MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Thảo Cầm Viên lội ngược dòng từ lỗ cả chục tỷ thành lãi nửa tỷ đồng nhờ tiền hỗ trợ từ các Mạnh Thường Quân

(Tổ Quốc) - Năm 2021, doanh thu của Thảo Cầm Viên Sài Gòn chỉ đạt 45,3 tỷ đồng, giảm 35% so với mức 70,2 tỷ đồng của năm 2020.
Mục lục

Mới đây, thảo cầm viên sài gòn - công ty vận hành thảo cầm viên đã công bố báo cáo quyết toán năm 2021. trong đó, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu hơn 45,3 tỷ đồng, giảm 35% so với mức 70,2 tỷ đồng của năm 2020.

Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của thảo cầm viên sài gòn còn -24,5 tỷ đồng, trong khi năm 2020 lỗ 8,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế cả năm 2021 đạt gần 550 triệu đồng. Con số này dù không đáng kể nhưng đã tích cực hơn so với tình trạng lỗ sau thuế 1,6 tỷ vào năm 2020.

Một trong những nguyên nhân chính đến từ việc thảo cầm viên sài gòn có nguồn thu nhập khác từ tài trợ, tổng cộng hơn 26 tỷ đồng. trong đó, ngân sách tp. hcm hỗ trợ hơn 13 tỷ đồng để duy tu, phát triển cây xanh, chăm sóc vật nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch và 13,5 tỷ đồng tiền do người dân quyên góp để cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã.

Bên cạnh đó, một điểm đáng chú ý trong báo cáo tài chính của thảo cầm viên sài gòn là khoản nợ chỉ 7 tỷ đồng, còn tổng tài sản lên tới hơn 750 tỷ đồng.

Được biết, thảo cầm viên được xây dựng vào năm 1864, còn được người dân gọi bằng tên vườn bách thảo. là một trong những công trình mang tính lịch sử và lâu đời nhất tp. hcm, thảo cầm viên sài gòn không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là biểu tượng văn hóa đặc trưng của thành phố. được xây dựng cùng lúc với bưu điện tp. hcm, nhà thờ đức bà và chợ bến thành, thảo cầm viên sài gòn được xem như một chứng nhân của lịch sử, đã cùng đi qua những thăng trầm của con người và vùng đất này.

Đây cũng là một trong 10 vườn thú lâu đời nhất của thế giới.

Từ năm 2015, thảo cầm viên hoạt động tự chủ hoàn toàn về tài chính, ngân sách không hỗ trợ. nguồn thu chính của đơn vị này đến từ việc bán vé vào cửa, bên cạnh đó còn có các hoạt động kinh doanh khác như trồng cây, liên doanh bãi xe, mặt bằng,..

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch covid-19, thảo cầm viên đã phải đóng cửa nhiều tháng liền. trong khi đó, theo đơn vị quản lý, mỗi tháng, thảo cầm viên sài gòn phải chi khoảng 3-4 tỷ để chăm sóc động, thực vật.

Đại diện thảo cầm viên sài gòn cũng cho biết thêm, dù đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng theo dự toán, từ tháng 7 đến tháng 12/2021, chi phí chăm sóc động, thực vật của đơn vị này cần hơn 45,7 tỷ đồng.

Do đó, thảo cầm viên sài gòn đã đề xuất được hỗ trợ hơn 30 tỷ đồng để thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng động vật và duy tu, bảo quản công viên cây xanh đến hết năm 2021.

Cổ phiếu đầu cơ nóng rớt giá hàng chục phần trăm, nhà đầu tư lỗ quá đua nhau xoá ứng dụng chứng khoán để "mắt không thấy tim không đau"

Ngọc Diệp

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/thao-cam-vien-loi-nguoc-dong-tu-lo-ca-chuc-ty-thanh-lai-nua-ty-dong-nho-tien-ho-tro-tu-cac-manh-thuong-quan-520222841664107.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY