MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thanh tra Bộ Y tế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

55 năm qua, thanh tra y tế đã có những bước phát triển vượt bậc, có những đóng góp quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về y tế. Công tác thanh tra y tế từ chỗ thanh tra việc thực hiện các chế độ chính sách và xem xét giải quyết khiếu nại tố cáo là chính, đến nay đã mở rộng sang tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế, bao gồm cả thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành...
Mục lục

Ngày 18/11, Thanh tra Bộ Y tế đã tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam, 55 năm ngày thành lập Ban Thanh tra thuộc Bộ Y tế và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng thưởng. Phó Chù tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, chắm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương dự lễ kỷ niệm.

Thông tin tại buổi lễ, ông Dương Xuân An- Phó chánh Bộ Y tế cho biết, trong 55 năm qua, ngành y tế đã tiếp nhận và giải quyết hàng vạn lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh, kiến nghị, góp phần tích cực làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và duy trì sự ổn định, phát triển của ngành.

55 năm qua, y tế đã có những bước phát triển vượt bậc, có những đóng góp quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về y tế. Công tác y tế từ chỗ việc thực hiện các chế độ chính sách và xem xét giải quyết khiếu nại tố cáo là chính, đến nay đã mở rộng sang tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế, bao gồm cả hành chính, chuyên ngành.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thanh tra Bộ Y tế.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2006 - 2010, sau khi y tế được kiện toàn theo các quy định của Chính phủ, công tác y tế đã chuyển từ vụ việc bị động sang theo kế hoạch và mang tính dự phòng, kết hợp với đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm hoặc giải quyết đơn; gắn công tác với giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng chống tham nhũng.

Về công tác tiếp dân, xét giải quyết khiếu nại, tố cáo, ông Dương Xuân An, cho biết, ngành y tế cả nước đã tiếp nhận và giải quyết hàng vạn lượt đơn thư. Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, ngành y tế đã tập trung giải quyết cơ bản dứt điểm các trường hợp đơn thư kéo dài. Đối với công tác phòng chống tham nhũng, đã tham mưu cho lãnh đạo bộ xây dựng kế hoạch hành động hằng năm, góp phần hạn chế và kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng có hiệu quả.

Hiện nay, hầu hết các địa phương đều xây dựng mạng lưới cộng tác viên tuyến huyện. Riêng lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, từ năm 2016 Chính phủ đã thí điểm triển khai chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn; thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh.

Đến nay, cả nước có 9 tỉnh, thành phố được giao thí điểm triển khai chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn.

Tại lễ đón nhận Huân chương, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TW nhấn mạnh, để làm tốt công tác trong thời gian tới, toàn ngành cần tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về y tế và các quy định về thanh tra, xử lý vi phạm hanh chính trong lĩnh vực y tế. Thanh tra Bộ cần chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành đầy đủ các quy định quy trình trên mọi lĩnh vực.

“Chúng ta phải kiện toàn về tổ chức, tăng cường lực lượng Thanh tra y tế từ Trung ương đến địa phương. Đề nghị các địa phương quan tâm phát triển cả mạng lưới những người làm cộng tác viên tại tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã”- Bộ trưởng nói.

Với những thành tích đạt được, y tế đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; một số tập thể, cá nhân thuộc Thanh tra Bộ Y tế được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba. Cùng đó, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế tặng Bằng khen; Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Kỷ niệm chương cho một số tập thể, cá nhân Thanh tra Bộ Y tế.

Thái Bình

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thanh-tra-bo-y-te-don-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-nhat-n165899.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY