Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Thế giới người trưởng thành: Không phải cứ nỗ lực sẽ mang lại kết quả như mong đợi, nhưng chỉ cần bắt đầu, không bao giờ là muộn!

Thật may, chúng tôi đều như nhau, luôn cố chấp tin tưởng rằng nỗ lực của bản thân có thể thay đổi số phận, luôn đơn giản mà tin tưởng rằng hai bàn tay của chính mình có thể tạo ra điều tốt đẹp. Yên tâm đi, con đường này, không ai sẽ từ bỏ, không ai sẽ lạc lối. Vậy thì, cầu mong cho những người chỉ đơn thuần cố gắng nỗ lực ấy đều có thể tiến xa.
Mục lục V

Còn hơn một tháng nữa là đến kỳ thi tiếng anh cấp 4-6, có rất nhiều học sinh hỏi tôi: "thầy ơi bây giờ mới ôn thì có kịp không?"

Kỳ thực, khoảng hai tháng nữa là đến kỳ thi nghiên cứu sinh, còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến lần thi TOEFL tiếp theo, còn chưa đến một tuần nữa là đến lần thi GRE gần nhất, còn chưa tới 60 ngày nữa là đến kỳ thi học kỳ.

My God, bây giờ chuẩn bị ôn, có kịp không đây?

Nguyên nhân khiến chúng ta lo lắng vẫn luôn là bởi bản thân và mục tiêu đề ra có khoảng cách quá lớn, cũng có thể là khoảng cách với người khác là quá xa, nên không biết bắt đầu như thế nào mà thôi.

Những người không cảm thấy lo lắng kia, là bởi họ đang làm những việc họ lo lắng. Phương pháp hiệu quả nhất để đánh bại sự lo âu thực ra rất đơn giản: Hãy giải quyết những thứ khiến bạn lo âu ngay và luôn!

Chia sẻ với bạn hai câu chuyện sau đây:

Thế giới người trưởng thành: Không phải cứ nỗ lực sẽ mang lại kết quả như mong đợi, nhưng chỉ cần bắt đầu, không bao giờ là muộn!  - Ảnh 1.

Câu chuyện thứ nhất

Mấy năm trước, tôi dạy lớp ôn thi nghiên cứu sinh. trong lớp học đó, có một người phụ nữ hơn ba mươi tuổi. ban đầu, tôi cứ nghĩ cô ấy là phụ huynh của một học sinh nào đó, về sau mới hay chính cô ấy là người muốn tham gia thi.

Cô ấy kể với tôi rằng mình vốn có một gia đình rất hạnh phúc, cô ở nhà chăm sóc con cái. không may chồng cô gặp sự cố, thế là cả thế giới của cô bỗng chốc sụp đổ.

Vì thế, cô quyết định đi thi nghiên cứu sinh để có thể độc lập về kinh tế và thay đổi cuộc sống của mình.

Tôi ngồi nghe rất chăm chú, cứ nghĩ đây là một câu chuyện động viên tinh thần và ý chí. thế nhưng, kết quả là cô ấy lại hỏi tôi: "tôi đã thôi học một thời gian dài, khả năng tiếp thu đều hỏng cả, hiện giờ trình độ tiếng anh chỉ ở mức học sinh tiểu học, bây giờ mới ôn thi liệu có kịp không?"

Khi đó, còn chưa đầy hai tháng là đến kỳ thi.

Trong lòng tôi nghĩ, chắc là không kịp rồi.

Tôi đã từng biết vài học sinh cách kỳ thi gần hai tháng mới bắt đầu ôn luyện. cuối cùng kết quả thi hoàn toàn không tốt. bởi lẽ trong thời gian ôn thi, các em luôn bị dao động, luôn tự ti, do đó hình như các em chỉ tới thư viện ôn một hai ngày, còn đâu chỉ học thuộc lòng vài từ mới mà thôi.

Sự lo lắng dần dần đã đánh bại các em.

Tôi không nói gì, chỉ nhẹ nhàng bảo cô ấy hãy cố gắng, dồn hết sức mình để ôn luyện.

Sau này, tôi mới biết, cô ấy đã đem tất cả vốn liếng tích lũy của mình để đăng ký học lớp một thầy một trò tất cả các môn tiếng Anh, chính trị và chuyên môn. Tôi khá ngạc nhiên khi thấy cô ấy tham gia lớp tiếng Anh một thầy một trò của mình.

Tôi hỏi: "Sao chị lại đăng ký vào lớp đắt thế này?"

Cô ấy trả lời: "Sắp không kịp rồi, phải dốc toàn lực để tiến lên thôi thầy ạ."

Thời gian đó, hằng ngày tôi liên tục đứng lớp. Nhưng chỉ cần là giờ học của cô ấy, cô ấy đều đến sớm mười phúc đứng trước cửa chờ tôi và không quên đem quyển từ mới ra học thuộc. Cô ấy đã sử dụng rất tốt thời gian nhàn rỗi ít ỏi của mình. Khởi động trạng thái học tập trước khi lên lớp, buổi sáng đến thư viện trường chiếm chỗ ngồi, buổi tối lại học đến thâu đêm.

Những lúc tôi vội trở về trường, cô ấy luôn mời tôi lên xe để đưa tôi về. Như thế trên đường đi, cô ấy có thể hỏi tôi một số vấn đề.

Một hôm, tôi trông thấy trên trán cô ấy in rõ hai vệt đo đỏ, tôi giật mình, hỏi ngay: "Chị thế này làm sao mà thi nổi? Vừa bị trúng gió đúng không?"

Cô ấy ngượng nghịu cười đáp: "thầy lang bảo như thế này tốt cho trí nhớ thầy ạ!"

Chắc đã khá lâu cô ấy chưa gội đầu, quần áo cũng chẳng bận tâm thay đổi. Mỗi lần đến cô ấy đều xin lỗi tôi mà rằng: "Tôi quên mất!"

Tôi chỉ lắc đầu, rồi nhanh chóng vào bài học.

Đến lúc sắp thi, cô ấy vẫn gọi điện cho tôi bảo: Trước khi thi đã đi bái Thần linh, xin ít may mắn.

Tôi chỉ biết lặng im.

Cuối cùng, cô ấy đã thi đỗ học viện âm nhạc trung ương và trở thành nghiên cứu sinh lớn tuổi nhất năm đó.

Hiện nay, cô được ở lại trường làm giáo viên. Cô đã có một công việc rất tốt và quan trọng là đã có được cuộc sống mà mình mong muốn.

Hiện tại, câu nói cô ấy hay dùng khi lên lớp lại chính là câu mà tối đã từng nói: "Cách tốt nhất để đánh bại lo âu chính là giải quyết những việc khiến bạn lo lắng ngay và luôn!"

Sau chuyện này tôi cũng hiểu ra rằng:

Chỉ cần bắt đầu, không bao giờ là muộn!

thế nhưng thế giới này có những lúc rất không công bằng. có những lúc sự cố gắng sẽ không đem lại kết quả mà ta mong chờ.

Thế giới người trưởng thành: Không phải cứ nỗ lực sẽ mang lại kết quả như mong đợi, nhưng chỉ cần bắt đầu, không bao giờ là muộn!  - Ảnh 2.

Câu chuyện thứ 2

Để tôi kể tiếp một câu chuyện về "năng lượng phụ."

Thầy Allen - biệt danh người phiên dịch ngông cuồng - mấy năm trước, khi ôn thi cũng trong tình trạng vội vã như thế. Khi chỉ còn ba tháng là thi, bỗng một hôm anh ta cao hứng gọi điện thoại cho tôi và bảo: "Anh ơi, em không tìm việc nữa, em muốn thi nghiên cứu sinh."

Phản ứng đầu tiên của tôi là: "Muộn quá rồi."

Allen đáp: "Cứ cố gắng đã, nếu không được như dự tính thì ít ra bản thân cũng không ân hận."

Thế là ba tháng trời ấy, hằng ngày anh ta đều ngồi lì trong phòng tự học tám, chín tiếng đồng hồ. Tuy nhiên do thời gian ôn thi quá ngắn, anh ta đã thi trượt, thiếu đúng mười điểm.

Quả thật, cái thế giới này cho chúng ta cảm giác rất không công bằng: tôi chuẩn bị quá muộn, nên dù đã rất cố gắng đến đâu, cũng không kịp, thế thì phải làm sao?

Ngày biết tin thi trượt, chắc Allen sẽ thất vọng, thậm chí tuyệt vọng.

Nhưng những người có khả năng trước nay đều không có thời gian để oán hận, chỉ trích hay tuyệt vọng. Họ luôn âm thầm mài giũa vũ khí của mình để đón chờ trận chiến tiếp theo.

Vào tháng ba, sau khi nghỉ ngơi một thời gian ngắn, anh ta thuê một căn phòng nhỏ tại bắc kinh, bắt đầu khoảng thời gian ôn luyện một năm liền. sau không biết bao nhiêu ngày đêm nỗ lực, anh ta đã đỗ đầu học viện ngoại giao.

Tôi từng hỏi anh ta: "Nếu biết sớm năm nay mới có thể thi đỗ, năm ngoái chắc chẳng cần phải học liên tục trong ba tháng liền nhỉ?"

Anh ta trả lời: "không đâu, ba tháng ấy tuy không thi đỗ, nhưng mọi sự bắt đầu từ lúc đó. nếu khi đó không xuất phát, thì sau này sẽ không đến đích được. ba tháng ôn luyện ấy làm tôi hiểu một điều:

Cuộc đời hãy còn dài lắm, chỉ cần bắt đầu thì mãi mãi không bao giờ là muộn cả!

Kỳ thực, thế giới có thể rất công bằng.

Quả vậy, con người run rẩy nhất chính là vì cứ muốn có được bước đi đầu tiên thật đẹp đẽ, thật phong độ thành ra thường chần chừ không dám bước, do đó không thể bắt đầu được.

Nếu bạn còn đang rối ren, còn đang lo lắng, còn đang mờ mịt, tôi muốn nói nghiêm túc với bạn rằng: "Bạn không đau khổ một mình đâu!"

Những người thành công nhìn bề ngoài như chẳng tốn công sức tí nào, là vì có ai mà biết được rằng thật ra anh ta đã bị giày vò bao lần bởi các bài luận, các bài thi; những người cả ngày cứ như chỉ tươi cười, ai biết rằng ban đêm anh ta đã khóc bao nhiêu bận; những người đang đứng thẳng kia, ai biết rằng đã phải quỵ ngã bao nhiêu lần.

Những người đó thành công, là bởi họ không bao giờ dừng lại, luôn bước đi trên đường, dũng cảm tiến tới. Họ không có thời gian để lo âu, thời gian lo âu ấy đều để tận lực giải quyết những chuyện cần lo.

Họ luôn tin rằng, chỉ cần bước đi bước chân đầu tiên, thì mãi mãi sẽ không bao giờ là muộn.

Họ đã ở trên đường rồi, còn bạn thì sao?

(Theo sách "Gọi là ổn thực ra là hoài phí cuộc sống", tác giả Lý Thượng Long)

Lý Thượng Long

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/the-gioi-nguoi-truong-thanh-khong-phai-cu-no-luc-se-mang-lai-ket-qua-nhu-mong-doi-nhung-chi-can-bat-dau-khong-bao-gio-la-muon-20201117171206616.chn)
1  ... Tiếp » 

Những điều bí ẩn tại giếng nước không đáy ở Hà Tĩnh

Những điều bí ẩn tại giếng nước không đáy ở Hà Tĩnh
Chẳng ai biết cái giếng có từ bao giờ, nhưng hạn hán đến mấy cũng không vơi, lũ lụt to cũng không ngập, bốn mùa nước trong vắt.

Tiết lộ bí ẩn thật sự của đội quân ma trong Thế chiến II

Tiết lộ bí ẩn thật sự của đội quân ma trong Thế chiến II
Với thành phần gồm diễn viên, nghệ sĩ hóa trang và chuyên gia âm thanh, một đội quân đặc biệt của Mỹ đã dàn dựng những trò lừa vĩ đại nhất trong lịch sử quân sự thế giới. Nhiều người xem đó là một... đội quân ma.

Quét MRI khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức khẳng định nơi này không thể khai quật

Huyền thoại về Hoa hậu xứ Mường

Châu Âu thuở bốc mùi: Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

Vén màn bí ẩn bức tranh cô gái cầm Iphone X cách đây gần 200 năm

ẢNH Chiêm ngưỡng cảnh quan thần tiên tạo nên từ những chú đom đóm

Phát hiện kinh ngạc loài nhện có đuôi niên đại 100 triệu năm

Một thành phố cổ khổng lồ ẩn dưới lớp đất đá ở trung tâm Mexico mà không ai biết

Bày biện hoành tráng nhưng có những món còn chẳng được động đũa, đồ ăn thừa của Hoàng đế triều đại nhà Thanh được xử lý thế nào?

Bí ẩn sau khai quật mộ vua Ba Lan có liên quan đến cái chết của 15 nhà khảo cổ?

Bí mật sau chiếc đồng hồ bất ly thân của tiếp viên hàng không

Khi thấy vợ đêm nào cũng ngồi trong bóng tối, tôi hỏi thì sững người trước câu trả lời của cô ấy

Khi thấy vợ đêm nào cũng ngồi trong bóng tối, tôi hỏi thì sững người trước câu trả lời của cô ấy
Vợ bình thản trả lời nhưng khiến tôi hoảng sợ. Không lẽ cô ấy định làm thế thật hay sao?

Tự tay đỡ đẻ cho cô bạn thân quá lứa lỡ thì, tôi giật mình khi nhìn khuôn mặt đứa bé

Tự tay đỡ đẻ cho cô bạn thân quá lứa lỡ thì, tôi giật mình khi nhìn khuôn mặt đứa bé
Cuộc sinh diễn ra rất thuận lợi, thế nhưng khi đứa bé vừa chào đời, nhìn rõ đường nét trên khuôn mặt non nớt bé bỏng ấy mà tôi không khỏi giật mình kinh hãi.

Chồng cũ mỉa mai vợ khi tình cờ gặp lại, song câu trả lời của cô và những thứ diễn ra trong tích tắc đã làm anh ta ngượng đến nhục nhã

Chồng ngoại tình về đuổi vợ đi, mẹ chồng có hành động khiến con dâu nhớ cả đời

Bóc gỡ thủ đoạn tinh vi “biến” người nước ngoài thành Việt Nam

Nghe lời bạn thử chồng để rồi nhận cái kết đắng

Chồng đi công tác về thì đòi đưa vợ đến bệnh viện khám, nếu không anh nhất quyết ôm chăn gối ra ngủ riêng

Nửa năm liền chồng không chịu về thăm nhà, vợ nghi chồng ngoại tình bèn tìm đến tận nơi thì phải bật khóc khi vừa nhìn thấy anh

Đi dã ngoại với công ty, tôi say rượu nên đi ngủ trước, nửa đêm tỉnh dậy thấy người nằm cạnh, tim tôi như hóa đá

Mẹ chồng mỗi ngày pha cho cốc nước cam, tôi thông báo mang thai thì bà sốc đến ngã nhào

Tôi tặng chị dâu chiếc váy ngủ gợi cảm nhân ngày sinh nhật, ai ngờ chị lại bật khóc rồi tiết lộ bí mật động trời về 2 đứa con của anh chị (P2)

Nhà thờ Lớn Hà Nội - điểm check in ấn tượng dịp Lễ Giáng sinh không nên bỏ qua

Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới

Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới
Sau gần hai tháng nỗ lực triển khai, hôm nay, 26-11, tại điểm trường bản Sam Lang thuộc Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 2 Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), nhóm Thiện nguyện CLB Chung tay Bắc Ninh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng hai phòng học, một phòng công vụ mới.

50 tổ chức PCPNN tại Long An góp phần cải thiện công tác an sinh xã hội tỉnh

50 tổ chức PCPNN tại Long An góp phần cải thiện công tác an sinh xã hội tỉnh
Long An hiện có 50 tổ chức phi chính phủ hoạt động, hoạt động tài trợ triển khai dự án, phi dự án của các tổ chức nước ngoài trên địa bàn tỉnh góp phần nhất định vào công tác an sinh xã hội.

542 triệu đồng từ chương trình Cùng Thanh Niên vì miền Trung ruột thịt

Trao tiền bạn đọc giúp những cảnh đời khốn khó

Long An liên tiếp xử phạt các cửa hàng kinh doanh thuốc lá lậu

10 trường đại học tranh tài giải golf gây quỹ ủng hộ miền Trung

327 học sinh, sinh viên Quảng Ngãi nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021

Đảng Cộng sản Đức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung Việt Nam hơn 12.000 Euro

PV GAS ủng hộ 500 triệu đồng cho Quảng Ngãi

Nhận đồng phục mới, trẻ em vùng lũ vui như tết

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà tại Cà Mau, Sóc Trăng

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới

Điểm trường bản Sam Lang có thêm hai phòng học mới
Sau gần hai tháng nỗ lực triển khai, hôm nay, 26-11, tại điểm trường bản Sam Lang thuộc Trường PTDT Bán trú Tiểu học số 2 Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), nhóm Thiện nguyện CLB Chung tay Bắc Ninh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng hai phòng học, một phòng công vụ mới.

Những điều bí ẩn tại giếng nước không đáy ở Hà Tĩnh

Những điều bí ẩn tại giếng nước không đáy ở Hà Tĩnh
Chẳng ai biết cái giếng có từ bao giờ, nhưng hạn hán đến mấy cũng không vơi, lũ lụt to cũng không ngập, bốn mùa nước trong vắt.

Khi thấy vợ đêm nào cũng ngồi trong bóng tối, tôi hỏi thì sững người trước câu trả lời của cô ấy

Việt Nam có thêm 10 ca mắc mới COVID-19, tổng số là 1.331 ca

Tiết lộ bí ẩn thật sự của đội quân ma trong Thế chiến II

Cảnh sát Indonesia bị phản ứng vì nhốt người mẫu chuyển giới chung với đàn ông

50 tổ chức PCPNN tại Long An góp phần cải thiện công tác an sinh xã hội tỉnh

Quét MRI khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức khẳng định nơi này không thể khai quật

Huyền thoại về Hoa hậu xứ Mường

Châu Âu thuở bốc mùi: Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

Vén màn bí ẩn bức tranh cô gái cầm Iphone X cách đây gần 200 năm

Chàng trai Trung Quốc lột tôm bằng muỗng cực điêu luyện khiến dân mạng thán phục, nhiều người xem xong lại nổ ra tranh cãi chỉ vì một lý do