MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thất tình, chàng trai bùng phát vảy nến

Hà Nội-Nam thanh niên 19 tuổi, đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám do xuất hiện rất nhiều mảng đỏ trên da, bong vảy khô màu trắng.
Mục lục

Bệnh nhân chia sẻ tình trạng này xuất hiện cách đây một tháng. Khởi điểm, các mảng đỏ xuất hiện trên đầu, sau đó lan dần xuống vùng tỳ đè đầu gối, khủyu tay, vùng cùng cụt, rồi lan rộng toàn thân.

Bác sĩ đào hữu ghi, trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân ngày 28/11, chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh vảy nến. bệnh có dấu hiệu bùng phát toàn cơ thể rất mạnh.

Vảy nến là một bệnh da mạn tính, căn nguyên có liên quan đến đột biến gene. tuy nhiên, bệnh không phải lúc nào cũng biểu hiện mà cần có yếu tố khởi động. một số điều kiện thuận lợi để vảy nến bùng phát như yếu tố nhiễm trùng (bùng phát sau những đợt viêm nhiễm), môi trường, các yếu tố kích thích như dùng quá nhiều rượu, bia; yếu tố thần kinh - tâm thần như căng thẳng trong cuộc sống.

Chàng trai cho biết không lâu trước khi bùng phát vảy nến đã chia tay bạn gái và luôn trong tình trạng ủ rũ, chán nản.

Bác sĩ ghi nhận định: "sau khi loại trừ các yếu tố khác, việc tâm lý bất ổn sau chia tay bạn gái được xác định là yếu tố khởi động khiến bệnh vảy nến bùng phát ở bệnh nhân này".

Bác sĩ cho biết, ngày nay, các trường hợp bùng phát vảy nến do yếu tố tâm lý nhiều hơn so với trước. nguyên nhân thường gặp là do căng thẳng trong gia đình như người thân qua đời, vợ chồng xích mích hoặc các áp lực về kinh tế.

Vảy nến là bệnh mạn tính, hiện chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. mục tiêu chính điều trị là kiểm soát tình trạng bệnh, ngăn ngừa và hạn chế tối đa các biến chứng. sau khi điều trị ổn định, nếu có các yếu tố thuận lợi, bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại.

Chàng trai này được bác sĩ điều trị tâm lý để ổn định tinh thần, sau đó điều trị mảng sừng bong vảy bằng cách dưỡng ẩm. Tùy theo mức độ bệnh, bác sĩ áp dụng các phương pháp điều trị như dùng thuốc ức chế miễn dịch, chiếu UV, thuốc chế phẩm sinh học.

Bác sĩ ghi cho biết cần phải dựa vào yếu tố làm bùng phát bệnh vảy nến để chọn phương pháp điều trị riêng cho từng bệnh nhân. trong trường hợp do yếu tố tâm thần - thần kinh, phải điều trị tâm lý bệnh nhân ổn định, khi đó bệnh vảy nến sẽ nhanh khỏi và ổn định trong thời gian dài.

Bác sĩ khuyến cáo khi xuất hiện các vấn đề bất thường về da liễu, cần đi khám sớm, tránh để lâu có thể khiến tình trạng nặng hơn, phát sinh nhiều biến chứng. nếu đã xác định được bệnh vảy nến do yếu tố tâm lý, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, giảm các yếu tố stress, để tránh bệnh tái phát.

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/that-tinh-chang-trai-bung-phat-vay-nen-4198933.html)
1  ... Tiếp »