MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao - Báo Nhân Dân

Trước bối cảnh F0 tăng cao và để thực hiện mục tiêu phủ vaccine cho toàn bộ người dân trên địa bàn, từ đầu năm 2022, nhiều quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã triển khai tiêm vaccine tại nhà cho người già yếu, người bại liệt, khuyết tật, người mất tri giác, mất năng lực hành vi...
Mục lục

Tại quận Hoàn Kiếm, bắt đầu từ ngày 8/1, các phường trên địa bàn đồng loạt triển khai các tổ y tế lưu động đến tiêm chủng tại nhà cho người có nguy cơ cao. Phóng viên Báo Nhân Dân điện tử có cơ hội một ngày theo chân tổ y tế lưu động phường Hàng Bài đến tận nhà tiêm cho người dân để thấy được nỗi vất vả, khó khăn của lực lượng y, bác sĩ, cũng như thấy được chính sách của Đảng, nhà nước không bỏ quên bất kỳ ai.

8 giờ sáng có mặt tại Trạm Y tế phường Hàng Bài, tổ y tế lưu động gồm 5 thành viên đã rục rịch mặc đồ bảo hộ và thiết bị y tế, mỗi người 1 chức năng nhiệm vụ: người lấy mẫu, người tiêm, người khám sàng lọc, người đo tim mạch đã chuẩn bị lên đường.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Nhân viên y tế phường Hàng Bài mặc đồ bảo hộ chuẩn bị đến tận nhà người dân tiêm vaccine.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Theo danh sách trong hôm nay cán bộ y tế phường sẽ đến tiêm cho 37 trường hợp trên địa bàn.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Người dân đầu tiên tổ y tế phường Hàng Bài đến tiêm là cụ Trịnh Xuân Đức, sinh năm 1949, bị tai biến mạch máu não.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Anh Nguyễn Đức Dương, Phó phụ trách Trạm Y tế phường trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm cho cụ Đức.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Trong đợt này, người cao tuổi sẽ được tiêm vaccine Pfizer.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Nhân viên y tế phải hỗ trợ đỡ cụ dậy để tiêm vaccine phòng Covid-19.

Di chuyển đến địa chỉ tiếp theo tại phố Ngô Quyền, đoàn y tế gặp phải trường hợp khá éo le khi đến nhà xét nghiệm cho cụ ông Phạm Xuân Mai, sinh năm 1930 và cụ bà Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1942, đã già, đi lại khó khăn nhưng cụ ông lại là F0.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Kết quả test nhanh của cụ ông Phạm Xuân Mai là dương tính với Covid-19, Phó phụ trách Trạm Y tế Nguyễn Đức Dương bình tĩnh gọi điện xin chuyển tuyến cho cụ ông đồng thời có biện pháp cách ly với người nhà.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Tiến hành xét nghiệm ngay cho người nhà gia đình ông Mai và có biện pháp cách ly kịp thời.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Ngay sau khi hoàn thành công việc đoàn y tế phải khun khử khuẩn toàn thân để bảo đảm phòng, chống dịch.

Anh Dương, Phó phụ trách Trạm Y tế phường Hàng Bài chia sẻ: “Bọn tớ quá quen với việc tiếp xúc F0 rồi, ngày nào chả gặp, chuyện bình thường mà”, dứt lời đoàn lại tiếp tục di chuyển đến số nhà 42 Phố Huế nơi có hai cụ bà già yếu và ông thì bị liệt.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho cụ Vũ Thị Định, sinh năm 1924 và cụ Vũ Thị Vinh, sinh năm 1933.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Xét nghiệm nhanh của ba cụ đều có kết quả âm tính.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Sau khi cả 3 cụ có kết quả âm tính và khám sàng lọc mới tiến hành tiêm vaccine.

Luồn lách trong những con ngõ nhỏ đến tận nhà tiêm cho người dân, các nhân viên y tế phải thay nhau từng người vào một để thăm khám, xét nghiệm và tiêm vaccine cho các cụ trong căn phòng chưa đến 10 mét vuông.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Nhân viên y tế phường Hàng Bài trong bộ bảo hộ luồn lách trong con ngõ nhỏ số 20 Phố Huế đến thăm khám, tiêm vaccine cho người dân.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Khám sàng lọc cho bà Vũ Thị Tuất sinh năm 1958 trong căn phòng chưa đầy 10 mét vuông.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Bà Tuất có bệnh nền, đi lại khó khăn giờ mới được tiêm mũi 1 phòng Covid-19 thực sự rất cảm động và cám ơn các cán bộ y tế đã đến tận nhà tiêm cho bà.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Bà Cung Thị Toán, sinh năm 1938, sinh sống trong căn gác xép chật chội cũng đã được nhân viên y tế tận tình vào tận nhà tiêm vaccine phòng Covid-19.

Ngoài những trường hợp già yếu, đi lại khó khăn hay có bệnh nền không thể đến điểm tiêm, còn một số trường hợp đặc biệt như bại liệt toàn thân, mất năng lực hành vi... thực sự rất khó khăn trong quá trình đến tiêm vaccine đối với tổ y tế.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0

Để tiêm được cho em My, sinh năm 1987, tại 47 Hàm Long, các nhân viên y tế phải rất khéo léo vì em bị bại liệt toàn thân, liên tục co giật.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Mẹ của em My xúc động nói: “Tôi cám ơn các bác sĩ, thật sự cám ơn chính quyền đã không bỏ rơi con tôi, cháu bị bệnh thế này nhưng vẫn được tiêm vaccine”.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Khám sàng lọc trước khi tiêm cho những người có bệnh nền là khâu rất quan trọng.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Sau khi kiểm tra huyết áp, nhịp tim ổn định cho vợ chồng ông bà Đoàn Hồng Phi và Dương Thị Phương Mai đều đã gần 90 tuổi, nhân viên y tế mới quyết định tiêm cho 2 cụ.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Sau khi tiêm, cụ Đoàn Hồng Phi có biểu hiện chóng mặt tổ y tế phải ở lại theo dõi hơn nửa tiếng, đến khi sức khỏe cụ ổn định mới dám đi về.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Những cụ tuổi đã cao nhân viên y tế phải khám sàng lọc, kiểm tra huyết áp, nhịp tim rất cẩn thận trước khi tiêm.

Cả ngày đến từng nhà người dân, tổ y tế gồm 5 người ai cũng thấm mệt, mồ hôi ướt đẫm chảy thành dòng trong bộ đồ bảo hộ nhưng không ai kêu ca một lời.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Các nữ điều dưỡng đã bắt đầu thấm mệt sau 1 ngày di chuyển liên tục đến từng nhà người dân.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Những giọt mồ hôi chảy dưới lớp kính chống giọt bắn của các y, bác sĩ sau 1 ngày làm việc vất vả.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0Tổ y tế lưu động miệt mài đến từng nhà người dân tiêm vaccine phòng Covid-19, mang một cái Tết an bình đến cho mọi người.

Theo chân tổ y tế phường đến tiêm vaccine tận nhà cho người cao tuổi và nguy cơ cao -0

Cả tổ y tế không quên ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu sau 1 ngày làm việc vất vả.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/social_photo/theo-chan-to-y-te-phuong-den-tiem-vaccine-tan-nha-cho-nguoi-cao-tuoi-va-nguy-co-cao-681706/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY