MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Thế giới sẽ phải chi 85 tỷ USD cho viêm gan C

(Mangyte) - Nhân loại đang phải chi khoản tiền khổng lồ cho bệnh viêm gan C. Dự tính đến năm 2014, 85 tỷ USD sẽ phải chi ra cho căn bệnh này.
Mục lục
Viêm gan siêu vi C được phát hiện từ năm 1989, do loại virus có khuynh hướng xâm nhập và phá hủy tế bào gan. Căn bệnh này đã gây nên những hệ lụy không nhỏ đối với con người. Đến nay khoa học đã chứng minh loại virus gây nên viêm gan c chủ yếu lây truyền qua đường máu, lây từ mẹ sang con hoặc qua đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên có đến gần 40% số ca bệnh không tìm được nguyên nhân.

Người mắc bệnh này thường không có triệu chứng lâm sàng nhưng đến khi xuất hiện tình trạng mệt mỏi, vàng mắt, vàng da, chán ăn,… thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng như xơ gan, giãn mạch máu đường tiêu hóa, ung thư tế bào gan.

Y học thế giới đang nỗ lực tìm kiếm phương thuốc điều trị hiệu quả nhất để khắc chế căn bệnh này. Tháng 5/2011, Hoa Kỳ đã tìm ra hai loại thuốc mới là Boceprevir và Telaprevir được chỉ định cho những bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn tính type 1 chưa điều trị hoặc đã thất bại với điều trị trước đó. Qua kiểm nghiệm thực tế cho thấy hai loại thuốc này đã tăng tỉ lệ đáp ứng siêu vi lâu dài lên đến trên 70%, đây là tín hiệu lạc quan để đẩy lùi căn bệnh viêm gan siêu vi C.

BS Đinh Dạ Lý Hương, khoa Gan, Đại học Y dược TPHCM cho biết: “Đến năm 2011 có khoảng 500.000 bệnh nhân viêm gan c mạn tính được tiên đoán là người không đáp ứng với điều trị hoặc tái phát bệnh. Nhân loại đang phải chi trả những khoản tiền khổng lồ cho căn bệnh này, nếu năm 2009 khoảng 30 tỷ USD cho việc điều trị thì dự tính đến năm 2014 thế giới sẽ phải chi ra hơn 85 tỷ USD để đối phó với viêm gan siêu vi C.”

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, trong 10 năm qua số lượng bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi C đã tăng gấp 4 lần. Đây là căn bệnh có tiến triển thầm lặng nhưng thường gây nên những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Minh Nguyệt

Nguồn: Internet
 • Mong con hồi sinh từ lá gan của mẹ

  Mong con hồi sinh từ lá gan của mẹ
  Một bệnh nhi bị xơ gan giai đoạn cuối đã được các bác sĩ BV Nhi Đồng 2 TP.HCM phối hợp với các bác sĩ BV Saint Luc (Vương quốc Bỉ) ghép gan vào ngày 4/9.
 • Ghép gan: Leo lắt hy vọng

  Ghép gan: Leo lắt hy vọng
  Mỗi năm, khoảng 1.500 người ở nước ta có chỉ định ghép gan nhưng số được ghép chỉ vài chục ca do khan hiếm nguồn tạng hiến và chi phí cao.
 • Ai được ghép gan và cho gan?

  Ai được ghép gan và cho gan?
  Nhóm máu và kích thước cơ thể là yếu tố quan trọng để xác định người cho thích hợp; tuổi và giới tính không quyết định.
 • Sau ghép gan, sống có thọ?

  Sau ghép gan, sống có thọ?
  Hiện tỷ lệ viêm gan tại Việt Nam ở mức cao, kéo theo đó là số người cần được ghép gan tăng theo.
 • Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

  Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
  Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.
 • Em bé nhỏ tuổi nhất thế giới được ghép gan “đảo chiều”

  Em bé nhỏ tuổi nhất thế giới được ghép gan “đảo chiều”
  Bé Rand Sirucek (Mỹ) đã xuất viện sau khi ca mổ ghép gan đột phá, trở thành em bé nhỏ tuổi nhất thế giới được sử dụng kỹ thuật ghép gan “đảo chiều”.
 • Trình độ ghép tạng của Việt Nam ngang bằng với thế giới

  Trình độ ghép tạng của Việt Nam ngang bằng với thế giới
  Sáng 16/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Ghép mô, tạng và điều phối ghép mô, tạng tại Việt Nam”.
 • Để không phải ghép gan

  Để không phải ghép gan
  ThS.BS Hồ Tấn Phát, BV Chợ Rẫy TPHCM, cho biết hằng ngày bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca mắc bệnh gan mãn tính giai đoạn cuối bị biến chứng, cần được ghép gan.
 • BV Chợ Rẫy thực hiện ca ghép gan thứ 2

  BV Chợ Rẫy thực hiện ca ghép gan thứ 2
  Hơn 7g sáng 15/8, các bác sĩ BV Chợ Rẫy TP.HCM cùng đoàn bác sĩ Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) đã bắt đầu phẫu thuật ca ghép gan thứ hai tại bệnh viện này.
 • Sắp có trung tâm ghép gan Việt - Mỹ

  Sắp có trung tâm ghép gan Việt - Mỹ
  Hệ thống này khi đưa vào sử dụng, vào ngày 31/5 tới sẽ tiết kiệm một nửa thời gian khám chữa bệnh, bởi 90% các loại xét nghiệm là tự động.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY