MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thanh tra các cơ sở nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em

(PetroTimes) - Bộ LĐ-TBXH yêu cầu các địa phương thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm pháp luật về tổ chức, hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em, không để tình trạng vi phạm, trục lợi kéo dài...
Mục lục

Theo bộ lao động - thương binh và xã hội (bộ lđ-tb&xh), trong thời gian vừa qua, những vi phạm pháp luật tại tịnh thất bồng lai (sau đổi tên thành thiền am bên bờ vũ trụ) ở xã hòa khánh tây, đức hòa, long an đã gây bức xúc trong dư luận.

Nhằm bảo đảm quyền trẻ em, thực hiện Luật Trẻ em và các quy định của pháp luật, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập, các quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Thanh tra các cơ sở nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em
Ông Lê Tùng Vân đã bị cơ quan công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An khởi tố.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các địa phương rà soát việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng trong các cơ sở trợ giúp xã hội.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương quan tâm tạo điều kiện đồng thời rà soát thường xuyên việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em mồ côi nói chung và trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nói riêng; đảm bảo trẻ em mồ côi được chăm sóc nuôi dưỡng tốt về cả thể chất và tinh thần, ưu tiên chăm sóc thay thế bởi người thân thích theo quy định của pháp luật.

Các địa phương cần kiểm tra việc vận động xã hội, tiếp nhận, sử dụng các nguồn vận động xã hội của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra các địa phương cũng cần thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm pháp luật về tổ chức, hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em, không để tình trạng vi phạm, trục lợi kéo dài.

Như đã đưa tin, cơ sở tịnh thất bồng lai ở huyện đức hòa, tỉnh long an bị phản ánh là lợi dụng tôn giáo để kêu gọi từ thiện, giả danh là cơ sở nuôi trẻ mồ côi. thậm chí ông lê tùng vân (90 tuổi) - người đứng đầu cơ sở còn có những hành vi loạn luân với một số người trong tịnh thất.

Ngày 7/1, cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi, cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An - nơi được Lê Tùng Vân đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ) để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân. Trong đó, ông Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 bị can còn lại bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Xuân Hinh

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/thanh-tra-cac-co-so-nuoi-duong-ho-tro-tre-em-638569.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY