MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thêm bệnh nhân nhi bị tay chân miệng biến chứng nặng

(MangYTe) - Lúc nhập viện, bé N. (6 tháng tuổi) đã có dấu hiệu trào bọt hồng, huyết áp cao và phù phổi, chủ động xét nghiệm dịch phết họng và phết trực tràng của trẻ ra tác nhân Virus EV71, một chủng dễ chuyển nặng và gây viêm não của bệnh tay chân miệng.
Mục lục

bệnh viện nhi đồng tp.hcm đã cấp cứu thành công bé gái t.v.m.n mới 6 tháng tuổi.

Theo người nhà của bé, bé bị sốt 4 ngày và ói liên tục, tuy nhiên, tìm không ra bệnh. sau đó, bé được đưa đến bệnh viện nhi đồng tp.hcm trong tình trạng mạch đập nhanh dồn dập trên 200 lần/phút, bứt rứt lơ mơ.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện nốt hồng ban nhỏ đơn độc tại ngón chân trẻ, mẹ cũng hốt hoảng nhớ lại bé có giật mình khi ngủ và yếu hai chân, nhanh chóng nghĩ ngay tay chân miệng độ nặng nhất. các bác sĩ đã đặt ống thở hỗ trợ thở máy, bé đã có dấu hiệu trào bọt hồng, huyết áp cao và phù phổi.

Thêm trường hợp trẻ bị tay chân miệng biến chứng nặng - Ảnh 1.

Các bác sĩ phát hiện nốt hồng ban nhỏ đơn độc tại ngón chân trẻ

Kết quả xét nghiệm dịch phết họng và phết trực tràng của bé phát hiện ra tác nhân virus EV71 - một chủng dễ chuyển nặng và gây viêm não của bệnh tay chân miệng.

Theo bs ck2 lê vũ phượng thy, trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhi ngay lập tức được sử dụng huyết thanh miễn dịch tiêm mạch, khẩn trương thiết lập đường truyền trung tâm, tiến hành lọc máu khẩn trong ngày, lọc bớt độc chất và giảm gánh cho tim cũng đang tổn thương dần vì đập quá nhanh.

sau 2 ngày tích cực với nhiều biện pháp, mạch của bệnh nhi giảm còn 140 lần/phút, men tim hồi phục, tỉnh táo dần và sẽ được theo dõi sát tiến trình hồi phục những ngày sắp tới.

PHA LÊ

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/them-benh-nhan-nhi-bi-tay-chan-mieng-bien-chung-nang-20210413162302132.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY