MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng đe dọa công trình công sở xã và khu bán trú của hàng trăm học sinh

MangYTe - Lượng đất đá từ quả đồi phía trên sạt lở xuống vùi lấp một phần công sở xã Trung Thành (Quan Hóa, Thanh Hóa) khi đang trong quá trình hoàn thiện và đe dọa tới sự an toàn của hàng trăm học sinh ở bán trú tại Trường THCS Trung Thành.
Mục lục

Ngày 1/3, theo thông tin từ ban quản lý dự án huyện quan hóa, thanh hóa, công trình kè chống sạt lở công sở xã và khu bán trú dành cho học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú (ptdtbt) thcs trung thành, huyện quan hóa được khởi công từ đầu năm 2020, với tổng mức đầu tư trên 9,3 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2021. đến nay, công trình đã hoàn thành khoảng 90% tiến độ. tuy nhiên, trong quá trình thi công, vào ngày 13/1 đã xảy ra hiện tượng sạt lở công trình.

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ “nuốt” công trình hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Những vết nứt sâu kéo dài xung quanh quả đồi

Ngay khi phát hiện hiện tượng sạt lở công trình, UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và đơn vị thi công thực hiện các biện pháp cấp bách khắc phục sự cố; tuyên truyền, cảnh báo cho 11 hộ gia đình có nguy cơ ảnh hưởng biết để chuẩn bị di dời; xây dựng phương án di dời 75 ngôi mộ trên đồi; dừng tiếp nhận 107 học sinh ở tại khu nhà bán trú; lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm…

Huyện cũng đã tính đến phương án đưa 197 em học sinh của trường PTDTBT THCS Trung Thành chuyển sang học tại xã Thành Sơn, thực hiện việc đổi ca để bảo đảm công tác dạy và học đúng với chương trình của năm học 2020-2021, đồng thời bố trí cho các em ở bán trú tại các nhà dân.

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ “nuốt” công trình hàng chục tỉ đồng - Ảnh 2.

Nhiều vết nứt xuất hiện trên đồi, nguy cơ sạt lở xuống bất cứ lúc nào

Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường, xuất hiện vết nứt tại đỉnh mái ta luy dương kéo dài lên đến đỉnh đồi, có nhiều đoạn đứt gãy, có xu hướng kéo xuống nhà văn hóa xã, nhà công sở xã và khu bán trú dành học sinh THCS.

Một lượng đất đá rất lớn đã sạt xuống phía dưới, tràn cả vào khu vực công sở UBND xã Trung Thành đang trong quá trình hoàn thiện. Trung tâm văn hóa xã, khu bán trú trường THCS, dãy phòng học và cả bưu điện văn hóa xã đang bị đe dọa bởi đất đá có thể vùi lấp bất kỳ lúc nào. Nguy hiểm hơn là mái ta luy dương trên quả đồi phía sau cụm công trình này nhiều chỗ nứt toác từ 1 - 7 mét, kéo dài. Chỉ cần một tác động nhỏ hoặc mưa xuống là hàng nghìn khối đất đá sẽ sạt xuống.

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ “nuốt” công trình hàng chục tỉ đồng - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo và chuyển gần 200 học sinh qua học ở xã bên cạnh

Ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết: "Trung Thành là xã miền núi cao, khảo sát toàn xã không có vị trí nào phù hợp hơn để xây dựng các công trình như hiện trạng. Để đảm bảo an toàn cho học sinh và người dân, cơ quan chức năng huyện đã cắm biển cánh báo, đóng cửa các công trình. Ngay sau khi phát hiện sự cố chúng tôi đã làm tờ trình báo cáo tỉnh".

Ngày 27/2, phó chủ tịch ubnd tỉnh thanh hóa đầu thanh tùng dẫn đầu cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tình hình khắc phục sạt lở đất tại cụm công trình công sở xã trung thành và trường phổ thông dân tộc bán trú, thcs trung thành.

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ “nuốt” công trình hàng chục tỉ đồng - Ảnh 4.

Tình trạng sạt lở đe dọa trực tiếp đến khu nhà bán trú và công sở xã trung thành

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng chia sẻ với những khó khăn của chính quyền địa phương, các đơn vị thi công khi triển khai dự án tại huyện miền núi, vùng cao như Quan Hóa, đồng thời nhấn mạnh: "Với các huyện miền núi, vùng cao, việc chọn vị trí, mặt bằng để xây dựng các công trình như công sở xã, trường học, nhà vặn hóa là rất khó khăn, trong bối cảnh vẫn chịu tác động của thiên tai. Sự cố sạt lở, nứt lớn tại xã Trung Thành là đáng tiếc do tác động của tự nhiên.

Các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương cần khẩn trương thực hiện khảo sát, đánh giá thực trạng, đề xuất phương án xử lý tối ưu nhất, thi công phải đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ. Có phương án xây dựng duy trì việc dạy và học, hoạt động của công sở; đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, người dân".

Gia Hân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thanh-hoa-sat-lo-nghiem-trong-de-doa-cong-trinh-cong-so-xa-va-khu-ban-tru-cua-hang-tram-hoc-sinh-20210301091929894.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY