MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Thêm cơ hội cho bệnh nhân u xơ tử cung

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BVTWQĐ108) là đơn vị tiên phong ứng dụng các phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị.
Mục lục
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BVTWQĐ108) là đơn vị tiên phong ứng dụng các phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị. Và mới đây, các bác sĩ Khoa Phụ sản đã triển khai thêm kỹ thuật mới: nội soi bóc nhân xơ tử cung, đồng thời thắt động mạch tử cung 2 bên trong điều trị bệnh lý u xơ tử cung.

TS.BS. Đặng Vĩnh Dũng - Khoa Phụ sản, BVTWQĐ108 cho biết: u xơ tử cung là u lành tính của các tế bào cơ trơn tử cung, là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Theo một nghiên cứu ở Pháp, u xơ tử cung gặp ở 25-30% phụ nữ trên 35 tuổi; 40% phụ nữ trên 40 tuổi và 50% phụ nữ trên 50 tuổi. Triệu chứng chủ yếu gồm rong kinh, chảy máu bất thường, đau bụng và rối loạn tiểu tiện… Có nhiều giải pháp điều trị u xơ tử cung: điều trị nội khoa bằng thuốc; phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung; bóc nhân xơ (chỉ định cho những trường hợp muốn giữ lại tử cung); làm tắc mạch (bỏ đói, không cho mạch máu nuôi dưỡng để làm teo nhỏ khối u).
Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những hạn chế nhất định. Làm co khối nhân xơ bằng thuốc, bệnh dễ tái phát sau khi dừng thuốc nên thường chỉ là một bước điều trị chuẩn bị để tiến hành phẫu thuật. Cắt bỏ hoàn toàn tử cung là biện pháp triệt để tiêu diệt khối u, tuy nhiên, phương pháp này dễ gây tổn thương tâm lý, làm mất khả năng sinh con và có nhiều biến chứng (các rối loạn của tiểu khung, sàn chậu phụ nữ yếu đi gây tình trạng són tiểu về sau). Tắc mạch không chỉ định cho những trường hợp có khối nhân xơ nghèo nàn mạch máu, người bệnh vẫn cảm thấy khối u nằm đó dù đã nhỏ đi và đôi khi có cảm giác đau vùng tử cung. Phẫu thuật nội soi bóc tách nhân xơ khả năng tái phát u còn cao (khoảng 20% phụ nữ sử dụng phương pháp này sau đó vẫn xuất hiện lại triệu chứng). Vì những lý do đó, các bác sĩ BVTWQĐ 108 đã nghiên cứu, triển khai áp dụng kỹ thuật nội soi bóc nhân xơ, đồng thời chủ động thắt 2 động mạch tử cung nhằm mục đích loại bỏ khối nhân xơ nhưng vẫn giữ lại tử cung người bệnh và làm hạn chế khả năng tái phát khối u. Phẫu thuật viên tiến hành khâu thắt động mạch tử cung 2 bên, sau đó bóc tách nhân xơ, khâu phục hồi thành tử cung. TS.BS. Đặng Vĩnh Dũng cho biết, bên cạnh ưu điểm giảm khả năng tái phát, việc thắt mạch máu làm hạn chế chảy máu trong quá trình bóc nhân xơ. Thời gian thực hiện dài hơn so với phẫu thuật bóc nhân xơ đơn thuần nhưng không đáng kể.

Hiện tại đã có 2 bệnh nhân được áp dụng phương pháp này. Chị Bùi Thị D. 48 tuổi, quê Thanh Hóa, bị đa u xơ tử cung kích thước lớn gây rong kinh kéo dài. Chị là bệnh nhân đầu tiên được tiến hành nội soi bóc u và thắt động mạch tử cung tại BVTWQĐ 108 ngày 27/12/2011. Hiện tại, sức khỏe chị D. hoàn toàn bình thường, đã có kinh trở lại sau 2 tháng. Bệnh nhân thứ 2 là chị Nguyễn Thị X. 45 tuổi, ở Hà Nội, có u xơ tử cung kích thước lớn (đường kính 5,5cm) ở đáy tử cung, mổ ngày 9/1/2012. Cả hai bệnh nhân đều ra viện sau 3 ngày và sẽ được tái khám sau 6 tháng.
- 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có u xơ tử cung.

- 70% trong số bệnh nhân điều trị u xơ bị cắt bỏ tử cung. 30% dùng các phương pháp khác.

- 50% phụ nữ mang u xơ tử cung nhưng không có triệu chứng. - Siêu âm là phương pháp đầu tay phát hiện u xơ tử cung. Hầu hết các u xơ tử cung được phát hiện tình cờ khi thăm khám vùng chậu định kỳ hoặc theo dõi trước khi sinh.
Mai Linh

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY