MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Thanh niên 26 tuổi ngừng tim, hôn mê sâu được cứu sống

Anh N.A.T (SN 1995, ở Cầu Giấy, Hà Nội) được cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.
Mục lục

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ của khoa cấp cứu bệnh viện e nhận định, đây là trường hợp người bệnh trẻ tuổi, nên đã báo động đỏ tập trung cấp cứu.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, khôi phục nhịp tim nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu và phải duy trì phối hợp thuốc vận mạch liều cao để duy trì nhịp tim - huyết áp. ngay lập tức, cuộc hội chẩn giữa các bác sĩ của khoa cấp cứu, trung tâm tim mạch và khoa hồi sức tích cực - chống độc để tìm nguyên nhân và thảo luận phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Nam thanh niên được các bác sĩ cứu sống bên bờ sinh - tử

Kết quả, nhờ có hồi sức kịp thời và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt sớm đã giúp cứu sống bệnh nhân bên bờ sinh - tử. Tiến hành kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não, giảm thiểu di chứng thần kinh cho bệnh nhân, bên cạnh các biện pháp hồi sức như thở máy, lọc máu liên tục…

Sau ngày thứ 5 điều trị, bệnh nhân đã có các phản xạ cựa chân tay khi kích thích đau, huyết áp bệnh nhân gần như ổn định trở lại. Sau ngày thứ 7, bệnh nhân đã mở mắt theo y lệnh. Đến nay, sau hơn 1 tháng ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, phục hồi vận động, tự ăn uống và đi lại được.

Sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục

Qua các thăm dò chuyên sâu về tim mạch, các bác sĩ đã phát hiện tim của bệnh nhân có các sóng tái khử cực (sóng J), nghi ngờ bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng tái khử cực sớm (ERS). Đây là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở những người trẻ tuổi.

Để điều trị và dự phòng triệt để, máy khử rung tự động phòng chống đột tử (ICD) đã được các chuyên gia can thiệp của Trung tâm Tim mạch cấy thành công cho bệnh nhân. Nhờ đó, bệnh nhân đã trở lại cuộc sống thường ngày như chưa hề trải qua những ngày thập tử nhất sinh.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Thanh-nien-26-tuoi-ngung-tim-hon-me-sau-duoc-cuu-song-637259/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY