Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thầy thuốc trẻ mang hơi ấm đến đồng bào vùng cao

Trong những ngày cuối năm giá rét, Hội Thầy thuốc trẻ cả nước đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, mang hơi ấm của tình yêu thương đến với bà con vùng xa.
Mục lục

* chào mừng thành công đại hội đại biểu toàn quốc hội thầy thuốc trẻ việt nam khoá iv, nhiệm kỳ 2020- 2025, ngày 12-13/12/2020 đoàn thanh niên bộ y tế phối hợp với các bác sĩ trẻ, đoàn thanh niên viện huyết học - truyền máu trung ương, viện dinh dưỡng quốc gia, bệnh viện e, bệnh viện lão khoa trung ương, bệnh viện đa khoa trung ương thái nguyên tổ chức hoạt động khám, tư vấn sức khoẻ, dinh dưỡng, phát thuốc và tặng quà cho gần 1.500 người dân tại võ nhai - thái nguyên và xã độc lập - hoà bình.

Đoàn đã trao tặng 15.000 khẩu trang, 15 máy đo huyết áp và đường huyết tự động, 1 bộ máy vi tính, hơn 80 thùng thuốc, sản phẩn dinh dưỡng, quà cho tặng cho cơ sở y tế và người dân 2 địa phương.

* ngày 26/12, đoàn thanh niên bệnh viện nhi trung ương phối hợp cùng clb cán bộ trẻ tỉnh hòa bình, đoàn thanh niên sở y tế tỉnh hòa bình tổ chức chương trình khám bệnh, tặng quà và cấp phát thuốc miễn phí cho 550 trẻ em của xã pà cò, huyện vùng cao mai châu.

Chương trình là hoạt động có ý nghĩa của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trẻ trong xung kích, đồng hành “vì sức khỏe cộng đồng” tại các địa bàn vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tổ quốc.

Pà Cò là xã vùng sâu, xa, thuộc diện đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40 km về phía Bắc. Nơi đây được huyện và tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh. Xã có 6 xóm, 575 hộ, dân số gần 3.000 người, trong đó dân tộc Mông chiếm 98,7%, còn lại là dân tộc Thái, dân tộc Kinh. Toàn xã có diện tích tự nhiên trên 1.927 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp với núi đá tai mèo hiểm trở. Nguồn nước cung cấp cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân dựa vào những mó nước nhỏ ở các xóm. Điều kiện tự nhiên bất lợi, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp, do vậy, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo khá cao. Trẻ em nơi đây ít nhận được sự chăm sóc thường xuyên của người lớn do điều kiện kinh tế khó khăn, bố mẹ phải dành nhiều thời gian cho nương, rãy, đi rừng và mưu sinh, nhiều em sống chỉ cùng với bố, mẹ hoặc không cùng bố, mẹ, nên ít có điều kiện chăm lo cho sức khỏe, điều trị bệnh.

Trong quá trình khám bệnh, đoàn tình nguyện đã tiến hành khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 550 trẻ em khối mầm non, tiểu học và thcs của xã pà cò. các bệnh về hô hấp, da liễu, tiêu hóa và suy dinh dưỡng là những vấn đề chủ yếu trong quá trình khám cho những trẻ em. trong chương trình, đoàn thanh niên và clb thầy thuốc trẻ bệnh viện nhi trung ương đã kết hợp với cán bộ, y bác sỹ của clb cán bộ trẻ, đoàn tn sở y tế tỉnh hòa bình tiến hành siêu âm và xét nghiệm cho nhiều trường hợp nghi ngờ bệnh lý, phục vụ tốt nhất cho quá trình khám bệnh. trong quá trình khám bệnh, các bác sỹ cũng phát hiện một số triệu chứng của bệnh lý nặng như viêm phổi, tiêu chảy, viêm da nặng ở trẻ em. những trường hợp này đều được tư vấn chuyển lên tuyến trên để được khám và điều trị kịp thời.

Cũng trong chương trình, Tỉnh đoàn, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã dành tặng 200 chiếc khăn quàng đỏ, cùng những món quà ý nghĩa gửi tặng thầy cô nhà trường. CLB Cán bộ trẻ tỉnh cũng trao tặng 15 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của trường Tiểu học và THCS Pà Cò. Tổng giá trị quà tặng, thuốc men, vật tư y tế của chương trình tình nguyện trên 100 triệu đồng.

Anh lê xuân tùng - uỷ viên ban chấp hành hội thầy thuốc trẻ việt nam, pbt đoàn tn bệnh viện nhi trung ương chia sẻ: “chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí được tổ chức tại xã pà cò, huyện mai châu với sự tham gia của các cán bộ, y bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết, trách nhiệm và có trình độ chuyên môn về nhi khoa là hoạt động có ý nghĩa nhân văn. qua thăm khám sẽ giúp phát hiện các bệnh lý gặp phải của các em, từ đó xác định phác đồ và hỗ trợ trợ thuốc điều trị, thuốc bổ có chất lượng và miễn phí cho trẻ em, cũng như tư vấn cho phụ huynh, cán bộ y tế địa phương hướng điều trị, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. thông qua hoạt động sẽ góp phần nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh trong chăm sóc, giữ gìn sức khỏe của bản thân, đặc biệt trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông tại các địa bàn vùng cao”.

Chương trình tình nguyện là hoạt động có ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc, đã kết nối và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khỏe và cuộc sống cộng đồng của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trẻ trong việc tham gia hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và thiếu nhi vùng khó khăn. Thiết thực hưởng ứng hoạt động “Vì sức khỏe cộng đồng”.

* clb thầy thuốc trẻ trà vinh phối hợp với tỉnh đoàn trà vinh tổ chức đợt khám bệnh và cấp phát thuốc tại nhà cho người dân nghèo vùng sâu ở huyện cầu kè, tỉnh trà vinh ngày 26/12/2020.

Kết quả có 20 y, bác sĩ tham gia khám 50 lượt bệnh, kinh phí 15 triệu đồng.

* Tại tỉnh Bắc Giang: Phát động đợt cao điểm Chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2020 và Xuân tình nguyện 2021”.

Ngày 26/12, tại Trường PTDT Nội trú huyện Lục Ngạn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh (LHTN) tổ chức Phát động đợt cao điểm chương trình "Tình nguyện mùa đông 2020 và xuân tình nguyện 2021".

Với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Chương trình thực hiện từ đầu tháng 12/2020 đến hết tháng 2/2021, tập trung vào 3 nội dung chính: “Đông ấm áp - Xuân yêu thương”, “Đồng hành cùng nông dân”, “Vì sức khỏe cộng đồng”. Mục tiêu của “Chương trình Tình nguyện Mùa đông năm 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021” là: tặng 1.500 chăn ấm; 3.000 suất quà tết cho các hộ nghèo, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; 10 nhà nhân ái; khám tư vấn sức khoẻ cho 5.000 người dân và thanh thiếu nhi, tập huấn cho 10.000 người phương pháp sơ cấp cứu cơ bản và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em, tiếp nhận 1.500 đơn vị máu.

Ngay sau khi Hội LHTN tỉnh ban hành hướng dẫn tổ chức chương trình năm nay, cùng với sự chủ động tích cực của các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh, chương trình đã được đã được tổ chức rộng khắp, thiết thực, ý nghĩa với nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng. Tiêu biểu ở cấp huyện có Hội LHTN huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Thành phố Bắc Giang, Tân Yên; cấp cơ sở có Hội LHTN xã Ngọc Châu huyện Tân Yên; xã Hồng Thái huyện Việt Yên, xã Mai Trung huyện Hiệp Hòa...

Căn cứ vào tình hình thời tiết cụ thể cũng như các mốc thời gian, các sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, Hội LHTN tỉnh xác định đợt cao điểm của Chương trình sẽ diễn ra trong tháng 01/2021 với mục tiêu sẽ thực hiện trên 70% các chỉ tiêu của toàn bộ Chương trình.

D.Hải

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thay-thuoc-tre-mang-hoi-am-den-dong-bao-vung-cao-n184749.html)
1  ... Tiếp » 

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ
Bạch tật lê còn có tên gai trống, tật lê, thích tật lê, gai ma vương... Tên khoa học: Tribulus terresiris L. Cây mọc hoang ở những vùng đất khô, đất cát, nhất là dọc ven biển miền Trung. Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín phơi hay sấy khô. Nên chọn quả già phơi khô hình tam giác, có màu trắng hoặc vàng ngà, vỏ cứng dày có gai, loại khô to chắc, không lẫn tạp chất là tốt.

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà
Zona thần kinh là một trong những bệnh lý viêm da cơ địa khá phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh an toàn, hiệu quả ngay tại nhà với những loại lá cây phổ biến.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ lá dâu

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm mũi

Chuyên gia nói gì về điều trị các bệnh hô hấp theo Đông y?

Sâm đương quy ngâm mật ong - vị thuốc Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY