MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa do ảnh hưởng của dịch COVID-19

MangYTe - Bộ GTVT vừa có công văn gửi các cơ quan liên quan của bộ, Sở GTVT các địa phương về tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Mục lục

Tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Văn bản của bộ gtvt nhằm thực hiện chỉ đạo của phó thủ tướng trịnh đình dũng về tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch covid-19.

Theo đó, bộ gtvt yêu cầu các đơn vị liên quan của bộ và sở gtvt các địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hoá, tiêu thụ nông sản tại các địa phương có dịch covid-19; không để xảy ra ách tắc trong lưu thông hàng hoá, nguyên liệu ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, vừa đảm bảo phóng chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của các bộ ngành, địa phương để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo đề xuất những nội dung vượt thẩm quyền.

Bộ GTVT cũng giao Cục Y tế GTVT làm đầu mối phối hợp với các bộ ngành liên quan để hướng dẫn thống nhất và quy định rõ các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông giữa địa phương có và không có dịch COVID-19. Qua đó đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Việc lập chốt kiểm soát bằng hình thức ngăn quốc lộ ở Quảng Ninh trong những ngày qua đang gây ra một số bất cập trong lưu thông hàng hoá. Ảnh: Thu Hằng

Những ngày qua, tỉnh Hải Dương liên tục gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ có giải pháp và đề nghị các địa phương lân cận, trong đó có TP Hải Phòng tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng của tỉnh này được lưu thông thuận lợi qua địa bàn lân cận.

Theo phía hải dương, sau khi tỉnh này bùng phát dịch covid-19 trong cộng đồng, đã có tình trạng phương tiện chở hàng gặp khó khăn khi lưu thông qua các địa phương lân cận, đặc biệt là hàng hoá xuất/nhập khẩu, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn của tỉnh, trong đó có tiêu thụ nông sản.

Trong khi đó, sở gtvt hải phòng cũng có văn bản kiến nghị lên tổng cục đường bộ việt nam, bộ gtvt về việc ql18 tại quảng ninh vẫn lập chốt cứng, khiến phương tiện ùn ùn sang ql5, ql10 gây ách tắc, làm khó cho địa phương này.

Văn bản nêu rõ, căn cứ tình hình thực tế của các phương tiện đang lưu thông trong những ngày qua, hiện đang xảy ra tình trạng ùn tắc kéo nhiều km tại 1 số điểm tuyến đường cao tốc và quốc lộ. Cụ thể, ngành chức năng của địa phương rất vất vả để điều tiết tại Trạm thu phí Bạch Đằng; nút giao QL10 với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; QL5; nút giao giữa QL10 và QL18.

Sở gtvt hải phòng đánh giá, nguyên nhân là do việc lưu thông của các phương tiện trên ql18 qua địa phận quảng ninh, hải dương đang bị ách tắc, gặp khó khăn. hầu hết các phương tiện phải quay đầu khi tới các chốt kiểm soát phòng chống dịch covid-19 được quảng ninh lập ra trên ql18.

Để các phương tiện vận tải hàng hoá được lưu thông thông suốt trên QL18, giảm áp lực giao thông cho tuyến còn lại qua địa phận Hải Phòng, địa phương này đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có ý kiến với UBND tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu các chốt kiểm dịch để xe hàng đi qua. Việc lưu thông này là để ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 26/2, tổng cục đường bộ việt nam đã có văn bản gửi ubnd các tỉnh: quảng ninh, bắc ninh, hải dương về việc lưu thông phương tiện tại các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch covid-19 trên ql18.

Sau vài ngày văn bản này được ban hành, các tỉnh liên quan đã thực hiện, riêng Quảng Ninh vẫn chưa có chuyển biến.

Nhật Tân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thao-go-kho-khan-cho-luu-thong-hang-hoa-do-anh-huong-cua-dich-covid-19-20210301084527304.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY