MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm ngăn chặn bệnh truyền nhiễm

(HNMO) - Ngay tuần đầu tháng 7-2020, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tại thành phố Hồ Chí Minh tăng vọt so với tháng 6. Tuy số người mắc vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2019, nhưng ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh không chủ quan với dịch bệnh.
Mục lục

(hnmo) - ngay tuần đầu tháng 7-2020, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tại thành phố hồ chí minh tăng vọt so với tháng 6. tuy số người mắc vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2019, nhưng ngành y tế thành phố hồ chí minh không chủ quan với dịch bệnh.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Theo số liệu thống kê từ trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hồ chí minh (hcdc), trong 6 tháng đầu năm 2020, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn thành phố chỉ bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, sang tuần đầu tháng 7, số người đến khám và nhập viện vì 2 bệnh này đều tăng mạnh, trong đó bệnh sốt xuất huyết tăng 59 ca; địa bàn xuất hiện ca bệnh cũng tăng từ 114 lên 144 phường/xã. với bệnh tay chân miệng, số ca tăng thêm là 50. số địa bàn có ca bệnh tăng từ 72 lên 97 phường/xã.

Mặc dù con số này vẫn thấp hơn cùng kỳ tháng 7-2019, nhưng với sự biến động nhanh như vậy, ngành y tế thành phố hồ chí minh dự báo mùa cao điểm của sốt xuất huyết và tay chân miệng đã quay lại.

Thạc sĩ, bác sĩ lê hồng nga - trưởng khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm thuộc hcdc - cho biết: “số bệnh nhân sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong những tuần tới và có thể đạt đỉnh dịch vào khoảng tháng 10, tháng 11. còn bệnh tay chân miệng có thể tăng mạnh vào tháng 8, tháng 9. trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất”.

Lo lắng trước nguy cơ dịch bệnh, nhất là với trẻ em, chị Nguyễn Thị Thúy, 27 tuổi, giáo viên mầm non tại quận 12 chia sẻ: “Năm nay nghỉ hè muộn. Chúng tôi mong muốn được hướng dẫn để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh trong trường học”.

Triển khai nhiều biện pháp

Trước nguy cơ bùng phát mạnh các bệnh truyền nhiễm, hcdc đã triển khai nhiều giải pháp khả thi để phòng, chống bệnh. đối với sốt xuất huyết, thành phố triệt để thực hiện kiểm soát điểm nguy cơ gây bệnh, vì đây là giải pháp phù hợp nhất cho một thành phố đông dân, đa dạng về thành phần kinh tế - xã hội, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh.

Hcdc đã hướng dẫn các cơ sở y tế phường, xã phân loại, quản lý các điểm nguy cơ, thông qua ứng dụng gis (hệ thống thông tin địa lý kiểm soát bệnh truyền nhiễm).

Mô tả rõ hơn về phần mềm tiện ích này, bác sĩ chuyên khoa ii nguyễn hữu hưng, phó giám đốc sở y tế thành phố hồ chí minh, cho biết, ứng dụng gis thể hiện dữ liệu dưới dạng bản đồ. tùy vào thời gian mắc bệnh và mức độ nguy hiểm, vị trí của người mắc sốt xuất huyết sẽ hiển thị những màu sắc khác nhau trên bản đồ (màu đỏ - nguy hiểm; màu xanh - an toàn…).

Căn cứ vào màu sắc và những số liệu đi kèm, cơ quan chức năng dễ dàng đánh giá mức độ lây lan của dịch bệnh, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn, dập dịch hiệu quả.

Song song với đó, nhằm phát động và lan tỏa phong trào diệt muỗi, diệt bọ gậy tới mỗi người, mỗi hộ dân, hcdc đã phát động cuộc thi ảnh "khoảnh khắc phòng, chống sốt xuất huyết". sau một tháng phát động, tính đến sáng 14-7, ban tổ chức đã nhận được 707 ảnh của 331 tác giả từ 8 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi tham dự.

Biết tin về cuộc thi, chị Đào Thùy Trang, ngụ tại phường Tân Thuận Tây (quận 7), hào hứng nói: “Tôi và mọi người trong nhà sẽ tham gia. Tôi chụp cảnh khu dân cư vệ sinh xóm, phố, phát quang bụi rậm, còn em tôi chụp ảnh mọi người lật úp những vật dụng chứa nước, không để chỗ cho bọ gậy sinh sôi”.

Với bệnh tay chân miệng, thạc sĩ, bác sĩ lê hồng nga nhận định, số ca bệnh giảm từ đầu năm nay là do ngành y tế đẩy mạnh truyền thông về rửa tay đúng cách, phòng, chống dịch covid-19, nên bệnh tay chân miệng cũng không có nguy cơ lây lan.

“Nếu cộng đồng tiếp tục duy trì các biện pháp dự phòng không dùng thuốc, đặc biệt là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chúng ta vẫn có thể kiểm soát được bệnh tay chân miệng, không để lây lan thành dịch”, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Nga khẳng định.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/972706/thanh-pho-ho-chi-minh-quyet-tam-ngan-chan-benh-truyen-nhiem)
 • Dấu ấn di truyền và bệnh lý tim mạch

  Dấu ấn di truyền và bệnh lý tim mạch
  Việc hoàn tất “Đề án nghiên cứu về gen trên người” đã tạo nên một cơ hội mới cho các nhà khoa học trong việc phát hiện ra các bệnh nhân...
 • Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền

  Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền
  Bố mẹ hoàn toàn có thể đoán trước được khuôn mặt con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ thông qua yếu tố di truyền.
 • Vô sinh do di truyền

  Vô sinh do di truyền
  Di truyền đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản ở nam và nữ. Các yếu tố di truyền tác động lên tất cả các giai đoạn của hệ thống sinh sản bao gồm: hình thành giới tính, quá trình sinh giao tử (trứng và tinh trùng), cũng như những giai đoạn đầu phát triển của phôi.
 • Điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

  Điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
  Dịch HIV/AIDS từ khi được phát hiện đầu tiên vào năm 1981, tới nay vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp dù cả thế giới đã có rất nhiều nỗ lực trong việc triển khai nhiều hoạt động phòng,
 • Tam thất chỉ huyết, tán ứ

  Tam thất chỉ huyết, tán ứ
  Tam thất còn có tên điền tam thất, sâm tam thất. Một số dược liệu mang tên tam thất: Tam thất Nam là thân rễ của cây Stahlianthus thoreli Gagnep, thuộc họ Gừng Zingiberaceae.
 • Nhân vật Truyền trong chuyện tình éo le trên VOV lần đầu lên tiếng

  Nhân vật Truyền trong chuyện tình éo le trên VOV lần đầu lên tiếng
  Sáng nay, chúng tôi đã liên lạc được với Truyền nam thanh niên trong câu chuyện tình đang khiến dư luận rất quan tâm. Truyền chia sẻ, kể từ ngày chương trình phát sóng, anh chưa một phút được sống thanh thản.
 • Tê giác bị giết hại vì lời truyền miệng chữa khỏi ung thư

  Tê giác bị giết hại vì lời truyền miệng chữa khỏi ung thư
  Kinh nghiệm trong nhiều năm điều trị ung thư, chưa thấy một trường hợp bệnh nhân nào bị ung thư sử dụng sừng tê giác mà khỏi bệnh
 • Chết oan vì truyền dịch bừa bãi

  Chết oan vì truyền dịch bừa bãi
  Trong nhiều trường hợp cấp cứu thì truyền dịch là một kỹ thuật cần thiết nhằm bổ sung nước, chất điện giải, máu cho cơ thể và phòng trụy tim mạch.
 • Chủ động đối phó sốt xuất huyết

  Chủ động đối phó sốt xuất huyết
  Trong 2 tháng đầu năm 2015, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm chết người liên quan đến muỗi

  10 loại bệnh nguy hiểm chết người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, chết do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY