Thanh tra kiểu “Sống chết mặc bay…” và “bệnh sính từ, ngộ chữ?”!

Bộ GTVT nên tập trung nhiều cho chuyên môn, là chất lượng, giá thành công trình… Việc “chữ nghĩa”, không nên làm phức tạp những điều đơn giản và vốn đã quen thuộc!
Mục lục
thanh tra kieu song chet mac bay va benh sinh tu ngo chu

Có hai thông tin về Bộ Giao thông Vận tải rất đáng suy nghĩ. Một, như tên một bài trên báo Vietnamnet “5 năm, 50 cuộc thanh kiểm tra: Cao tốc 34.000 tỷ vẫn sai phạm, hư hỏng” và hai là bài trên báo Lao động “Lại đổi tên, và lần này "xe buýt" thành "xe khách thành phố"!”.

Ở bài báo thứ nhất, Nhà báo Lương Bằng viết: “Từ năm 2014 đến năm 2018, Lãnh đạo Bộ GTVT và các cơ quan tham mưu thuộc Bộ đã tổ chức trên 50 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với dự án. Sau mỗi cuộc thanh, kiểm tra, Bộ GTVT đều có văn bản chỉ đạo VEC chấn chỉnh.

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư theo quy định. Trong đó, Bộ GTVT là một thành viên của Hội đồng, tham gia các hoạt động của Hội đồng đối với dự án.

Trong quá trình thực hiện dự án, Hội đồng đã có nhiều ý kiến bằng văn bản về công tác quản lý chất lượng công trình. Cơ quan Thường trực Hội đồng tổ chức kiểm tra dự án với tần suất 3 - 6 tháng/lần (tùy thuộc vào tiến độ thi công thực tế), tại các đợt kiểm tra của Cơ quan Thường trực Hội đồng và các chuyên gia đã chỉ ra những tồn tại của dự án cần khắc phục. Các ý kiến của Hội đồng, Cơ quan Thường trực Hội đồng và các chuyên gia đã được Bộ GTVT chỉ đạo Chủ đầu tư và các nhà thầu có liên quan tiếp thu, tổ chức thực hiện.

Báo cáo đánh giá Bộ GTVT đã "thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình".

Đọc thông tin này xong, tôi không khỏi ngạc nhiên bởi mỗi năm trung bình có tới 10 cuộc thanh, kiểm tra, tức là hơn một tháng thanh, kiểm tra một lần với “đầy đủ trách nhiệm của mình” nhưng rồi vẫn xảy ra hàng loạt sai phạm, công trình xuống cấp nghiêm trọng, nhiều cá nhân bị khởi tố, bắt giam thì thành thật, không hiểu họ đã thanh, kiểm tra cái gì? Trách nhiệm của họ ở đâu? Liệu có cần đến việc thanh, kiểm tra này nữa không?

Về bài báo thứ hai, báo Lao động viết: Xe buýt sẽ được đổi tên thành "xe khách thành phố"- đề xuất của Bộ GTVT trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Tại sao và để làm gì? Không rõ”.

Sự việc này khiến nhớ lại cách đây không lâu, Bộ GTVT đã làm “náo động” dư luận bởi việc “sính từ” khi thay “thu phí” bằng “thu giá” để rồi sau một thời gian, “tít mù vòng quanh”, lại quay về cũ: “Thu phí”.

Thế mà không hiểu vì sao Bộ GTVT lần này lại tiếp tục đưa ra việc đổi tên “xe buýt” thành "xe khách thành phố" vừa dài dòng, vừa không chính xác.

Nói dài dòng bởi nó đang ngắn gọn gồm 2 từ “xe buýt” thành cụm từ nhiều chữ “xe khách thành phố”.

Nói nó không chính xác bởi giờ đây, mạng lưới xe buýt không chỉ nằm gọn trong thành phố mà nó vươn tới nhiều thị trấn và cả những trung tâm ở nông thôn.

Trong khi từ “buýt” vốn phiên âm từ tiếng Pháp “là một loại xe có bánh lớn, chạy bằng động cơ và được chế tạo để chở nhiều người. Từ "buýt" trong tiếng Việt đến từ autobus trong tiếng Pháp; các từ bus, autobus... trong các ngôn ngữ châu Âu có gốc từ omnibus trong tiếng Latinh có nghĩa là "dành cho mọi người". Đó là chưa kể “buýt” còn mang yếu tố lịch sử và vốn đã rất thân quen trong đời sống người Việt bao năm nay.

Phải chăng gần đây, bộ phận tham mưu của Bộ GTVT nhiều người “sính từ”,“ngộ chữ” nên mới có những sự thay đổi này? Chịu!

Từ hai vụ việc trên, theo tôi, Bộ GTVT nên tập trung nhiều cho chuyên môn, cụ thể ở đây là xem lại việc thanh, kiểm tra đồng thời qui trách nhiệm cho những người làm công tác này, không thể vô trách nhiệm với những kết luận của mình rồi “Sống chết mặc bay…”.

Việc “chữ nghĩa”, xin đừng làm phức tạp những điều đơn giản và quen thuộc!

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/thanh-tra-kieu-song-chet-mac-bay-va-benh-sinh-tu-ngo-chu-580314.html)
1  ... Tiếp » 

Thủ tướng ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để ứng phó với bão số 9

Thủ tướng ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để ứng phó với bão số 9
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9. Ban chỉ đạo được đặt tại thành phố Đà Nẵng.

Nữ thẩm phán tòa án tối cao được phê chuẩn ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Nữ thẩm phán tòa án tối cao được phê chuẩn ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. Kết quả được cho là chiến thắng cho ông Donald Trump ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hệ thống TMV Bích Nguyệt cùng các mạnh thường quân trao tặng hơn 1 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ miền Trung

Cục Quản lý Dược đình chỉ mỹ phẩm không đạt chất lượng

Bão số 9 cường độ rất mạnh đổ bộ vào khu vực Trung và Nam Trung bộ

Tình hình dịch COVID-19 mới nhất hôm nay: 55 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới ngoài cộng đồng

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 9

Lật tẩy chiêu ‘thổi phồng’ chất lượng sản phẩm Viên sủi CereGen, ‘gài bẫy’ người dùng?

Trợ lý cấp cao của Phó Tổng thống Mỹ mắc COVID-19

Bão số 9 giật cấp 15 đi vào biển Đông gây sóng to, gió lớn

Sáng 26/10 Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất

Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV: Cho vay trái quy định, gây thiệt hại 1.664 tỉ đồng

Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV: Cho vay trái quy định, gây thiệt hại 1.664 tỉ đồng
Ngày 26/10, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã đưa 12 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) ra xét xử sơ thẩm.

Nhiều quý bà đắng lòng khi bị phi công trẻ gửi ảnh nóng tống tiền

Nhiều quý bà đắng lòng khi bị phi công trẻ gửi ảnh nóng tống tiền
Để có tiền tiêu xài, các đối tượng đã dùng thủ đoạn đê hèn gửi ảnh nóng để tống tiền người tình lớn tuổi.

Từ chối nhận lương hưu để lĩnh BHXH một lần được không?

Vợ nói xấu chồng có bị xử phạt?

Làm thế nào để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Thi thể bé sơ sinh tại công viên tố cáo tội ác man rợ người cha dượng

Vụ chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3: Mức án nặng dành cho đối tượng vừa bị bắt giữ

Chưa đăng ký kết hôn thì có được gặp chồng đang bị công an tạm giam không?

Bắt đối tượng chiếm đoạt tiền hỗ trợ của vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3

Nỗi ân hận muộn màng của nghịch tử mang án giết cha

Hai gia đình làm sui gia kép có được không?

Điều tra vụ gia đình nạn nhân tử nạn tại Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt tiền hỗ trợ