MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thanh tra y tế không chỉ chú trọng vào việc phát hiện hành vi vi phạm mà cần phòng ngừa vi phạm như phòng bệnh

MangYTe – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra y tế năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, tập huấn nghiệp vụ thanh tra y tế và quán triệt một số nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/11.
Mục lục

Phát biểu tại hội nghị, ông nguyễn mạnh cường - chánh thanh tra bộ y tế cho biết, năm 2020, thanh tra bộ y tế đã đạt được những kết quả nổi bật như: tham mưu cho lãnh đạo bộ ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản chỉ đạo điều hành nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra y tế, đặc biệt là công tác thanh tra về phòng chống covid-19 nhằm triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch và bộ y tế.

Thanh tra y tế không chỉ chú trọng vào việc phát hiện hành vi vi phạm mà cần phòng ngừa vi phạm như phòng bệnh - Ảnh 1.

Thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên phát biểu tại hội nghị. ảnh: trần minh

Tích cực tham gia phối hợp cùng vụ pháp chế xây dựng và hoàn thiện trình chính phủ ban hành nghị định 117/2020/nđ-cp của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đặc biệt, hệ thống tổ chức thanh tra y tế từng bước được kiện toàn, củng cố và phát triển từ trung ương đến địa phương, ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng. cùng với đó, thanh tra bộ y tế tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống thanh tra y tế theo quyết định 2176 của thủ tướng chính phủ về phê duyệt đề án nâng cao năng lực thanh tra y tế đến năm 2020.

Tiếp tục đào tạo và bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng và kinh nghiệm trong thanh tra, xử lý vi phạm về các lĩnh vực y tế. các cuộc thanh tra được thực hiện tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về thanh tra, bám sát những vấn đề nổi cộm của ngành y tế được quan tâm.

Theo ông nguyễn mạnh cường, trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, thanh tra y tế đã rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra kiểm tra năm 2020 nhằm hạn chế và giảm bớt một số cuộc thanh tra chưa thật cần thiết.

Thanh tra y tế không chỉ chú trọng vào việc phát hiện hành vi vi phạm mà cần phòng ngừa vi phạm như phòng bệnh - Ảnh 2.

Theo lãnh đạo bộ y tế, trong những năm qua, thanh tra bộ y tế đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng. ảnh: n.mai

Tính đến ngày 6/11/2020, thanh tra bộ y tế đã triển khai được 14 cuộc thanh tra, bao gồm: 2 đoàn thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng, 3 đoàn thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật và giải quyết khiếu nại tố cáo và 9 đoàn thanh tra chuyên ngành…

Cũng theo đại diện thanh tra bộ y tế, năm 2021, thanh tra bộ y tế sẽ tham mưu bộ trưởng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về công tác thanh tra y tế và phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế; tổ chức phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra y tế; tập huấn nghiệp vụ thanh tra về các lĩnh vực chuyên ngành; triển khai công tác phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của thanh tra chính phủ về phòng, chống tham nhũng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo của các đơn vị về công tác thanh tra y tế, đặc biệt là việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành y tế; tóm tắt kết quả kiểm tra liên doanh, liên kết đầu tư trang thiết bị y tế; trao đổi một số nội dung mới về công tác phòng chống tham nhũng…

Thanh tra y tế không chỉ chú trọng vào việc phát hiện hành vi vi phạm mà cần phòng ngừa vi phạm như phòng bệnh - Ảnh 3.

Thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên trao tặng cờ thi đua của bộ y tế cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra y tế năm 2019. ảnh: trần minh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên nhấn manh: thanh tra là một trong những chức năng thiết yếu của quản lý nhà nước nhằm làm tốt công tác quản lý, giúp cho việc thực thi pháp luật được tiến hành một cách có hiệu quả.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của thanh tra chính phủ lãnh đạo các cấp và sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan, năm 2020, thanh tra y tế đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, theo thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên, bên cạnh những kết quả đạt được, thanh tra y tế vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức như: hệ thống thanh tra y tế tại sở y tế các tỉnh, thành phố số lượng cán bộ chưa đủ để đáp ứng so với yêu cầu của nhiệm vụ được giao. số cuộc thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành còn ít; công tác phòng, chống tham nhũng còn hạn chế…

Để làm tốt công tác thanh tra y tế trong năm 2021, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên đề nghị: thời gian tới, công tác thanh tra không chỉ chú trọng vào việc phát hiện hành vi vi phạm để xử lý, mà phải lấy phòng là chính, phòng ngừa vi phạm như phòng bệnh.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn sai phạm.

Thanh tra y tế không chỉ chú trọng vào việc phát hiện hành vi vi phạm mà cần phòng ngừa vi phạm như phòng bệnh - Ảnh 4.

Tặng Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Trần Minh

Về công tác thanh tra chuyên ngành cần tập trung vào những vấn đề dư luận đang quan tâm như: công tác quản lý tài chính, công tác mua sắm tài sản, đầu tư công, cung ứng thuốc vật tư y tế, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác khám chữa bệnh, việc quản lý và sử dụng vaccine, quản lý chất thải y tế…

Thứ trưởng bộ y tế cũng đề nghị công tác thanh tra cần tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, trong đó triển khai có hiệu quả chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, chỉ thị số 33-ct/tw của bộ chính trị. chú trọng xây dựng ngành, lực lượng thanh tra trong sạch, vững mạnh.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo bộ y tế, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên đã trao tặng cờ thi đua của bộ y tế năm 2019, bằng khen của bộ trưởng bộ y tế, bằng khen của ban chỉ đạo 389 quốc gia cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra y tế năm 2019.

Mai Thùy

Tin liên quan

  10 ca mắc mới COVID-19, trong đó có người đi cùng chuyến bay có 19 ca dương tính SARS-CoV-2
 • Chuyên gia đầu ngành sẽ làm việc trực tiếp với Bệnh viện Việt - Pháp để làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong sau sinh
 • Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ về phương hướng, nhiệm vụ của ngành y tế trong giai đoạn tới
 • Người phụ nữ 32 tuổi mắc bệnh tay chân miệng

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/thanh-tra-y-te-khong-chi-chu-trong-vao-viec-phat-hien-hanh-vi-vi-pham-ma-can-phong-ngua-vi-pham-nhu-phong-benh-202011101929165.htm)
 • Phòng bệnh tâm phế mạn ở người cao tuổi

  Phòng bệnh tâm phế mạn ở người cao tuổi
  Tâm phế mạn là bệnh có sự thay đổi cấu trúc và chức năng của thất phải sau những rối loạn hay bệnh của hệ hô hấp, có nghĩa là bệnh tim nhưng nguyên nhân là do từ bệnh phổi mà bị.
 • 7 nguyên tắc phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

  7 nguyên tắc phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
  Alzheimer là bệnh gây mất trí nhớ phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Việc điều trị bệnh này vẫn còn hạn chế nên việc phòng ngừa đóng một vai trò quan trọng. Tạp chí SDC của Singapore vừa giới thiệu 7 nguyên tắc cơ bản về phòng tránh bệnh này.
 • Phòng ngừa viêm phế quản mạn tính

  Phòng ngừa viêm phế quản mạn tính
  Ở người cao tuổi, các chức năng đều suy giảm, trong đó, viêm phế quản mạn tính là một bệnh lý thường gặp nhưng lại chưa có sự chủ động phòng ngừa từ phía người bệnh. Vì vậy, cần tích cực phòng ngừa để người cao tuổi có thể nâng cao chất lượng sống và không phải lo đến bệnh mạn tính của mình.
 • Phòng ngừa các rối loạn sau mãn kinh

  Phòng ngừa các rối loạn sau mãn kinh
  Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ lứa tuổi từ 50 - 55. Trong quá trình mãn kinh, người phụ nữ thường có những thay đổi về tâm - sinh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe,
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN

  Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
  Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
 • Phát hiện trẻ bị sởi, cách nào?

  Phát hiện trẻ bị sởi, cách nào?
  Con gái tôi 15 tháng tuổi, cháu đã tiêm phòng sởi khi 9 tháng tuổi, mấy hôm nay cháu sốt cao liên tục 38-39oC ...
 • Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?

  Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?
  Tết cận kề với công việc bộn bề, hối hả, đường xá nườm nượp xe cộ, nhiều người có “trục trặc” về sức khỏe càng tăng tâm lý ngại ra đường. Tuy nhiên, với dịch vụ xét nghiệm tận nơi, tiện ích, mọi người có thể an tâm chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà mình.
 • Dấu hiệu để phát hiện sớm ung thư hốc miệng

  Dấu hiệu để phát hiện sớm ung thư hốc miệng
  \Ung thư hốc miệng là ung thư phổ biến đứng hàng thứ 6 trên thế giới, xếp thứ 4 trong các ung thư ở nam và thứ 8 trong các ung thư nữ.
 • Phòng ngừa hạ canxi huyết

  Phòng ngừa hạ canxi huyết
  Tôi năm nay 50 tuổi, gần đây tôi thấy hay tê tay chân và đêm nằm hay bị chuột rút.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY