôi gặp hoàn cảnh nào đặc biệt như thế này”.

Khi nói về ước mơ của mình, linh ngước đôi mắt trong veo nhìn chúng tôi, thỏ thẻ: “con chỉ ước mình có đủ sức khoẻ để được học hành bình thường như các bạn.

Dù không có mẹ ở bên, nhưng con luôn tự nhủ mình phải cố gắng học thật tốt, thật ngoan ngoãn để mẹ dưới suối vàng yên tâm an nghỉ”.

Hơn lúc nào hết, rất cần sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cô bé ngô thị hà linh có cơ hội viết tiếp ước mơ cuộc đời.

Mọi thông tin giúp đỡ xin liên hệ

thầy giáo lê thanh hùng - hiệu trưởng trường thcs đồng thắng, xã đồng thắng, huyện triệu sơn, thanh hóa (nơi em ngô thị hà linh đang theo học). số đt: 0912325123.

Hoặc, PV Báo GD&TĐ tại Thanh Hóa: Số ĐT: 0846.168.789; 0944.888.692. Chúng tôi sẽ trao tận tay em Ngô Thị Hà Linh.

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/nhan-ai/thanh-hoa-khat-khao-ve-mot-to-am-cua-nu-sinh-lop-6-mo-coi-bi-benh-ho-van-tim-bz5hIlXMR.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY