MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thí điểm dùng căn cước công dân gắn chíp khám chữa bệnh BHYT

(PetroTimes) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa hướng dẫn triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chíp khi khám chữa bệnh khám chữa bệnh BHYT.
Mục lục

Bhxh việt nam vừa ban hành công văn số 533/bhxh-csyt gửi bhxh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bhxh bộ quốc phòng, bhxh công an nhân dân (gọi chung là bhxh tỉnh) về việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân (cccd) gắn chíp trong khám chữa bệnh bhyt.

Người bệnh đi khám, chữa bệnh lần đầu nên mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số (ảnh minh họa)

Bhxh việt nam cho biết đã phối hợp với bộ công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư (đã thực hiện chia sẻ khoảng 33 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực), xây dựng các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm việc tra cứu thông tin về thẻ bhyt qua thẻ cccd gắn chip. theo đó, thông tin thẻ bhyt của nhiều người dân đã được tích hợp trong dữ liệu về cccd.

Thực hiện quyết định số 06/qđ-ttg của thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh bhyt, ngày 28/2/2022, bộ y tế ban hành công văn số 931/byt-bh về việc hướng dẫn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bhyt bằng cccd gắn chip.

Để triển khai hiệu quả việc thí điểm sử dụng cccd gắn chip hoặc qua ứng dụng vneid (ứng dụng định danh điện tử quốc gia của bộ công an) trong khám chữa bệnh bhyt, bhxh việt nam đã nâng cấp hệ thống phần mềm cổng tiếp nhận thuộc hệ thống thông tin giám định bhyt của ngành và sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ bhyt để các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu thông tin khi người dân sử dụng cccd gắn chip đi khám, chữa bệnh bhyt.

Tại công văn số 533, tổng giám đốc bhxh việt nam yêu cầu bhxh các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với sở y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh bhyt triển khai thực hiện công văn số 931/byt-bh của bộ y tế và hướng dẫn việc triển khai thí điểm nội dung này với một số nội dung cụ thể.

Thứ nhất, truyền thông rộng rãi đến người tham gia bhyt về việc thực hiện cccd gắn chip khi đi khám, chữa bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo tại các địa điểm trong cơ sở khám, chữa bệnh để người dân dễ tiếp cận nhất.

Do việc xác thực thông tin công dân giữa cơ sở dữ liệu (csdl) quốc gia về dân cư và csdl quốc gia về bảo hiểm đang được hoàn thiện cần lưu ý người bệnh đi khám, chữa bệnh lần đầu nên mang theo thẻ bhyt kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng vssid - bhxh số.

Trường hợp người bệnh bhyt đã thực hiện được việc khám, chữa bệnh bhyt bằng cccd gắn chip hoặc ứng dụng vneid thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình cccd hoặc qua ứng dụng venid.

Trường hợp cccd chưa kịp tích hợp dữ liệu thẻ bhyt hoặc người tham gia bhyt chưa được cấp tài khoản vneid, người bệnh có thẻ bhyt thực hiện việc khám, chữa bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh bhyt hiện hành (xuất trình thẻ bhyt và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng hình ảnh thẻ bhyt trên ứng dụng vssid để khám, chữa bệnh).

Thứ hai, thông báo và cung cấp tới các cơ sở khám, chữa bệnh bhyt tài liệu hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ bhyt thông qua cccd gắn chip. cụ thể: tra cứu trực tiếp trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định bhyt tại địa chỉ https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn (quét mã vạch/nhập trực tiếp); tra cứu bằng hàm tra cứu tự động (api).

Thứ ba, hỗ trợ kịp thời cho cơ sở khám, chữa bệnh bhyt và người tham gia bhyt trong quá trình sử dụng cccd gắn chip khi đi khám, chữa bệnh bhyt. đôn đốc, kiểm tra giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh để không xảy ra hiện tượng từ chối khám, chữa bệnh khi người dân cung cấp cccd gắn chip mà thông tin này đã được đồng bộ giữa csdl quốc gia về bảo hiểm và csdl quốc gia về dân cư.

H.T

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/thi-diem-dung-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-kham-chua-benh-bhyt-643565.html)

Tin cùng nội dung

 • Thông tin mới về Thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thuốc?
  Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thuốc.
 • Có phải bị ho do Thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • Điều cần biết về thẻ căn cước công dân thay chứng minh nhân dân
  Thẻ căn cước công dân có gắn mã số định danh cá nhân (mã số công dân) sẽ được Nhà nước cấp miễn phí lần đầu cho từng người dân.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY