Khoa học hôm nay

Thêm hàng nghìn loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng

Trong cập nhật mới nhất, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã bổ sung thêm 1.840 loài động, thực vật mới vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Mục lục
Tê giác đen tại khu vực Nanyuki, Kenya, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Nhiều loài động, thực vật, vốn đã đối mặt với mối đe dọa từ môi trường sống, nay phải đối mặt thêm với mối đe dọa từ tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã đưa ra lời cảnh báo trên ngày 10/12 khi công bố cập nhật "Sách đỏ các loài bị đe dọa."

Trong cập nhật mới nhất này, IUCN đã bổ sung thêm 1.840 loài động, thực vật mới vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Như vậy, danh sách này hiện có tới hơn 30.000 loài có nguy cơ biến mất khỏi Trái Đất.

Theo IUCN, nhiệt độ Trái Đất ấm lên đã góp phần làm giảm số lượng một vài loại cá nước ngọt và cá mập.

Cập nhật mới nhất của IUCN cho thấy 37% loài cá nước ngọt của Australia có nguy cơ bị tuyệt chủng. Số lượng cá mập miệng bản lề đuôi ngắn đã giảm khoảng 80% trong 30 năm qua do môi trường sống của chúng ở vùng nước nông bị suy thoái nghiêm trọng do nhiệt độ đại dương ấm lên.

IUCN cảnh báo hàng chục loài chim và thực vật hiện cũng nằm trong diện bị đe dọa do nhiệt độ Trái Đất ấm lên.

Quyền Giám đốc IUCN Grethel Aguilar nhấn mạnh: "Biến đổi khí hậu đã làm gia tăng thêm nhiều mối đe dọa đối với các loài động, thực vật và chúng ta cần phải quyết liệt hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này. Bản cập nhật này cho thấy hoạt động con người tác động nhiều hơn bao giờ hết đối với đời sống động vật hoang dã."

Hồi đầu năm nay, IUCN đã "báo động đỏ" về đời sống của các loài động vật trên Trái Đất. Hơn 1 triệu loài hiện đang có nguy cơ biến mất do lòng tham không đáy của con người khiến môi trường sống của chúng bị suy thoái nghiêm trọng, tình trạng khai thác bừa bãi quá mức, tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Trong cập nhật này, IUCN cũng đề cập tới chút thành thành công trong hoạt động bảo tồn, trong đó việc phục hồi loài chim bắt ruồi đảo Guam từng bị liệt vào danh sách tuyệt chủng.

Theo Giám đốc toàn cầu của nhóm Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc IUCN, Jane Smart, kết quả trên cho thấy khi chính phủ và các tổ chức bảo tồn và cộng đồng địa phương hợp tác với nhau thì có thể đảo chiều biến mất dần của các loài động, thực vật.

IUCN công bố cập nhật Sách đỏ vào thời điểm Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) đang diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, nhằm hoàn tất nội dung cho Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu để hiệp định có thể được triển khai năm 2021.

Theo kế hoạch, năm tới IUCN sẽ tổ chức hai hội nghị toàn cầu, một ở thành phố Marseille, Pháp vào tháng 6 và một ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc vào tháng 10.

Theo TTXVN

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/kham-pha/them-hang-nghin-loai-dong-thuc-vat-co-nguy-co-tuyet-chung-tintuc454575)
 • Người cao tuổi với nguy cơ suy dinh dưỡng

  Người cao tuổi với nguy cơ suy dinh dưỡng
  Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi là tình trạng gầy yếu do ăn quá ít hoặc ăn không cân đối giữa các thức ăn cơ bản là đạm, đường, chất béo. Một người được coi là suy dinh dưỡng khi bị sụt từ 5 - 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng tới một năm.
 • Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi

  Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi
  Ở người lớn tuổi hay có tình trạng loãng xương nên vị trí chỗ yếu này càng yếu hơn, chỉ cần một lực tác động rất nhỏ cũng có thể gây gãy xương. Người lớn tuổi chủ yếu bị gãy cổ xương đùi trong tai nạn sinh hoạt: trượt té trong nhà tắm,
 • Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ

  Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ
  Chúng ta đều biết tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những người tập thể dục thường xuyên ít bị các bệnh mạch vành hơn.
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?

  Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?

  Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?
  Bên cạnh những hiệu quả to lớn trong công nghiệp, y học thì các chất phóng xạ và các tia bức xạ cũng gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa

  Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa
  Ngày Tết là dịp có đầy đủ các yếu tố làm cho cơn đau dạ dày có điều kiện thuận lợi tái phát nếu người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

  Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng
  Ăn quá nhiều thực phẩm muối, lên men, quan hệ tình dục bằng miệng...: Tăng nguy cơ ung thư vòm họng
 • Nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh giá

  Nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh giá
  Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại nhất từ đầu mùa đông. Trong những ngày lạnh giá, người dân cần chủ động phòng chống đột quỵ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY