MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và phân phối sản phẩm nhựa tự hủy

(MangYTe)- Ngày 16/4, tại TP HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp với Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tổ chức hội thảo “Cơ chế chính sách sản xuất và tiêu dùng nhựa phân hủy sinh học để bảo vệ môi trường”.
Mục lục

Hội thảo đã cung cấp những thông tin cần thiết và chính xác về nhựa phân hủy sinh học trong bối cảnh nhiều sản phẩm tự gắn nhãn mác bao bì tự hủy thân thiện với môi trường đang được tiêu thụ ngày càng nhiều trên thị trường với chất lượng chưa đảm bảo; đồng thời tạo diễn đàn đối thoại, trao đổi các vấn đề về cơ chế chính sách, xu hướng thị trường, tác động của luật bảo vệ môi trường sửa đổi và bối cảnh kinh tế dưới tác động của đại dịch covid-19 đối với việc sản xuất và tiêu dùng nhựa phân hủy sinh học và các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý các sản phẩm này trong thời gian tới.

 Các đại biểu dự Hội thảo.

Dự Hội thảo có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, bà Phạm Thị Xuân – PCT Hội, ông Nguyễn Văn Toàn – PCT Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, ông Nguyễn Xuân Lai – Tổng thư ký Hội, các đơn vị trực thuộc Bộ TN-MT, các bộ Tài chính, Công thương, Khoa học và Công nghệ, đại diện ngành môi trường các Viện, Trường Đại học; đại diện các Hội, Hiệp hội ngành nhựa và các đơn vị Đoàn thể tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng hơn 100 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ bao bì nhựa phân hủy sinh học.

 Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành đánh giá cao Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam khi đề xuất phối hợp tổ chức Hội thảo vô cùng hữu ích này. Hội thảo với mục đích trao đổi, thảo luận những khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách, công nghệ, nguyên liệu để sản xuất nhựa phân hủy sinh học nói riêng và các hoạt động tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa nói chung.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho biết: “Mỗi năm lượng chất thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó 13 triệu tấn chất thải nhựa được đổ ra đại dương. Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia đang phải gánh chịu nhiều hệ quả từ chất thải nhựa nhất trên thế giới, đặc biệt là chất thải nhựa đại dương...”.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành (ngồi giữa), Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc (bên phải), ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (bên trái) chủ trì Hội thảo. 

PGS.TS Lê Hùng Anh – Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tới Hội thảo về khái niệm nhựa sinh học, trên thế giới phân loại nhựa thành bao nhiêu nhóm nhựa sinh học. Đồng thời kiến nghị Việt Nam nên có nhãn nhựa sinh học theo quy chuẩn của Việt Nam để khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và tham gia vào sản xuất bao bì nhựa sinh học.

Một số đại biểu tham luận các biện pháp, cách làm, mô hình hay trong việc tuyên truyền, giáo dục phòng, chống rác thải nhựa. Đưa ra các kiến nghị quan tâm xoay quanh giải pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, của doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm nhựa tự hủy, các vấn đề về môi trường liên quan đến chất lượng và vòng đời sản phẩm, chính sách của cơ quan quản lý nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng…

Chủ tịch Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc phát biểu kết thúc buổi Hội thảo. 

Kết thúc buổi Hội thảo, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc đã kết luận và có những đề nghị: Điều chỉnh thông tư 07/2012/TT-BTNMT ngày 4/7/2012 sao cho phù hợp với thực tiễn; Đề nghị Bộ TN-MT xem xét giấy chứng nhận nhựa thân thiện với môi trường, xây dựng các phòng thí nghiệm trong nước để test sản phẩm giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp; Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân hiểu được tác dụng to lớn của nhựa sinh học vì một môi trường xanh, sạch đẹp...

PV

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/thao-go-kho-khan-vuong-mac-trong-san-xuat-va-phan-phoi-san-pham-nhua-tu-huy-104213.html)
 • Con người đang ăn… rác thải nhựa

  Con người đang ăn… rác thải nhựa
  Chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines, Việt Nam là nước đứng thứ 4 trên thế giới về chất thải nhựa. Là một quốc gia đang phát triển, việc gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường là vấn đề nan giải đối với Việt Nam, nhất là việc ngăn ngừa chất thải nhựa.
 • Vi hạt nhựa - sát thủ thầm lặng

  Vi hạt nhựa - sát thủ thầm lặng
  Vi hạt nhựa hiện diện trong nhiều sản phẩm mà con người sử dụng hàng ngày như kem đánh răng, sữa rửa mặt, kem cạo râu, sữa tắm… và ngày càng phát tán mạnh ra môi trường, trở thành sát thủ thầm lặng đối với môi trường và sức khỏe con người.
 • Chương trình hợp tác bảo vệ môi trường của FrieslandCampina Việt Nam

  Chương trình hợp tác bảo vệ môi trường của FrieslandCampina Việt Nam
  (MangYTe) Chương trình hợp tác với tên gọi “Vì môi trường Việt Nam xanh” được kí kết dựa trên tinh thần trách nhiệm mong được chung tay cùng cộng đồng cải thiện và bảo vệ môi trường sống, vì một Việt Nam xanh và sạch hơn.
 • Phó thủ tướng yêu cầu hàng loạt bộ, ngành, địa phương bảo vệ môi trường không khí

  Phó thủ tướng yêu cầu hàng loạt bộ, ngành, địa phương bảo vệ môi trường không khí
  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đánh giá kết quả thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, nhất là ở các đô thị lớn; đề xuất giải pháp tổng thể bảo vệ môi trường không khí.
 • Phụ nữ Bộ Công an Chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa

  Phụ nữ Bộ Công an Chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa
  Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, ngày 12/12, tại Quảng trường biển Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Hội Phụ nữ và Cục Y tế (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ ra quân Chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa.
 • Công ty Supe lân Apromaco Lào Cai liên tục bị xử phạt hành chính

  Công ty Supe lân Apromaco Lào Cai liên tục bị xử phạt hành chính
  (MangYTe) Chỉ trong thời gian hơn 3 tháng, Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai - đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Vật tư Nông sản (Apromaco) bị UBND tỉnh Lào Cai xử phạt vi phạm hành chính hai lần, với số tiền 450 triệu đồng.
 • An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học

  An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học
  (MangYTe) Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề: “An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học”.
 • Hội thảo khoa học Công bố kết quả nghiên cứu về hoạt chất Lunasin chiết xuất từ Soy Protein hỗ trợ điều trị ung thư phổi

  Hội thảo khoa học Công bố kết quả nghiên cứu về hoạt chất Lunasin chiết xuất từ Soy Protein hỗ trợ điều trị ung thư phổi
  Vào lúc 13h30, ngày 12 tháng 12 năm 2019, tại Hội trường lớn, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo khoa học “CÔNG BỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ HOẠT CHẤT LUNASIN CHIẾT XUẤT TỪ SOY PROTEIN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI” do Bệnh viện K tổ chức.
 • Nhiều đảo đang phải đối mặt với vấn nạn rác thải nhựa

  Nhiều đảo đang phải đối mặt với vấn nạn rác thải nhựa
  Việt Nam có lợi thế về bờ biển dài, nhiều bãi biển và đảo đẹp thu hút nhiều khách du lịch. Nhưng việc khai thác tài nguyên thiếu quy hoạch, sự phát triển nóng về du lịch, thương mại đã khiến cho các hòn đảo lớn như Phú Quốc, Nam Du, Lý Sơn… đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, nhiều đảo đang bị bủa vây bởi rác thải.
 • Hạn chế rác thải nhựa trong hoạt động du lịch

  Hạn chế rác thải nhựa trong hoạt động du lịch
  Du lịch bây giờ không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, cho xã hội. Đây là điều mà các đơn vị làm du lịch đang hướng tới.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY